THẾ GIỚI

Tin nóng thế giới ngày mới 14/10: IS bắt cóc hàng trăm người trong một trại tạm trú ở Đông Syria

NGƯỜI ĐƯA TIN   14/10/2018 • 08:48

IS bắt cóc hàng trăm người trong một trại tạm trú ở Đông Syria; Nga cho rằng hiện là thời điểm cân nhắc nới lỏng trừng phạt Triều Tiên… là những tin đáng chú ý đầu ngày 14/10.

IS bắt cóc hàng trăm người trong một trại tạm trú ở Đông Syria. Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria ngày 13/10 cho biết, hàng trăm người đã bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bắt cóc từ một trại tạm trú ở miền Đông Syria, trong một cuộc phản công của lực lượng thánh chiến nhằm vào các lực lượng do Mỹ hậu thuẫn đang thắng thế.

IS bắt cóc hàng trăm người trong một trại tạm trú ở Đông Syria

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria, các phần tử IS đã tấn công trại này hôm 12/10, bắt 'hơn 100 gia đình,' trong đó có người thân của những người đào ngũ khỏi IS hay các phần tử thánh chiến thiệt mạng do giao tranh. Một số tay súng nhóm Các lực lượng Dân chủ Syria do người Kurd đứng đầu đã thiệt mạng khi tìm cách bảo vệ trại này trong cuộc giao tranh kéo dài vài giờ đồng hồ.

Tổng thống Mỹ bi quan về số phận của nhà báo Saudi Arabia bị mất tích. Theo AFP/Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/10 đã bày tỏ sự bi quan về số phận của nhà báo Saudi Arabia bị mất tích Jamal Khashoggi, cho rằng tình hình 'không mấy tốt đẹp' và có thể ông này đã bị sát hại.

Phát biểu với phóng viên tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump nêu rõ: 'Hy vọng đầu tiên của chúng tôi là ông Khashoggi không bị sát hại, nhưng dường như tình hình không mấy tốt đẹp... với những gì chúng tôi biết được”. Ngoài ra, Tổng thống Trump còn cho rằng sẽ là 'tự trừng phạt mình' nếu Washington dừng bán vũ khí cho Saudi Arabia, dù việc nhà báo Khashoggi bị sát hại bên trong Lãnh sự quán của Saudi Arabia ở Thổ Nhĩ Kỳ có được chứng minh.

TIN TÀI TRỢ

Nga cho rằng hiện là thời điểm cân nhắc nới lỏng trừng phạt Triều Tiên. Theo Sputniknews, Đại diện thường trực của Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia cho biết hiện là thời điểm để cân nhắc khả năng nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên, cho rằng cần phải chờ tới thời điểm thích hợp để có thể thật sự thực hiện điều này.

Phát biểu tại lễ khai trương một đài tưởng niệm ở nghĩa trang chính thống Fort Ross của California, Mỹ, ông Nebenzia nêu rõ: 'Chúng tôi cho rằng hiện là thời điểm để cân nhắc (việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt Triều Tiên). Hãy đợi và xem khi nào là thời điểm thích hợp (để thực hiện điều đó)”.

Tổng thống Trump ban bố tình trạng khẩn cấp tại Alabama. Tổng thống Mỹ Donald Trump ban bố tình trạng khẩn cấp tại Alabama để tiếp tục hỗ trợ nỗ lực khắc phục hậu quả của cơn bão Michael, theo The Hill. Trước đó, tình trạng khẩn cấp đã được ban bố tại bang Florida.

Bão Michael đổ bộ vào thành phố Mexico Beach, bang Florida, Mỹ hôm 10/10 với sức gió lên tới 250 km/h, trở thành cơn bão mạnh nhất tấn công bang này trong 100 năm qua. Cơn bão đã khiến ít nhất 17 người thiệt mạng, gây thiệt hại khoảng 8 tỷ USD.

Lybia liên tiếp phát hiện các ngôi mộ tập thể khổng lồ. Truyền thông địa phương Lybia đưa tin, ngày 13/10, các lực lượng an ninh nước này đã phát hiện một ngôi mộ tập thể gần thành phố Sirte, trong đó có tổng cộng 110 thi thể.

Theo hãng thông tấn Al-Wasat, những thi thể đó được chôn cách đây hai năm. Các loại điện thoại di động và tiền mặt cũng được tìm thấy trong ngôi mộ này.

Trong khi theo Quân đội Lybia, cũng tại thành phố Sirte, trong hai ngày 9 và 11/10, các lực lượng an ninh lần lượt phát hiện hai ngôi mộ tập thể có chứa 40 và 75 thi thể. Thành phố duyên hải Sirte, cách Thủ đô Tripoli khoảng 450 km về phía Đông, đã chứng kiến nhiều tháng giao tranh ác liệt giữa các lực lượng chính phủ được Liên Hợp Quốc hậu thuẫn và các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Cuộc giao tranh đã kết thúc vào tháng 12/2015 với việc các lực lượng chính phủ giành quyền kiểm soát thành phố này.

(Tổng hợp)

Theo Đào Vũ/Người Đưa Tin

Thích

Tags: Đông Syria | tạm trú | giao tranh | Saudi Arabia | ngôi mộ | nới lỏng | cân nhắc | Tổng thống Trump

MỚI NHẤT

goto top