THẾ GIỚI

Tin nóng thế giới ngày mới 14/3: Sau Ngoại trưởng, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ bị sa thải

NGƯỜI ĐƯA TIN   14/03/2018 • 08:24

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Steve Goldstein bị sa thải; Hơn 1.300 quan sát viên quốc tế giám sát bầu cử Tổng thống Nga… là những tin đáng chú ý trong ngày 14/3.

Hàn Quốc ký thỏa thuận mua thêm 90 tên lửa Taurus

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin, người phát ngôn Kang Hwan-seok của cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng (DAPA) của Hàn Quốc ngày 13/3 thông báo, nước này đã ký kết một hợp đồng mua thêm 90 quả tên lửa Taurus không đối đất tầm xa.

Phát biểu với báo giới về một tin có liên quan được đưa ra trước đó cùng ngày, quan chức trên khẳng định, hợp đồng này được ký kết hồi cuối tháng trước, tuy nhiên DAPA không có một thông cáo báo chí riêng biệt nào về việc trên.

Tên lửa Taurus được phóng từ máy bay F-15K của Không quân Hàn Quốc chuẩn bị hạ xuống mục tiêu.

Hàn Quốc đã đặt mua 170 tên lửa dẫn đường chính xác này vào năm 2013, hầu hết trong số đó được lắp trên các máy bay chiến đấu F-15K. Đây là loại tên lửa có thể phá hầm ngầm, có tầm bắn khoảng 50 km và do hãng Taurus System GmbH của Đức và Thụy Điển sản xuất.

Anh muốn Nga công khai các chương trình phát triển vũ khí hóa học

Ngày 13/3, Đại sứ Anh tại Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) Peter Wilson cho rằng Nga trong nhiều năm qua đã không công bố về các chương trình phát triển vũ khí hóa học từ những năm 1970. Trả lời báo giới, ông Wilson khẳng định London muốn Moscow “công khai các chương trình này ngay lập tức.'

Trước đó một ngày, Thủ tướng Anh Theresa May cho rằng một loại chất độc thần kinh cấp độ quân sự đã được sử dụng trong vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal cùng con gái ở Anh.

Hơn 1.300 quan sát viên quốc tế giám sát bầu cử Tổng thống Nga

Ngày 13/3, Phó Chủ tịch ủy ban bầu cử Trung ương Nga (SIK) Nicolai Bulaev cho biết Nga đã cấp phép cho hơn 1.300 quan sát viên quốc tế giám sát cuộc bầu cử Tổng thống Nga diễn ra vào ngày 18/3 tới. Trong số đó, có gần 420 quan sát viên thuộc phái bộ hội đồng liên nghị viện các nước tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE PA).

TIN TÀI TRỢ

Với mục đích tạo sự công khai và minh bạch tối đa cho cuộc bầu cử Tổng thống năm nay, SIK không chỉ tích cực mời các quan sát quốc tế mà còn cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi tối đa cho các tổ chức xã hội khác nhau giám sát quá trình bỏ phiếu.

Đặc biệt, lần đầu đầu tiên Nga chi gần 3 tỷ ruble để lắp đặt hệ thống camera theo dõi và thiết bị truyền hình ảnh tại hầu hết trong tổng số 97.000 điểm bỏ phiếu trên cả nước.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Steve Goldstein bị sa thải

Ông Steve Goldstein mới bị sa thải.

'Đây là vinh dự trong đời tôi. Tôi biết ơn Tổng thống và Ngoại trưởng đã mang đến cơ hội này. Tôi muốn nghỉ một chút', Thứ trưởng phụ trách các vấn đề công bộ Ngoại giao Mỹ Steve Goldstein cho biết ngày 13/3.

Giới chức Nhà Trắng và bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận Tổng thống Donald Trump quyết định Goldstein phải rời đi, không lâu sau khi ông chủ Nhà Trắng thông báo thay thế Ngoại trưởng Rex Tillerson bằng Giám đốc cơ quan tình báo Trung ương (CIA) Mike Pompeo. Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sẽ từ nhiệm vào ngày 31/3.

'Điều quan trọng nhất là đảm bảo quá trình chuyển tiếp diễn ra suôn sẻ, có trật tự, trong bối cảnh Mỹ tiếp tục phải đối mặt với những thách thức chính sách và an ninh quốc gia lớn', ông Tillerson phát biểu với báo giới tại bộ Ngoại giao Mỹ.

Cho tới hiện tại, lý do ông Goldstein bị sa thải vẫn chưa được biết đến. Tuy nhiên, diễn biến được mô tả là bất ngờ bởi ông dự kiến họp báo chưa đầy một giờ sau đó.

Xung đột sắc tộc tại Congo, ít nhất 40 người thiệt mạng

Ít nhất 40 người thiệt mạng trong các vụ bạo lực sắc tộc tại một số ngôi làng ở tỉnh Ituri, Đông Bắc cộng hòa dân chủ Congo. Theo giới chức địa phương, xung đột sắc tộc tại tỉnh Ituri chủ yếu liên quan đến nhóm người Hema chuyên chăn nuôi gia súc và những người nông dân Lendu.

Các cuộc xung đột nhằm tranh giành đất đai giữa 2 nhóm cộng đồng này đã kéo dài trong suốt thế kỷ qua, khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng, khoảng 200.000 người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Kể từ khi bùng phát các cuộc xung đột mới giữa nhóm người Hema và Lendu trong tháng 12/2017, ít nhất 130 người đã thiệt mạng.

Xem thêm >> Quét tin thế giới ngày 13/3: Nhà Trắng tiết lộ lý do thay đổi Ngoại trưởng Mỹ

 (T/h)

Theo Đ.V/Người Đưa Tin

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

MỚI NHẤT

goto top