KINH DOANH

Tin tức kinh tế ngày 21/7: Chứng khoán tuần tới sẽ tiếp tục đà tăng?

PETROTIMES   21/07/2019 • 19:51

Giá thuê khu công nghiệp ven Sài Gòn leo thang; 55 cục thuế địa phương tăng trưởng so với cùng kỳ; Các dự án điện mặt trời đóng góp tích cực lên lưới điện quốc gia; Chứng khoán tuần tới sẽ tiếp tục đà tăng?... là những tin tức kinh tế đáng chú ý trong ngày 21/7.

Giá thuê khu công nghiệp ven Sài Gòn leo thang

TP HCM và các tỉnh giáp ranh Long An, Bình Dương, Đồng Nai có giá thuê khu công nghiệp tăng 15,8% theo năm.

Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam vừa công bố báo cáo khảo sát thị trường bất động sản khu công nghiệp phía Nam thuộc vùng TP HCM (gồm Sài Gòn và các tỉnh thành lân cận) trong quý II/2019 với tốc độ tăng giá thuê lý tưởng.

Giá thuê khu công nghiệp ven Sài Gòn tăng 15,8% so với cùng kỳ

Nhu cầu thuê tăng mạnh nhờ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang leo thang đã đẩy giá đất trung bình trong quý II/2019 lên mức mới với 95 USD mỗi m2 cho chu kỳ thuê, tăng 15,8% so với cùng kỳ. Đây là biên độ tăng giá thuê rất cao đối với thị trường bất động sản công nghiệp.

Long An đang được xem là lựa chọn mới bên cạnh hai khu vực đầu tư công nghiệp truyền thống là Bình Dương và Đồng Nai, ghi nhận mức tăng trưởng giá thuê cao nhất trong quý vừa qua. Hiện giá thuê đất khu công nghiệp tại Long An đứng thứ hai trong nhóm thủ phủ khu công nghiệp miền Nam, vượt qua ngưỡng 100 USD mỗi m2 cho chu kỳ thuê. Với giá thuê này, Long An xếp trên cả Bình Dương, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu về mặt bằng giá thuê đất khu công nghiệp. Riêng Sài Gòn, với vị thế là hạt nhân của vùng TP HCM, vẫn có giá thuê khu công nghiệp dẫn đầu với mức 162 USD mỗi m2 cho chu kỳ thuê.

Nghịch lý trong ngành truyền hình trả tiền: Thuê bao tăng nhưng doanh thu giảm

Thị trường truyền hình trả tiền ngày càng cạnh tranh khốc liệt do các nhà đài giảm giá thuê bao, đẩy mạnh số lượng, dẫn đến nghịch lý thuê bao tăng nhưng doanh thu của các nhà đài lại giảm.

Theo Bộ thông tin và Truyền thông, tổng số thuê bao truyền hình trả tiền đạt 15,3 triệu tính đến hết tháng 6/2019, so với cuối năm 2018 tăng 800.000 thuê bao.

Hiện cả nước có 36 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phát thành, truyền hình trả tiền trong đó 20 đơn vị, doanh nghiệp cung cấp những dịch vụ này trên Internet (phát thanh, truyền hình Internet; truyền hình OTT).

Ngành truyền hình thuê bao tăng nhưng doanh thu giảm

Khoảng 10 năm trở lại đây, lượng khách thuê bao tăng lên do các nhà đài cạnh tranh về giá cước nhưng trớ trêu doanh thu lại giảm xuống. Các nhà đài đã tính đến khi lượng thuê bao truyền hình trả tiền của cả nước tăng chạm ngưỡng 10 triệu thì cũng là lúc các cảnh báo về doanh thu tuột dốc từng năm.

Năm 2018, tổng doanh thu của ngành truyền hình trả tiền đạt khoảng 8.000 tỉ đồng, tăng 2% so với năm 2017. Trong 6 tháng đầu năm 2019, lượng thuê bao tăng 5,5% nhưng doanh thu chỉ đạt 1.885 tỉ đồng, tức chỉ bằng 23,5% so với cả năm 2018, còn rất xa so với tỉ lệ 50%.

55 cục thuế địa phương tăng trưởng so với cùng kỳ

6 tháng đầu năm, ngành Thuế thu đạt 597.786 tỷ đồng, bằng 51,2% so với dự toán pháp lệnh, tăng 12,5% so với cùng kỳ. Số thu này đạt khá so với cùng kỳ những năm gần đây cả về tiến độ và tốc độ. 55/63 địa phương tăng trưởng thu so với cùng kỳ.

55/63 cục thuế địa phương tăng trưởng thu so với cùng kỳ

Để có kết quả trên phần lớn nhờ một số địa phương có kết quả thu đáng kể. Thống kê của Tổng cục Thuế cho thấy, có đến 50/63 địa phương tiến độ thu nội địa đạt trên 50% dự toán, trong đó có 44/63 địa phương đạt khá (trên 52%).

Điển hình nhất là Cục Thuế Hải Phòng, thu ngân sách 6 tháng do đơn vị thực hiện đạt hơn 12.246 tỷ đồng. Số thu này dù chỉ đạt 51,3% dự toán pháp lệnh nhưng đã tăng tới 27% so với cùng kỳ năm trước.

Cục Thuế TP HCM, trong báo cáo tình hình thu ngân sách 6 tháng đầu năm, đơn vị này cho biết đã thu được 132.592 tỷ đồng, đạt 45,67% dự toán năm và tăng 1,32% so với cùng kỳ năm 2018. Dù vậy, đến thời điểm này, Cục Thuế TP HCM vẫn là đơn vị đang có số thu lớn đứng đầu cả nước.

Các dự án điện mặt trời đã đóng góp tích cực lên lưới điện quốc gia

Theo tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), trong 6 tháng đầu năm 2019, một loạt các dự án điện mặt trời mới tham gia hệ thống đã có những đóng góp không nhỏ lên lưới điện quốc gia.

Sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống 6 tháng đạt 117,38 tỷ kWh, tăng 10,6% so với cùng kỳ năm 2018; trong đó: sản lượng nhiệt điện than đạt 60,13 tỷ kWh, tăng 24,7%; thủy điện đạt 29,86 tỷ kWh, giảm 8,86%.

Các dự án điện mặt trời đã đóng góp tích cực lên lưới điện quốc gia

Theo EVN, đến hết tháng 6/2019, cả nước đã có 89 nhà máy điện gió và mặt trời với tổng công suất lắp đặt 5038 MW, chiếm 9,5% tổng công suất lắp đặt nguồn điện của hệ thống điện quốc gia.

Trong một số ngày đầu tháng 7 vừa qua, tính trung bình mỗi ngày toàn bộ các nhà máy điện mặt trời đã đóng góp khoảng hơn 20 triệu kWh, chiếm khoảng 2,7% sản lượng phát điện toàn quốc.

Chứng khoán tuần tới sẽ tiếp tục đà tăng?

Trong tuần tới, kết quả kinh doanh của các công ty niêm yết sẽ dần được hé lộ, thị trường chứng khoán (TTCK) sẽ có sự phân hoá mạnh nhưng nhiều khả năng sẽ tiếp tục đà tăng như 3 tuần gần đây.

Chứng khoán tuần tới được dự báo sẽ tiếp tục đà tăng

Tuần qua, dù luôn đan xen với các rung lắc nhất định, VN-Index vẫn ghi nhận tuần lễ tăng điểm thứ 3 liên tiếp của mình với mức tăng 0,71%. HNX-Index thậm chí tăng mạnh 1,1% nhờ vào sự bứt phá mạnh mẽ của ACB - cổ phiếu có ảnh hưởng lớn nhất tại sàn này. Thanh khoản cũng ghi nhận tăng thêm 8% so với tuần liền trước.

Trong tuần lễ tiếp theo, tâm điểm chú ý của thị trường sẽ bắt đầu tập trung trở lại với câu chuyện kết quả kinh doanh bán niên của các doanh nghiệp niêm yết. Khả năng thị trường sẽ tiếp tục di chuyển theo chiều hướng đi lên nhưng mức độ phân hóa sẽ không nhỏ và dòng tiền thông minh sẽ mau chóng tìm được các công ty có câu chuyện đủ hấp dẫn liên quan đến tình hình kinh doanh giữa năm.

Theo M.P (tổng hợp)/Petrotimes Link Gốc:           Copy Link
https://petrotimes.vn/tin-tuc-kinh-te-ngay-217-chung-khoan-tuan-toi-se-tiep-tuc-da-tang-543676.html

Thích

Tags: truyền hình | thuê bao | Khu công nghiệp | địa phương | doanh thu | Trả tiền | đóng góp | Tăng trưởng | các dự án

MỚI NHẤT

goto top