QUÂN SỰ

Tin tức thế giới mới nóng nhất hôm nay 24/5/2019: Syria xóa sổ phiến quân tại khu vực Tây Bắc

ĐỜI SỐNG & PHÁP LUẬT   24/05/2019 • 07:18

Tin tức thế giới mới nóng nhất 24h qua. Cập nhật thế giới mới nhất ngày 24/5/2019 trên trang Đời sống & .

Thủ tướng Anh chuẩn bị từ chức trong nay mai?

Thủ tướng Anh Theresa May phát biểu tại một cuộc họp. Ảnh: Getty

Theo một số nguồn tin, Thủ tướng Anh Theresa May được cho là sẽ tuyên bố rời nhiệm sở vào ngày mai 24/5 trong bối cảnh chính phủ của bà và các nghị sĩ Anh có những bất đồng về kế hoạch Brexit.

Đầu tuần này, bà May đã công bố bản sửa đổi mới nhất của thỏa thuận rời EU. Thủ tướng Anh cho biết nếu các nghị sĩ ủng hộ kế hoạch của bà, họ sẽ phải bỏ phiếu lấy ý kiến để khẳng định sự nhất trí đối với thỏa thuận Brexit. Động thái của bà May đã khiến nhiều nghị sĩ và các quan chức Anh lên tiếng chỉ trích.

Mới đây, Chủ tịch Hạ viện Anh Andrea Leadsom đã từ chức do không còn tin rằng chính phủ của bà May có thể hiện thực hóa tiến trình Brexit nữa. Phe đối lập cũng đã yêu cầu tổ chức bầu cử bất ngờ, và một số yêu cầu bà May từ chức.

Quân đội Syria xóa sổ phiến quân tại khu vực Tây Bắc

Quân đội Syria. Ảnh: Reuters

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết các máy bay của chính phủ Syria đã không kích nhằm vào vị trí phiến quân tại một số thị trấn ở tỉnh Idlib, Tây Bắc nước này ngày 23/5.

Nhóm Hayat Tahrir al-Sham (HTS), từng là chi nhánh của Al-Qaeda tại Syria, hiện kiểm soát nhiều khu vực tại tỉnh Idlib cũng như những vùng lân cận thuộc các tỉnh Aleppo, Hama và Latakia.

Tỉnh Idlib, nơi được cho là thành trì của phiến quân ở Tây Bắc Syria, là một trong 4 khu vực giảm căng thẳng được thiết lập theo thỏa thuận đạt được hồi tháng 5/2017 tại vòng đàm phán Astana (của Nhóm bộ ba Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ) về hòa bình cho Syria.

Hàng loạt người xin tị nạn ở Australia tự tử vì tuyệt vọng sau bầu cử

Một cơ sở dành cho những người xin tị nạn vào Australia trên đảo Manus, họ đối mặt với khung cảnh hoang vắng và không được chào đón bởi người dân bản địa. Ảnh: AP.

Theo Al Jazeera, những người xin tị nạn vào Australia, vốn đang bị giữ ở các trung tâm trên đảo Manus của Papua New Guinea, hết sức thất vọng với kết quả bầu cử. Ít nhất 10 người đã tự tử hoặc có hành động tự hủy hoại bản thân sau khi liên minh hai đảng có xu hướng bảo thủ giành chiến thắng.

Trong 6 năm qua, chính quyền Australia đã đưa những người cố gắng nhập cư bằng đường biển vào trung tâm tị nạn trên các đảo hẻo lánh ở Manus và Nauru. Thời gian lưu giữ không được xác định và những người này cũng không biết mình có cơ hội đặt chân lên Australia hay không.

Đối với rất nhiều người trong số 900 người đang sống trong điều kiện chật chội trên những hòn đảo này, hy vọng duy nhất của họ là một chính phủ có khuynh hướng tự do hơn lên cầm quyền ở Australia, nới lỏng chính sách nhập cư đang rất cứng rắn của Canberra ở thời điểm này.

Nhưng Công đảng Australia đã thất bại trong cuộc bầu cử vừa qua khi chỉ giành được 67 ghế ở quốc hội, trong khi liên minh 2 đảng Tự do - Quốc gia của Thủ tướng Scott Morrison giành được 78 ghế, nhiều hơn 2 ghế so với yêu cầu tối thiểu để thành lập chính phủ đa số.

Theo Mộc Miên (Th)/Đời sống & Pháp luật Link Gốc:           Copy Link
https://www.doisongphapluat.com/tin-the-gioi/tin-tuc-the-gioi-moi-nong-nhat-hom-nay-24-5-2019-syria-xoa-so-phien-quan-tai-khu-vuc-tay-bac-a276796.html

Thích

MỚI NHẤT

goto top