THẾ GIỚI

Tin tức thế giới mới nóng nhất hôm nay 31/7: Tổng thống Trump tuyên bố bất ngờ về Iran

ĐỜI SỐNG & PHÁP LUẬT   31/07/2019 • 07:26

Tin tức thế giới mới nóng nhất 24h qua. Cập nhật tin tức thế giới mới nhất ngày 31/7 trên trang Đời sống & Pháp luật.

Ông Trump: “Iran chưa từng thua trên bàn đàm phán”

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

"Hãy nhớ, người Iran không thể thắng một cuộc chiến nhưng chưa từng thua trên bàn đàm phán", Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter, nhưng không giải thích thêm về thông điệp của mình. Các nhà quan sát không rõ Trump đang đề cập đến cuộc chiến hay lần đàm phán nào của Iran.

Tuyên bố được Tổng thống Mỹ đưa ra trong bối cảnh Iran vừa từ chối đề nghị tới thăm Tehran của Ngoại trưởng Mike Pompeo. Iran cho biết đề xuất của ông Pompeo "thiếu chân thành" và khẳng định chỉ đàm phán với Mỹ khi có kết quả rõ ràng.

Tuần trước, ông Trump cũng thừa nhận việc đàm phán với Iran "ngày càng khó khăn". Ông Trump năm ngoái rút Mỹ khỏi Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA) và tăng cường các lệnh trừng phạt nhắm vào Iran nhằm buộc nước này đàm phán một thỏa thuận mới mà ông tin là "tốt hơn".

Mỹ phủ nhận ý định rút khỏi hiệp ước cấm thử hạt nhân

Tên lửa đạn đạo liên lục địa Titan II của Mỹ. Ảnh: Getty

TIN TÀI TRỢ

Ngày 30/7 (giờ địa phương), Nga cáo buộc Mỹ có ý định rút khỏi hiệp ước quốc tế cấm thử nghiệm vũ khí hạt nhân nhưng Washington ngay lập tức phủ nhận.

Phát biểu tại Hội nghị về giải trừ quân bị (CD) ở Geneva (Thụy Sĩ), đại diện phái đoàn Nga Andrey Belousov cho rằng Mỹ có ý định rút khỏi Hiệp ước cấm thử nghiệm hạt nhân toàn diện (CTBT) với cái cớ là Nga vi phạm hiệp ước này trước.

“Có vẻ là thông qua việc tuyên truyền những luận điệu sai lệch về sự tuân thủ của Nga, đang có những hành động nhằm chuẩn bị ý kiến dư luận quốc tế để Mỹ rút khỏi CTBT và đổ lỗi cho Nga về mọi thứ”, Reuters dẫn lời ông Belousov tuyên bố.

Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa?

Tên lửa Triều Tiên phóng ngày 25/7. Ảnh: KCNA

Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, Tham mưu trưởng liên quân (JCS) Hàn Quốc cho biết, các tên lửa này được phóng từ bán đảo Hodo thuộc tỉnh Nam Hamgyong trên bờ biển phía Đông của Triều Tiên.

Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết đang theo dõi tình hình và duy trì tư thế sẵn sàng ứng phó.

Nhà Trắng, Lầu năm góc và Bộ Ngoại giao Mỹ hiện chưa đưa ra bình luận về thông tin này.

Tuần trước, Triều Tiên đã bắn thử hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn mới.

Theo Mộc Miên (T/h)/Đời sống & Pháp luật

Thích

Tags: Tin tức | thế giới mới | đàm phán | Hiệp ước | tổng thống Mỹ | phủ nhận | Tham mưu trưởng | Hàn Quốc | tên lửa

MỚI NHẤT

goto top