QUÂN SỰ

Tình hình Syria mới nhất ngày 25/5: Nga sẵn sàng cho trận chiến cuối cùng ở chảo lửa Idlib

ĐỜI SỐNG & PHÁP LUẬT   25/05/2019 • 10:07

Tình hình Syria mới nhất ngày 25/5: Nga sẵn sàng cho trận chiến cuối cùng ở chảo lửa Idlib; lãnh đạo phiến quân đối lập bị thương trong trận chiến ở Aleppo…

Nga sẵn sàng cho trận chiến cuối cùng ở chảo lửa Idlib

Nga và Damascus được cho là đang chuẩn bị sẵn sàng cho trận chiến cuối cùng ở Idlib. Ảnh: Reuters

Moscow đã phát động một chiến dịch kêu gọi dân thường ở Idlib rời khỏi khu vực đang sinh sống trong bối cảnh chuẩn bị cho các hoạt động quân sự trên phạm vi rộng. Chánh văn phòng Trung tâm Hòa giải Nga về các mặt đối lập ở Syria, Thiếu tướng Viktor Kupchishin nói rằng để đảm bảo di dời tự nguyện và an toàn của người dân khỏi khu vực Idlib đang trong tình trạng leo thang bạo lực, Damascus đã chuẩn bị hai điểm giao cắt.

Ông Kupchishin chỉ ra rằng các chiến binh đóng quân trong khu vực đã ném bom suốt 24 giờ qua vào 13 thị trấn ở các tỉnh Latakia, Hama và phía ngoài ngoài một trung tâm nghiên cứu khoa học ở Aleppo. Trước đó, quân đội Nga cũng cáo buộc các phiến quân có vũ trang ở Idlib đã phóng 4 tên lửa vào căn cứ không quân Hmeimim của Nga gần Latakia. Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm, máy bay không người lái đã thả 5 quả bom xuống nhà máy điện ở Hama, may mắn không để lại thương vong.

Chính phủ Syria của Tổng thống Bashar al-Assad và đồng minh Nga đã tăng cường không kích, pháo kích từ cuối tháng 4 đến nay. Theo số liệu của Liên Hợp Quốc (LHQ), hơn 100 người đã thiệt mạng và 201.000 người phải di dời vì các cuộc tấn công.

Lãnh đạo phiến quân đối lập bị thương trong trận chiến ở Aleppo

Vụ nổ trúng xe của một chỉ huy phiến quân ở Aleppo. Ảnh: Getty

TIN TÀI TRỢ

Một vụ nổ đã bắn trúng xe của chỉ huy phiến quân ở thành phố al-Bab, vùng nông thôn phía Bắc tỉnh Aleppo, Syria. Lãnh đạo của nhóm phiến quân sau đó đã bị thương trong vụ nổ xé toạc chiếc xe của mình, Đài Quan sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết.

Vụ đánh bom phản ánh một phần của tình trạng hỗn loạn tại các khu vực do phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đang kiểm soát vùng nông thôn Aleppo, SOHR nhận định. Một ngày trước đó, ít nhất 10 người đã bị thương khi chiếc xe máy bị vướng bẫy nổ tung ở thành phố Jarablus, gần biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ ở phía Bắc Aleppo.

Những vụ nổ và ám sát đã trở thành chuyện xảy ra hàng ngày tại các khu vực do phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở miền Bắc Syria kiểm soát.

Nga bác bỏ cáo buộc Damascus tấn công hóa học ở Idlib

Moscow phủ nhận cáo buộc của Washington về việc Damascus sử dụng vũ khí hoá học ở Idlib. Ảnh: Getty

Hôm qua (24/5), Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ cáo buộc của Mỹ rằng quân đội Syria đã thực hiện một cuộc tấn công hóa học tại khu vực xuống thang Idlib ở Tây Bắc Syria.

“Nguồn và nhân chứng duy nhất của vụ tấn công hóa học được cho là những kẻ khủng bố của Mặt trận Nusra liên kết với al-Qaeda”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov nói trong một tuyên bố.

Ngoài ra, ông cũng nói thêm rằng vào ngày 18/5, chính phủ Syria đã đơn phương ngừng bắn trong khu vực và không đáp trả nhiều hành động khiêu khích trong nhiều ngày. Do đó, không có 'cuộc tấn công' nào vào ngày 19/5 tại khu vực Mỹ cáo buộc xảy ra vụ việc.

'Tất cả các nỗ lực của Bộ Ngoại giao Mỹ để công bố một câu chuyện khác về 'các cuộc tấn công hóa học' không gì khác hơn là một vỏ bọc chính trị cho những nỗ lực tuyệt vọng nhằm gây bất ổn tình hình ở khu vực xuống thang Idlib và gây ra thảm họa nhân đạo ở đó', ông Konashenkov chỉ trích.

Trước đó, vào hôm 21/5, Washington cho biết trong một tuyên bố rằng chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad có thể đã sử dụng vũ khí hóa học, bao gồm cả vụ tấn công clo được cho là đã xảy ra ở Tây Bắc Syria vào sáng 19/5.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Aawsat, Famagusta-gazette, Xinhua)

Theo Đời sống & Pháp luật

Thích

MỚI NHẤT

goto top