THỜI SỰ

Tình người ở 'ngôi nhà màu cam'

NLĐ   27/05/2019 • 05:53

Trung bình mỗi tháng, hệ thống của anh Trịnh Hoài Thanh hớt tóc miễn phí cho khoảng 6.000 người lao động nghèo

Từ nhiều năm qua, anh Trịnh Hoài Thanh, chủ tiệm hớt tóc Đông Tây Babyshop, được biết đến như một doanh nhân trẻ có nhiều tâm huyết đối với người nghèo. Anh Thanh luôn chú trọng đến cuộc sống của những người lao động nghèo, sinh viên, người bán vé số, chạy xe ôm. Hiện anh điều hành 3 tiệm hớt tóc dành cho giới trẻ ở quận Tân Bình và quận 10, TP HCM.

Chúng tôi đến tiệm hớt tóc bên hông Bệnh viện Nhi Đồng 1, đường Sư Vạn Hạnh (quận 10, TP HCM) khi trời quá trưa. Đây là tiệm hớt tóc rất đặc biệt, toàn bộ đồ dùng trong tiệm đều được sơn màu cam nên nhiều người dí dỏm rằng đây là 'ngôi nhà màu cam'. Lúc này, trong tiệm có hàng chục người đang ngồi chờ đến lượt. Trong đó, quá nửa là những thanh niên chạy xe ôm công nghệ đến để được hớt tóc miễn phí.

Anh Trịnh Hoài Thanh hớt tóc cho khách

TIN TÀI TRỢ

Anh Thanh cho biết mỗi ngày đều có hớt tóc miễn phí, không hạn chế số lượng và ai là lao động nghèo đến đều được hớt tóc miễn phí. Trung bình mỗi tháng, hệ thống của anh Thanh hớt tóc miễn phí cho khoảng 6.000 người lao động nghèo. Ngoài ra, cơ sở của anh Thanh còn đào tạo nghề hớt tóc cho người lao động nghèo, người nước ngoài đến học tập ở Việt Nam hoặc người Việt Nam sắp đi định cư nước ngoài. Mỗi khóa học là 20 triệu đồng nhưng người nghèo thì được miễn phí, được hỗ trợ cả đồ nghề và chỗ ở. Sau khi thành thạo nghề (khoảng 6 tháng), dù đã có thể hành nghề nhưng nếu các thanh niên nghèo muốn ở lại thì anh Thanh nhận vào làm việc.

Nói về quá trình khởi nghiệp, anh Thanh trầm ngâm một lúc rồi tâm sự rằng đó là một hành trình đầy cam go, thử thách. Theo lời anh thì việc khởi nghiệp là vào năm 2010 nhưng thời điểm đó rất khó khăn, do thu nhập thấp nên nhiều thợ trẻ bỏ đi. Sau 8 năm trụ lại với nghề, anh gom hết vốn mở cơ sở đầu tiên ở đường Nguyễn Thái Bình (quận Tân Bình).

'Lúc khó khăn quá, tôi chỉ biết cười thôi. Hớt tóc là công việc tôi đam mê, nếu khó quá thì mình phải từ từ vượt qua. Nghề hớt tóc không giàu nhưng đủ để nuôi sống mình và gia đình. Tôi thường lấy tiền học phí của người khá giả để bù lại chi phí đào tạo cho người nghèo. Tôi quan niệm cuộc sống mình cho đi thì sẽ nhận lại nhiều hơn. Rất nhiều em cố gắng làm việc cũng đã có của ăn của để' - anh Thanh tâm sự.

Nói về dự định trong tương lai, anh Thanh cho biết mong muốn mở thêm nhiều 'ngôi nhà màu cam' trên toàn TP. 'Người nghèo muốn học nghề hãy liên hệ với chúng tôi để có một nghề nghiệp ổn định. Tôi cam kết sẽ đào tạo miễn phí. Ngoài ra, người lao động nghèo khi đến tiệm hớt tóc sẽ được miễn phí, không hạn chế số lần, số lượng' - anh Thanh nói.

Theo Bài và ảnh: Phạm Dũng/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/ly-tuong-song/tinh-nguoi-o-ngoi-nha-mau-cam-20190526210113441.htm

Thích

MỚI NHẤT

goto top