TÂM SỰ

Tình yêu không phải sự ban ơn hay phụ thuộc và bài học đắt giá cho phụ nữ trong cuốn 'Bậc thầy của tình yêu'

TỔ QUỐC   18/09/2019 • 17:38

Đã đến lúc phụ nữ nên có một cái nhìn đúng đắn, chủ động hơn về tình yêu, để bớt đi những tổn thương vô nghĩa và sống cho chính mình nhiều hơn.

Tình yêu không phải là sự ban ơn

Một trái tim đói khát tình yêu không phải là một trái tim đang sẵn sàng yêu thương. Don Miguel Ruiz - Tác giả của 'Bậc thầy của tình yêu' đưa ra một ví dụ dí dỏm để người đọc nhận ra được sự khác biệt này.

Ông hướng người đọc nghĩ về 'cái bụng đói''chiếc tủ lạnh' của chính mình.

Một người đã bị bỏ đói liên tục trong nhiều ngày với cái tủ lạnh trống trơn. Bỗng nhiên có một người gõ cửa và đưa cho anh ta một chiếc pizza. Anh ta nhận lấy và ngấu nghiến nó. Ngày tiếp theo, người đó lại đến và mang tới món mỳ Ý. Anh ta tiếp tục nhận lấy và thản nhiên nạp năng lượng được ban phát. Những ngày sau đó, anh ta vẫn chỉ ở yên trong nhà và chờ đợi người hàng ngày vẫn mang đồ ăn tới cho mình. Anh ta bắt đầu nóng lòng mỗi khi mặt trời mọc. Và khi không còn được trao đồ ăn cho nữa, anh ta bắt đầu nổi nóng, tức giận và trách móc rằng người kia là kẻ phản bội, vô trách nhiệm.

Cùng lúc ấy, người ban phát đồ ăn cũng gõ cửa và mang tới món pizza, mỳ Ý,... cho một người có chiếc tủ lạnh chứa đầy đồ ăn trong nhà. Anh ta mở cửa, và hoàn toàn có quyền từ chối món pizza hoặc mỳ Ý. Đơn giản vì 'tôi đã có đồ ăn rồi'.

Qua ví dụ này, tác giả Don Miguel Ruiz giúp người đọc tự nhận thức được tình trạng của trái tim mình. Bạn đang có một trái tim 'no đủ' hay một trái tim 'đói khát' yêu thương? Tình trạng này của trái tim có tác động rất lớn tới cách bạn đón nhận tình yêu khi thần Cupid gõ cửa.

Giống như kẻ đói ăn, nếu trái tim bạn trống trơn, bạn sẽ coi tình cảm mình nhận được là sự ban phát. Và khi không còn được ban phát nữa, bạn sẽ đau khổ, sẽ dằn vặt. Nhưng nếu trái tim bạn tràn trề nguồn sống và niềm vui, bạn hoàn toàn có quyền lựa chọn tình yêu cho chính mình. Khi ấy, kể cả tình yêu có ra đi, bạn cũng chỉ mất đi một 'món ăn' trong cuộc sống, chứ không hoàn toàn mất đi tất cả nguồn năng lượng.

Vậy tình yêu thực chất là gì?

Không phải sự ban phát yêu thương, cũng không phải là việc người này sẻ nửa hạnh phúc hay may mắn để lấp đầy khoảng trống cô đơn, bất hạnh của người kia. Vậy tình yêu thực chất là gì? Trong 'Bậc thầy của tình yêu', tác giả có viết: 'Hai nỗi cô đơn đặt cạnh nhau chỉ tạo ra một sự cô đơn gấp đôi. Hai nỗi bất hạnh đặt cạnh nhau chỉ tạo ra một sự bất hạnh gấp đôi.'

Vậy nên, tình yêu đích thực là hai người đang hạnh phúc với cuộc sống độc thân của chính mình, gặp gỡ, tìm hiểu, và quyết định ở bên nhau. Khi đó, không có ai phải san sẻ cho ai thứ gì. Họ chỉ cùng nhau hạnh phúc hơn, can đảm hơn trước khó khăn hoặc sóng gió.

Với cách diễn giải hài hước bằng những ví dụ gần gũi trong cuộc sống, tác giả Don Miguel Ruiz giúp người đọc tìm ra những nhận định và ý niệm riêng của mình về tình yêu và cách duy trì một mối quan hệ hạnh phúc, bền vững.

Đồng thời, ông cũng chỉ ra nguyên nhân khiến chuyện tình cảm của nhiều người tan vỡ. Vấn đề không nằm ở một người thứ 3 nào đó, hay lòng chung thủy của đối phương, mà chính là nỗi sợ hãi ẩn nấp trong tâm hồn mỗi người - điều mà có thể chính họ cũng không nhận ra.

Don Miguel Ruiz viết: 'Tình yêu không có nghĩa vụ ràng buộc. Nhưng nỗi sợ hãi thì ngược lại. Vì sợ bị bỏ rơi và đói khát tình yêu, nên ta buộc mình phải trở nên hoàn hảo - sự hoàn hảo phi thực tế bởi nó không xuất phát từ mong muốn phát triển bản thân, mà chỉ là vì nỗi sợ bị bỏ đói. Cũng chính vì lẽ đó, mà ta luôn kỳ vọng người khác phải trấn an mình. Nhưng tình yêu không phải một người đóng vai anh hùng, một người đóng vai dân thường yếu thế.'

Đây cũng chính là tư tưởng xuyên suốt trong 'Bậc thầy của tình yêu'. Và đã đến lúc phụ nữ nên hiểu rằng người yêu không phải là Đấng cứu thế, và tình yêu không phải là chìa khóa vạn năng giúp bạn giải quyết mọi khó khăn trong cuộc đời của riêng bạn. Bởi thế, hãy thôi đặt hết kỳ vọng và đánh cược cả đời mình vào một người đàn ông đi nào! Chỉ khi nào bạn tự vui với cuộc sống của mình, tự gỡ rối được những mớ bòng bong trong lòng mình, bạn mới thực sự bước vào tình yêu.

Với mong muốn phát triển, duy trì văn hóa đọc và đem tới cho phái đẹp những công cụ thiết thực để tư duy chủ động - sống độc lập, aFamily.vn cho ra mắt chuyên mục 'Sách hay cho phái đẹp' - Nơi giới thiệu tới bạn đọc những cuốn sách về các chủ đề: Tình yêu - Hôn nhân, Phong cách sống, Làm đẹp, Văn học lãng mạn...

Theo MT/Tổ quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/helino/tinh-yeu-khong-phai-su-ban-on-hay-phu-thuoc-va-bai-hoc-dat-gia-cho-phu-nu-trong-cuon-bac-thay-cua-tinh-yeu-22201918916018880.htm

Thích

Tags: trái tim | ban phát | Đồ ăn | cuộc sống | hạnh phúc | gõ cửa | nỗi sợ | đói khát | Don Miguel Ruiz

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

MỚI NHẤT

goto top