QUÂN SỰ

Tố cáo bất ngờ của Nga sau việc các nước NATO dọa tấn công Syria

NGƯỜI ĐƯA TIN   14/09/2018 • 23:28

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc hối thúc mở ra các cuộc đàm phán nhằm ngăn chặn 'thảm sát đẫm máu' ở Idlib, trong khi đó các nước NATO lại đe dọa tấn công Syria để bảo vệ khủng bố.

Theo RT, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres tuần này đã phản đối một cuộc tấn công dự kiến của chính quyền Syria được Nga hậu thuẫn nhằm để giải phóng tỉnh Idlib khỏi những kẻ khủng bố.

Nhưng thực tế, các nhóm khủng bố cần phải được loại bỏ, mặc dù các cường quốc của NATO đang hậu thuẫn chúng.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đã kêu gọi tổ chức tiến trình đàm phán giữa Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ để bàn việc chấm dứt cuộc xung đột ở Syria.

Mỹ và các nước NATO đang dọa tấn công Syria

Tuy nhiên, Mỹ và các cường quốc khác của NATO, bao gồm Anh và Pháp, đang đe dọa sẽ khởi động các cuộc tấn công quân sự quy mô lớn nhắm vào chính quyền Syria trong trường hợp các lực lượng Chính phủ Assad phát động chiến dịch quân sự để giải phóng Idlib.

Tổng thư ký Guterres cảnh báo các hoạt động quân sự để giành quyền kiểm soát khu vực từ các nhóm phiến quân bất hợp pháp sẽ gây ra 'thảm sát đẫm máu' đồng thời kêu gọi một giải pháp quân sự.

TIN TÀI TRỢ

Tuy nhiên, theo RT, Tổng thư ký Guterres cần phải nhìn vào thực tế và điều ông nên ưu tiên là lên án việc sử dụng bạo lực của Mỹ, Pháp, Anh để chống lại 1 quốc gia có chủ quyền, có quyền giành lại quyền kiểm soát lãnh thổ của mình từ tay các nhóm khủng bố.

Hiện ước tính có khoảng 10.000 khủng bố trong số 3 triệu người sống ở Idlib. Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, nhiều thường dân tại Idlib đang bị khủng bố bắt giữ làm con tin như chúng từng làm trước đó. Do đó, việc quân đội Syria tấn công khủng bố ở Idlib để giải cứu thường dân là một yêu cầu về đạo đức, pháp lý và quân sự.

Hiện các phiến quân ở Syria đang tìm cách chặn dân thường di tản khỏi khu vực nhằm biến họ thành lá chắn sống.

“Chúng tôi bị buộc phải di tản khỏi quê nhà vì những kẻ khủng bố Jabhat Al Nusra và IS”, ông Admad, một người tị nạn Syria nói với ABC News.

Toàn bộ những người dân tị nạn ở trại này đều đến từ tỉnh Idlib, nơi được coi là thành trì cuối cùng của lực lượng đối lập tại Syria.

Tuy nhiên, ông Admad đang rất lo sợ vì gia đình ông chưa thể ra khỏi Idlib. “Hiện thời không có những đợt ném bom vì các bên đang thương lượng với nhau. Nhưng hiển nhiên nếu lực lượng nổi dậy không chịu đầu hàng, lực lượng quân đội Syria (SAA) sẽ chớp lấy thời cơ và tấn công giành lại Idlib. Không còn lựa chọn nào khác và chúng tôi ủng hộ SAA vì điều đó”, ông Admad cho biết.

Xem thêm >> Mỹ kết thúc tập trận quy mô với các phiến quân ở al-Tanf, Syria

Theo Vũ Thu Hương/Người Đưa Tin

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

Tags: khủng bố | tấn công | quân sự | Tổng Thư ký | phiến quân | cường quốc | kêu gọi | quân đội

MỚI NHẤT

goto top