THỜI SỰ

Tòa 'gai bê tông' trái phép trên Mã Pì Lèng 'thay áo xanh' sau đề nghị tháo dỡ

TỔ QUỐC   12/10/2019 • 18:22

Hiện 7 tầng của tòa nhà tổ hợp công trình nhà hàng, khách sạn Panorama đã được phủ xanh. Những ngày cuối tuần vẫn có hàng trăm lượt du khách kéo đến check in.

Ngày 11/10, công trình tổ hợp nhà hàng, khách sạn Panorama trên đèo Mã Pì Lèng bất ngờ được phủ một lớp sơn xanh.

Theo ghi nhận của PV vào trưa 12/10, nước sơn xanh này được sơn khá vội vã và mới được một phần tường nhà hàng. Các mặt tường bên ngoài các tầng 4 - 6 vẫn giữ nguyên màu cũ.

Trước đó, khi trao đổi với PV, bà Vũ Thị Ánh (chủ đầu tư công trình) cũng nói sẽ kiến nghị lên các cấp chính quyền để phủ xanh hoang sơ công trình của mình.

Tầng trên cùng tòa nhà, phía ngoài mặt đường được Sở Xây dựng kiến nghị để lại làm điểm 'dừng chân' cũng được phủ xanh tương tự.

Cũng trong buổi trưa 12/10, vẫn có hàng trăm lượt du khách từ khắp các nơi đổ về địa điểm này chụp ảnh - check in.

Những vị khách có mặt tập trung tại một tầng duy nhất của tòa nhà.

Các tầng khác bên dưới đã bị chủ nhà hàng phong tỏa, không cho khách đi xuống.

Chỉ một nhóm bạn trẻ được di chuyển xuống tầng thứ 4 để chụp ảnh cưới lưu niệm.

Những vị khách trung niên này chỉ chụp ảnh lưu niệm tại tầng bên trên của tòa nhà.

Một lãnh đạo UBND huyện Mèo Vạc cho biết, địa phương vẫn đang chờ chỉ đạo xử lý của UBND tỉnh Hà Giang, nên công trình vẫn được phép hoạt động bình thường.

TIN TÀI TRỢ

Trước quyết định sơn màu xanh cho tòa nhà, vị lãnh đạo huyện Mèo Vạc cho hay, sẽ gặp bà Vũ Ngọc Ánh để hỏi nguyên nhân vì sao.

Các ban công từ tầng 5 trở xuống đã tạm dừng tiếp du khách, nhưng tầng nay nằm trong đề xuất đề nghị tháo dỡ của đoàn liên ngành 4 Sở đã họp trong tuần vừa qua.

Đến nay, tỉnh Hà Giang vẫn chưa đưa ra quyết định sau khi đã nhận được kiến nghị từ cuộc họp đoàn liên ngành.

Trong lúc chờ phán quyết, công trình tổ hợp này vẫn đón du khách thập phương.

Ngày 8/10, đoàn liên ngành gồm lãnh đạo 4 Sở của tỉnh Hà Giang đã họp bàn, đề nghị UBND tỉnh này yêu cầu huyện Mèo Vạc chỉnh trang, cải tạo một phần công trình (gồm tầng âm và một tầng nổi sát mặt đất) để phục vụ việc dừng chân, ngắm cảnh của khách du lịch.

Toàn bộ 6 tầng giật cấp phía trên của nhà hàng Panorama xây nhô ra phía sông Nho Quế sẽ bị phá dỡ để cải tạo thành đất trồng cây xanh; thời hạn phá dỡ hoàn thành trước 15/11.

Liên quan đến vấn đề trên, bà Vũ Ngọc Ánh (chủ đầu tư công trình) cho rằng 'không hợp lý'. Thay vì phải tháo dỡ, bà sẽ phủ xanh toàn bộ công trình, sắp tới bà sẽ kiến nghị phủ xanh toàn bộ, biến nó thành công trình hoang sơ.

Luật sư Diệp Năng Bình (Văn phòng luật sư Tinh Thông Luật) nêu quan điểm, ông hoàn toàn ủng hộ đề xuất của đoàn liên ngành tỉnh Hà Giang đề nghị UBND tỉnh này chỉ đạo huyện Mèo Vạc cho tháo dỡ 6 tầng của tòa Panorama trên đèo Mã Pì Lèng .

Ông nói, vụ việc cần phải xử lý nghiêm minh để làm gương cho các doanh nghiệp, chủ đầu tư xây dựng. Bởi ngày nay tại các địa phương cứ xây dựng tràn lan, không phép, khi biết sai thì xin hợp thức hóa cho tồn tại, 'làm như vậy là không nên'.

Đối với Panorama, khi có quyết định tháo dỡ của các cấp chính quyền, chủ đầu tư buộc phải thuê người thực hiện.

'Mọi thiệt hại về các khoản tiền bỏ ra xây dựng bao nhiêu chủ đầu tư cũng phải tự gánh chịu. Nếu hết thời gian quy định mà chủ đầu tư không tháo, chính quyền phải huy động người vào cuộc cưỡng chế thì chủ đầu tư cũng mất chi phí cho việc thuê người này', luật Sư Bình nói.

Ông phân tích thêm, ngoài việc tháo dỡ, chủ đầu tư còn phải chịu xử phạt hành chính về những sai phạm của mình.

Theo Hoàng An/Tổ quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/thoi-su/toa-gai-be-tong-trai-phep-tren-ma-pi-leng-thay-ao-xanh-sau-de-nghi-thao-do-820191210174025219.htm

Thích

Tags: Mã Pì Lèng | đề nghị | công trình | tháo dỡ | chủ đầu tư | tòa nhà | Du khách | Mèo Vạc | liên ngành | Hà Giang | nhà hàng

MỚI NHẤT

goto top