THỜI SỰ

Toàn ngành giáo dục Cần Thơ quyết tâm bảo vệ môi trường

ĐẤT VIỆT   05/11/2019 • 15:12

Công tác quản lý nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường luôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Sở GD&ĐT TP.Cần Thơ.

Nhận thức sâu sắc về tác động, ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu đối với môi trường sống, TP. Cần Thơ đã tích cực triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho người dân.

Hưởng ứng phong trào toàn dân bảo vệ môi trường của Thành phố, Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Cần Thơ đã đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục, nâng cao nhận thức cho cán bộ, giáo viên, học sinh về bảo vệ môi trường.

Chia sẻ với Đất Việt, bà Trần Hồng Thắm - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào Tạo TP. Cần Thơ cho biết, công tác quản lý nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường luôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, được sở quan tâm chỉ đạo các trường học trên địa bàn thành phố hàng năm triển khai thực hiện tại đơn vị.

Công tác này phát triển mạnh từ năm 2008, khi sở phát động trong toàn ngành Phong trào thi đua xây dựng "Trường học thân thiện, học sinh tích cực" giai đoạn 2008-2013.

Tổng kết đợt thi đua, có 02 tập thể và 02 cá nhân nhận Bằng khen của UBND thành phố và 09 cá nhân nhận Giấy khen của sở vì đã có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Phong trào thi đua cũng như trong công tác giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh.

Trong tiết chào cờ đầu tuần, các trường học trên địa bàn TP. Cần Thơ thường phổ biến, hướng dẫn học sinh thực hành phân lại rác thải.

Theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Cần Thơ, từ năm 2014 đến nay trong các văn bản chỉ đạo và trong các đợt kiểm tra, sở đều triển khai, quán triệt tầm quan trọng của công tác giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh gắn với việc giáo dục, hình thành và phát triển nhân cách học sinh.

Cụ thể, sở đã phổ biến cuộc thi "Giải cứu Trái đất - Trẻ em sáng tác nhân vật siêu anh hùng đẩy lùi thiên tai và biến đổi khí hậu" bảo vệ môi trường do Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai - Tổng cục Phòng chống thiên tai, tổ chức UNICEF phối hợp với Hội đồng đội Trung ương tổ chức. Toàn quốc có hơn 16.000 tác phẩm dự thi. Cần Thơ xuất sắc đạt 03 trong 09 giải, trong đó có 01 Giải Nhì và 02 Giải Ba.

Sở cũng chỉ đạo các đơn vị tổ chức hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường, Ngày môi trường thế giới 05/6 và Ngày Đại dương thế giới 8/6, tập trung vào chủ đề: "Nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần", "Chống rác thải nhựa". Tập trung nghiên cứu, học tập, nhân rộng mô hình "không rác thải nhựa". Hưởng ứng Tuần lễ quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường năm 2019.

Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Cần Thơ đã phát động phong trào trồng, chăm sóc cây xanh sân trường, lớp học và tự trang trí lớp học; Xây dựng các pa nô, áp phích, băng rôn, khẩu hiệu, tranh bảo vệ môi trường do chính các em vẽ qua các hội thi; Phong trào "Sân trường em không có rác"; Phong trào "Nhà vệ sinh của em sạch, đẹp"; Phong trào trang trí và trồng cây xanh trong nhà vệ sinh, vận dụng các ống tre, cây lá dứa, trầu bà, các bức tranh chuyển tải thông điệp bảo vệ môi trường,.. tạo cảm giác thoải mái và hương lá dứa tự nhiên trong các nhà vệ sinh; Phong trào "Trồng cây xanh, trang trí lớp học thân thiện"; Vệ sinh trường lớp định kỳ và hàng ngày; Giáo dục môi trường trong các bài dạy trên lớp; Phối hợp với cha mẹ học sinh xây dựng nhà trường "Xanh, sạch, đẹp, an toàn"; Lễ phát động; phân loại rác.

Dưới sự chỉ đạo sát sao của sở, công tác quản lý nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong những năm qua đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Theo đó, các trường đều nhận thức được ý nghĩa và tầm quan trọng của việc giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh. Mỗi trường đều tổ chức được nhiều hoạt động có ý nghĩa, nhằm phát triển toàn diện cho học sinh.

TIN TÀI TRỢ

Trường, lớp học ngày càng khang trang, hiện đại hơn, tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia ngày càng tăng. Các trường hàng ngày đều tổ chức cho học sinh lao động, vệ sinh trường, lớp phù hợp với lứa tuổi và đặc điểm sinh lý học sinh. Thường xuyên tổ chức các buổi tổng vệ sinh trường, lớp và khu vực xung quanh nhà trường, qua đó giáo dục học sinh ý thức lao động, gìn giữ môi trường, xây dựng trường, lớp, địa phương ngày càng xanh - sạch - đẹp.

Phong trào "Nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần", "Chống rác thải nhựa" được sự hưởng ứng tích cực từ các trường học. Nhiều trường tổ chức lễ phát động "Chống rác thải nhựa, tặng bình nước" cho học sinh và giáo viên. Ý thức bảo vệ môi trường của học sinh được nâng lên thể hiện qua hành vi, thái độ của các em khi tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường.

Sở Giáo dục và Đào tạo TP Cần Thơ đã tuyên dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào bảo vệ môi trường. Cụ thể, Trường THPT Thốt Nốt, Trường THCS Thị trấn Vĩnh Thạnh, huyện Vĩnh Thạnh; Trường Tiểu học Mỹ Khánh 1, huyện Phong Điền, Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng, Trường THPT Trần Đại Nghĩa, THPT Thới Lai, THPT Trung An.

Các cá nhân tiêu biểu như, Thầy Đoàn Tất Vinh, Thầy Phạm Thanh Toàn, Cô Nguyễn Thị Kiều Diễm, Thầy Nguyễn Quí Linh, Thầy Nguyễn Thành Kiệt (Trường THCS Thị trấn Vĩnh Thạnh); Thầy Đoàn Minh Phụng (Trường TH Mỹ Khánh 1); Thầy Trần Thanh Phong (Trường THPT Thốt Nốt); Thầy Võ Minh Đấu (Trường THPT Thạnh An); Cô Mai Ánh Tuyết, Thầy Bùi Duy Hạnh (THPT chuyên Lý Tự Trọng); Cô Lê Thị Thúy Hằng (Trường THPT Châu Văn Liêm); Thầy Lê Công Vũ (Trường THPT Thới Long); Cô Lý Bảo Quyên, Nguyễn Thị Trúc Giang (Trường THPT Bùi Hữu Nghĩa);…

Các học sinh tiêu biểu gồm: Trần Thị Bích Trâm lớp 8A4, Nguyễn Quốc Vinh lớp 8A4, Nguyễn Thị Xuân Mai lớp 8A5, Lê Minh Luân lớp 8A8, Cao Thanh Vàng lớp 9A3 (Trường THCS Thị trấn Vĩnh Thạnh); Trần Thị Mỹ Ngọc lớp 5A1, Thái Nguyễn Hạnh Loan 5A3 (Trường TH Mỹ Khánh 1); Võ Ngọc Như Quỳnh 11A2, Đặng Trung Nghĩa 11A5, Văn Tuấn Kiệt 10A1 (Trường THPT Thốt Nốt); Hoàng Gia Hảo lớp 11A2, Phạm Tuấn Lộc lớp 11A1 (Trường THPT Thạnh An); Lê Minh Phú 11A3, Lê Thị Xuân Mai 11A3, Đào Nguyễn Tường Vân lớp 12A3 (Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng); Phan Huỳnh Nhi lớp 12A1 (Trường THPT Châu Văn Liêm); Lê Chí Linh 11A1, Trương Nguyễn Tuyết Anh 10A1 (Trường THPT Thới Long); Phạm Nam Khánh 11A8, Lâm Phụng Kiều 12A12 (Trường THPT Bùi Hữu Nghĩa); Trần Hoàng Thi 12A3, Nguyễn Quốc Thông 12A2 (Trường THPT Phan Văn Trị);…

Theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào Tạo TP. Cần Thơ, công tác xây dựng trường học sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn nói chung, công tác giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh nói riêng được các cấp lãnh đạo từ sở đến các trường học đặc biệt quan tâm từ nhiều năm qua, các văn bản chỉ đạo của Sở luôn nhận được sự tham gia, hưởng ứng tích cực từ các trường học, công tác giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh của các trường những năm qua đã đạt được nhiều kết quả rất đáng ghi nhận.

Tuy nhiên, vẫn còn một vài hạn chế như, công tác giáo dục ý thức bảo vệ môi trường ở một vài trường chưa được quan tâm thường xuyên; sân trường ở một số trường ở một số thời điểm còn rác; xung quanh một số trường thường xuyên có xe rác tập kết gây mất mỹ quan và để lại mùi hôi. Một vài học sinh nhận thức chưa cao trong việc bảo vệ môi trường; thói quen sử dụng bọc ni lông, vứt rác bừa bãi từ một số gia đình học sinh vẫn còn ảnh hưởng đến học sinh; một số cha mẹ học sinh ở trường chưa đồng thuận với chủ trương "Chống rác thải nhựa" của nhà trường vì cho đây là việc của các cấp chính quyền và công ty vệ sinh môi trường.

"Việc phát động phong trào bảo vệ môi trường trong học đường đã khó, nhưng để duy trì phong trào, giữ được hiệu quả lâu dài lại càng khó hơn. Vì vậy, trong thời gian tới, sở sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về ý thức bảo vệ môi trường cho các em học sinh.

Ngoài ra, sở cũng sẽ triển khai tập huấn đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên phụ trách; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các nhiệm vụ giáo dục học sinh về ý thức bảo vệ môi trường của các cơ sở giáo dục; ghi nhận, nhân rộng những cách làm hay, hiệu quả; đồng thời nhắc nhở kịp thời những trường học thực hiện chưa tốt", bà Trần Hồng Thắm nhấn mạnh.

Theo Hoàng Hải/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/doi-song/nhip-song-tre/toan-nganh-giao-duc-can-tho-quyet-tam-bao-ve-moi-truong-3390485/

Thích

Tags: Cần Thơ | Giáo dục | môi trường | công tác | phong trào | trường học | Tổ chức | rác thải | sở giáo dục

MỚI NHẤT

MÙA XUÂN TRẺ

MÙA XUÂN TRẺ

Vietnamnet    32 phút trước

goto top