QUÂN SỰ

Toan tính của Nhật khi mua hệ thống phòng thủ Ashore

BAODATVIET.VN   13/01/2018 • 10:35

Dù khó có thể đối phó được với kho tên lửa đạn đạo của Triều Tiên nhưng Nhật vẫn quyết sắm hệ thống Aegis Ashore. Vậy đâu là mục đích của Tokyo?

Đài NHK của Nhật vừa dẫn tuyên bố bất ngờ của Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera, hệ thống phòng thủ trên cạn Aegis Ashore của nước này có đủ khả năng diệt được tên lửa hành trình và diệt các mục tiêu bay thấp.

Tuyên bố của ông Itsunori Onodera được đưa ra sau khi đến thăm một cơ sở thí nghiệm của Mỹ ở Hawaii hôm 10/1 và thị sát hệ thống chống tên lửa Aegis Ashore mà Nhật Bản sẽ trang bị.

Tại đây, bộ trưởng Nhật đặc biệt quan tâm đến hệ thống máy tính dùng để phát lệnh đánh chặn tên lửa. Ngoài ra, ông còn đặc biệt chú đến radar SPY-6 của hệ thống phòng thủ tối tân này.

Hệ thống Aegis trên cạn của Mỹ tại Romania.

Phát biểu trong chuyến thăm này, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật nói rằng hiện chính phủ đang hoàn thiện những thủ tục cần thiết còn lại dể tiến tới triển khai hệ thống Aegis Ashore với mục đích đánh chặn tên lửa hành trình, nhưng hy vọng trong tương lai sẽ phát triển hệ thống này để có thể đánh chặn nhiều loại tên lửa khác nhau, bao gồm cả tên lửa đạn đạo.

TIN TÀI TRỢ

Dù lấy lý do đối phó với sự khó lường từ kho tên lửa đạn đạo của Triều Tiên tuy nhiên tính năng đánh chặn loại vũ khí này hiện không được đánh giá cao. Vậy đâu là mục đích thật sự của Nhật khi quyết định mua sắm và triển khai loại vũ khí này?

Nói về quyết định triển khai hệ thống Aegis Ashore, tờ Asahi Shimbun của Nhật cho rằng, sở dĩ Bộ Quốc phòng nước này quyết định triển khai hệ thống Aegis trên đất liền là bởi sự đa năng của hệ thống đánh chặn này.

Theo nguồn tin này, ngoài hệ thống giám sát chỉ huy cực tối tấn của Aegis, thành phần chiến đấu quan trọng nhất của hệ thống chiến đấu này là MK-41.

Hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng (VLS) MK-41 được coi là hệ thống phóng đa nhiệm duy nhất trên thế giới. Nó đảm bảo khả năng đối không, chống ngầm và khả năng tấn công bề mặt.

Theo Brian Bohs - Giám đốc phát triển kinh doanh các hệ thống điều khiển, bệ phóng và vũ khí của Lockheed Martin, MK-41 VLS có khả năng bắn bất kỳ tên lửa nào trong kho tên lửa của Mỹ và Nhật Bản hiện nay.

Các tên lửa được cho vào trong hộp và các hộp này được đưa vào trong bệ phóng. Pháo thủ trên tàu sẽ kết nối ống phóng với hộp đựng tên lửa và sau đó hệ thống phóng sẽ nhận ra đó là loại tên lửa nào.

Đặc biệt, VLS MK-41 có khả năng phóng các tên lửa hành trình - sứ giả chiến tranh Tomahawk. Ngoài ra, Mỹ cũng đang tiến hành cho tên lửa chống hạm thử nghiệm với hệ thống phóng đa năng này.

Và nếu thông tin này được xác nhận thì ngoài việc phóng các tên lửa đánh chặn, hệ thống Aegis Ashore có thể dễ dàng phóng tên lửa hành trình với tầm bắn lên tới cả ngàn km.

Như vậy, tên lửa hành trình Nhật có thể dễ dàng tấn công mục tiêu tại Triều Tiên, Trung Quốc và cả Nga nếu xảy ra xung đột.

Tuấn Vũ

Theo Đất Việt

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

MỚI NHẤT

goto top