TÂM SỰ

Tóc Tiên – Nỗi cô đơn của một người con thành đạt

GIA ĐÌNH & XÃ HỘI   12/09/2019 • 17:18

Mới đây, trả lời trên một chương trình truyền hình, ca sĩ Tóc Tiên đã làm không chỉ khán giả hâm mộ mà còn khiến nhiều bậc cha mẹ phải nhìn nhận lại bản thân trong cách nuôi dạy con cái.

Tóc Tiên – điển hình của những đứa con 'nổi loạn'

Tóc Tiên, một hình mẫu thành đạt từ sớm của giới trẻ. Cô tự tìm thấy đam mê của mình, theo đuổi và thành công. Hình ảnh năng động, tươi vui, rạng rỡ của Tóc Tiên trở thành thần tượng của nhiều bạn trẻ. Thế nhưng trong những tâm sự mới nhất của mình, Tóc Tiên hé lộ nhiều góc khuất trong tâm hồn. Cô là điển hình của những biến chuyển mạnh mẽ trong tâm lý giới trẻ trước khi đạt tới sự chín chắn, trưởng thành. Mà ở đó, phần giáo dục gia đình từ cha mẹ, vô cùng quan trọng đối với bước phát triển của con cái.

Rơi nước mắt trên sóng truyền hình, cô tâm sự: Mẹ tôi chưa bao giờ cấm tôi theo nghề mà chính bà đã dẫn tôi vào nghề từ nhỏ. Nhưng vì nghề này nhiều cạm bẫy nên mẹ tôi muốn bảo vệ tôi và muốn tôi đi theo đường hướng của bà.

Tuy nhiên, khi tôi nhận ra cuộc sống, hướng đi của mình thì bị mâu thuẫn với đường hướng của mẹ, nên thành ra mâu thuẫn chồng chất trong suốt 6 năm trời.

Mẹ tôi luôn muốn tôi theo nghề bác sĩ vì nghề này được người đời trọng vọng. Mẹ nói bác sĩ thì gọi là bác này bác kia còn ca sĩ thì người ta gọi là con, là thằng, rồi làm ca sĩ thì là xướng ca vô loài.

Tôi không tổn thương vì những lời nói đó, nhưng sau này nhận ra cần thay đổi những tư tưởng như vậy.

Tôi phải chui vào tủ quần áo, dừng xe khóc giữa vệ đường vì không chịu được lời nói của mẹ

2012 là giai đoạn tôi bắt đầu ra ở riêng, tự lập. Đó là hệ quả của quá nhiều mâu thuẫn, đấu tranh, xung đột trong suốt 3 năm, khiến tôi buộc phải đi. Lúc đó, tôi còn không biết xài tiền, nên sợ ra ngoài không biết phải ăn uống sao, ở thế nào.

Mâu thuẫn giữa tôi và mẹ nặng hơn mâu thuẫn mẹ con bình thường rất nhiều, tới mức tôi phải chui vào tủ quần áo khóc vì không chịu được lời nói của mẹ.

Lúc đó, tôi trầm cảm, cứ trốn trong tủ khóc, rồi dừng xe ngồi giữa vệ đường khóc. Tôi cảm thấy bế tắc, không biết phải làm sao.

Mâu thuẫn lớn nhất vẫn là do tôi không theo ý mẹ. Mẹ muốn tôi học y nhưng bên Mỹ, cơm áo gạo tiền vật lộn khiến tôi không học được. Học y bên đó rất khó, mất nhiều thời gian nên tôi chuyển sang ngành truyền thông, khiến mẹ không hài lòng.

Người ta sẽ tự hào khi thấy con mình thành công nhưng mẹ tôi thì nói: 'Cũng thường'

Tôi không hối hận vì đã bỏ nhà đi vì nếu lúc đó không ra khỏi nhà thì cuộc sống của tôi sẽ kinh khủng hơn bây giờ rất nhiều. Nhưng tôi muốn nếu lúc đó hai mẹ con chịu khó lắng nghe nhau hơn thì mối quan hệ sẽ không như bây giờ.

Qua nhiều người, tôi biết mẹ hiện giờ vẫn yêu thương tôi. Nhưng cách yêu thương của mẹ tôi khác người. Người ta sẽ tự hào khi thấy con mình thành công nhưng mẹ tôi thì nói: 'Cũng thường, rồi cũng chẳng là ai trong cuộc đời này hết'.

Tôi biết, mẹ không công nhận tôi vì chưa chấp nhận được việc tôi sẽ trở thành một người nào đó trong xã hội mà không theo ý mẹ. Mẹ cứ nghĩ tôi phải đi theo mẹ thì mới thành công, nhưng giờ tôi lại thành công mà không theo ý mẹ.

Điều này khiến tôi ức, tức, tự hỏi tại sao mẹ không công nhận tôi. Từ mâu thuẫn với mẹ, tôi xa cách cả gia đình mình, dù tôi rất thương họ. Tôi cảm giác mình không có gia đình.

Khi con viết tiếp ước mơ cho cha mẹ

Những gì ca sĩ Tóc Tiên trải qua là điển hình cho rất nhiều mô hình giáo dục áp đặt trong các gia đình. Có không ít cha mẹ can thiệp trực tiếp vào cuộc sống của con, đưa ra những chọn lựa thay con và cho rằng đó là cách làm tốt nhất cho con mình. Lý giải điều này, nhiều người cho rằng mình là người đi trước, từng trải nhiều sẽ hiểu điều nào tốt cho con. Anh Đ. Khánh, phụ huynh có con học cuối cấp THPT tâm sự: 'Rút kinh nghiệm đời bố, củng cố đời con' khi định hướng con theo khối ngành kinh tế thay vì chọn ngành học xã hội như mình trước kia.

Mỗi nhà mỗi cảnh, lại có nhà, cha mẹ kỳ vọng vào con viết tiếp ước mơ còn dang dở thời trẻ của mình, muốn con thành đạt hơn mình. Một bà mẹ kiên quyết muốn con phải vào bằng được ngôi trường ấy, học ngành ấy để sau này ra trường làm công việc ấy – những gì trước kia chị ấp ủ nhưng không thực hiện được. Con cái bỗng trở thành người viết tiếp ước mơ cho cha mẹ.

Cha mẹ áp đặt hay thấu hiểu, đồng hành?

Mỗi đứa trẻ sinh ra có một tố chất, một năng lực, sở thích, đam mê riêng. Trước câu hỏi trên, cha mẹ nào cũng sẽ trả lời là chọn thấu hiểu, chọn đồng hành. Thế nhưng không phải lúc nào trong các bước thực hiện, ta luôn rõ ràng điều đó. Những khát khao của cha mẹ, những ước mơ thầm kín… đến một lúc nào đó lại vô tình khơi dậy và cha mẹ lại trở thành người áp đặt. Bởi vậy mới nói, dạy trẻ chính là quá trình cha mẹ tự rèn luyện chính bản thân mình. Đã có nhiều tấn bi kịch từ sự ép buộc của cha mẹ. Có những bi kịch để lại nỗi hối hận cả đời. Bởi thế, để không có những nỗi đau, để niềm hạnh phúc trọn vẹn trong một con người, hãy gửi gắm chứ đừng ép buộc!

Theo Phương Nghi (th)/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/gia-dinh/toc-tien-noi-co-don-cua-mot-nguoi-con-thanh-dat-20190912155603747.htm

Thích

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

MỚI NHẤT

goto top