QUÂN SỰ

Tốc độ không đổi trên pháo điện từ mới của Mỹ

ĐẤT VIỆT   19/05/2017 • 18:40

Dù mang nhiều bước đột phá nhưng loại pháo điện từ Blitzer do công ty General Atomics (GA) của Mỹ phát triển vẫn có tốc độ bắt không đổi.

Phiên bản mới

Thông tin về pháo Blitzer được trang quân sự DefenseTalk dẫn nguồn từ hãng GA cho biết, loại pháo này có nhiều thay đổi và mang công nghệ mới so với một số dòng pháo tương tự Mỹ phát triển trước đó.

Nhà sản xuất giới thiệu, Blitzer sử dụng cơ cấu phóng điện từ có công suất 3 MJ để tạo sơ tốc đầu nòng cho các viên đạn bắn ra lên tới 6.125km/h (những loại pháo Mỹ đã thử nghiệm đạt khoảng 7.000km/h). Điểm đặc biệt là tổ hợp Blitzer được trang bị loại đạn tự dẫn cùng công cụ hỗ trợ khiến mỗi phát bắn có CEP chỉ tính bằng mét.

GA cho rằng, pháo Blitzer là một hướng phát triển pháo binh trong tương lai vì rất khó có thể phát hiện và ngăn chặn những phát bắn siêu thanh của chúng. Dù sở hữu uy lực khủng khiếp nhưng Blitzer có kích thước khá khiêm tốn so với những loại pháo hiện nay.

Mô hình pháo Blitzer.

Mô hình pháo Blitzer.

Hiện nay, Blitzer đã trải qua một số cuộc thử nghiệm và đã có thể bắn những mục tiêu từ khoảng cách trên 6km và xuyên thủng tấm thép dày trên 3cm. Mặc dù vậy, các thông tin về số lần bắn/phút và thời gian triển khai của Blitzer vẫn được GA bảo mật.

Để phát triển pháo Blitzer với năng lực chiến đấu thực thụ, hiện GA đang phát triển hệ thống tích lũy năng lượng High Energy Pulsed Power Container (HEPPC). Hệ thống tích lũy năng lượng mới có thể tăng gấp đôi số lượt bắn của Blitzer trước khi phải nạp điện lại.

Một lãnh đạo của GA cho biết: 'Trong tương lai, chúng tôi sẽ phát triển pháo Blitzer thế hệ mới với cơ cấu ray điện công suất 10 MJ và thu nhỏ kích cỡ của tổ hợp pháo để trang bị chúng cho hầu hết các phương tiện của Hải quân và Lục quân'.

Không đủ sức trước Nga

Dù Mỹ đang phát triển nhiều loại pháo điện từ khác với với công nghệ tối tân nhưng điều đó là chưa đủ để tạo nên thế mạnh trước Nga, tờ The Wall Street Journal của Mỹ nhận định.

Lầu Năm Góc dự định không chỉ dành pháo điện từ để kiềm chế Nga, mà cả Trung Quốc. Bài báo nhận định 'Nga đang phát triển tên lửa không đối đất tầm xa, cũng như các công nghệ chiến tranh điện tử mới, cho phép tiêu diệt bất kỳ mọi đối tượng gần biên giới nước nhà'.

Câu trả lời cho Nga và Trung Quốc, theo các quan chức Lầu Năm Góc, sẽ là railgun (tên gọi là pháo ray điện từ). Giới quân sự Mỹ khẳng định, loại vũ khí này 'không cần bất kỳ thuốc súng hay chất nổ, lấy năng lượng từ đường ray điện từ trường, tăng tốc viên đạn có vỏ cứng với tốc độ cực cao'.

'Railgun có thể được sử dụng để bảo vệ vùng Baltic trước Nga, cũng như để hỗ trợ đồng minh của Mỹ trước Trung Quốc ở Biển Đông', tờ The Wall Street Journal viết. Dù được đánh giá là vũ khí công nghệ cao đầy ưu điểm nhưng theo phân tích của một số chuyên gia Mỹ, pháo ray điện từ không đáng sợ như quảng bá.

Điểm yếu đầu tiên là việc cần nguồn cung năng lượng lớn, khi tạo lực đẩy từ trường kháng trở của hệ thống dây dẫn phát nhiệt rất lớn gây ảnh hưởng tới khả năng hoạt động ổn định trong thời gian dài.

Những yếu tố này đang được Hải quân Mỹ khắc phục nhờ sự tiến bộ của công nghệ vật liệu mới và siêu dẫn, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có tín hiệu nào cho thấy Mỹ thành công trong việc khắc phục nhược điểm này. Theo những thông tin được Mỹ công khai, pháo railgun có tầm bắn tối đa lên tới 190km.

Tuy nhiên, chuyên gia Kazianis Harry của Tạp chí Russia & India Report (RIR) cho rằng những vũ khí này chỉ hiệu quả khi tấn công chiến hạm đối phương và có thể là cả những mục tiêu mặt đất nhưng chúng gần như không thể làm gì nếu Nga dùng tên lửa hành trình diệt hạm tấn công với cấp tập.

Kazianis Harry cho rằng, Nga - cường quốc vĩ đại mà Lầu Năm Góc coi là thách thức chính của quân đội Mỹ đang phát triển các hệ thống tên lửa tầm xa có khả năng tấn công ồ ạt vào chiến hạm Mỹ từ nhiều hướng cùng một lúc, từ nhiều phương tiện phóng khác nhau.

Các loại vũ khí như vậy, kết hợp với các phương tiện phát hiện mục tiêu tầm xa trên đại dương có nguy cơ biến siêu hạm của Mỹ với pháo điện từ thành những 'tấm bia tập bắn' và chúng sẽ trở thành những nấm mồ khổng lồ trên biển.

HOT: 320 triệu đồng giải thưởng tiền mặt đang chờ các Fan bóng đá tại Sở thú WC2018 ! Hãy truy cập Sở thú WC2018 trước mỗi trận đấu để đặt cửa cho ‘thần thú’ mà bạn tin là có khả năng dự đoán đúng nhất.
7 mỹ nữ đồng hành cùng bạn: Thanh Bi, Thanh Hương, Yến Xôi, Hiền Mai, Nhung Gumiho, Hà Đan, Trương Mỹ Nhân! Chơi ngay lúc này, trúng giải cuối ngày!

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt

Thích

Tags: pháo Blitzer | pháo điện từ Blitzer | vũ khí Nga

VIDEO CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Báo Mỹ: Pháo điện từ đủ sức khống chế Nga tại Baltic

Theo tờ The Wall Street Journal của Mỹ, 'pháo điện từ Railgun hoàn toàn đủ sức để bảo vệ đồng minh của Mỹ tại Baltic trước Nga...'.

Theo Thùy Dung/Đất Việt

MỚI NHẤT

goto top