KINH DOANH

Tối đa công suất NMLD Dung Quất

ĐẤT VIỆT   10/10/2019 • 19:51

Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) áp dụng kỹ thuật, nâng cao hiệu quả, gia tăng lợi nhuận

Nhiều năm qua, Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã có những nghiên cứu và áp dụng các giải pháp kỹ thuật nhằm linh hoạt điều chỉnh chế độ vận hành các phân xưởng công nghệ để nâng cao hiệu quả sản xuất, góp phần gia tăng lợi nhuận.

Một trong những nghiên cứu của các kỹ sư Việt Nam là “Nghiên cứu khả năng tăng tối đa công suất vận hành các phân xưởng NHT-CCR-ISOM” đã được áp dụng tại NM Lọc dầu Dung Quất và mang lại giá trị cho công ty trên 10 triệu USD mỗi năm.

Phân xưởng sản xuất xăng Reformat (CCR) của NMLD Dung Quất.

Để tận dụng chênh lệch giữa giá xăng tăng cao hơn giá dầu diesel, BSR đã tiến hành nghiên cứu và tăng công suất cụm Phân xưởng Naphtha gồm Phân xưởng xử lý Naphtha, Phân xưởng sản xuất xăng Reformat và Phân xưởng đồng phân hóa lên tương ứng là 115/100/115% công suất thiết kế với mục tiêu tăng sản lượng xăng cho NM Lọc dầu Dung Quất. Tuy nhiên với mức công suất này vẫn chưa sử dụng hết phân đoạn Naphtha để có thể tăng tối đa sản lượng xăng.

Nhận diện được cơ hội này, Tổ chuyên môn đứng đầu là KS Đinh Văn Nhân thuộc Ban NC Phát triển và các kỹ sư Ban Vận hành sản xuất phối hợp Ban Bảo dưỡng sửa chữa, Tư vấn O&M và Nhà cung cấp bản quyền Công nghệ UOP (Mỹ) tiến hành nghiên cứu khả năng tăng tối đa công suất vận hành các phân xưởng NHT-CCR-ISOM với mục tiêu không cần cải hoán hoặc cải hoán nhỏ.

Trên cơ sở nghiên cứu, xây dựng mô phỏng các phân xưởng dựa trên thông số thiết kế, thông số vận hành thực tế, chạy mô phỏng ở nhiều mức công suất khác nhau nhằm đánh giá khả năng và các hạn chế của xúc tác và hệ thống thiết bị để xác định được mức công suất tối đa có thể vận hành của các phân xưởng NHT-CCR-ISOM.

TIN TÀI TRỢ

Kết quả nghiên cứu rất khả quan, các phân xưởng NHT-CCR-ISOM có thể tăng lên được 125%/110%/125% công suất thiết kế với một số cải hoán nhỏ như thay bơm và van. Theo đó, các ban chuyên môn đã tiến hành vận hành thử nghiệm, áp dụng thực tế mức công suất trên giúp tăng sản lượng xăng Mogas 95 từ 1,1 triệu tấn trong năm 2017 lên 1,7 triệu tấn trong năm 2018, góp phần gia tăng lợi nhuận cho Công ty.

Với chiến lược nghiên cứu đa dạng hóa nguồn dầu thô chế biến, Ban NCPT đã đánh giá và lên kế hoạch đưa vào chế biến thử nghiệm dầu thô WTI của Mỹ. Hạn chế chính của dầu thô này là có phân đoạn Naphtha và thành phần tiền tố Benzene rất cao nên dự kiến sẽ bị hạn chế tỷ lệ chế biến, do giới hạn công suất của các phân xưởng NHT/CCR/ISOM mặc dù các phân xưởng này đã được nghiên cứu tăng lên 125%/110%/125% công suất thiết kế.

Với thách thức từ nhu cầu chế biến dầu thô mới tiềm năng này, Ban NCPT đã chủ động nghiên cứu tìm giải pháp để tăng thêm công suất cho các phân xưởng, cụ thể phân xưởng NHT/ISOM đã tăng thêm 130%/150% công suất thiết kế và áp dụng thành công giúp tăng khả năng chế biến thử nghiệm dầu WTI lên 30%, so với mức dự đoán ban đầu của BSR là 20%.

Việc tăng thêm công suất NHT lên 130%, ISOM lên 150% thành công là nhờ sự mạnh dạn, kinh nghiệm và phối hợp tốt từ nhiều ban chuyên môn của BSR. Để vượt qua các hạn chế này, nhóm chuyên môn đã nghiên cứu đề ra các giải pháp khắc phục như thay đổi áp suất vận hành của thiết bị phản ứng NHT, giảm tỷ lệ tuần hoàn dòng side-draw phân xưởng ISOM, vận hành hai bơm nguyên liệu cao áp, bơm nước rửa, bơm tuần hoàn đỉnh tháp Stripper T-1201 và mở van bypass của nhiều van điều khiển để giải quyết vấn đề hạn chế thủy lực do công suất tăng cao.

Giải pháp nghiên cứu tăng tối đa công suất các phân xưởng NHT-CCR-ISOM lên 130%/110%/150% công suất thiết kế từng bước được thử nghiệm và áp dụng tại NMLD Dung Quất và được nhà cung cấp bản quyền Công nghệ UOP đánh giá cao. Uớc tính lợi nhuận từ việc tăng sản lượng xăng nhờ tăng công suất các phân xưởng này so với công suất thiết kế ban đầu trên 10 triệu USD/năm.

Với kết quả nghiên cứu này, BSR có thể đưa vào áp dụng linh hoạt được nhiều chế độ vận hành và nhiều loại dầu thô mới nhằm tăng giá trị thặng dư lớn cho Công ty, chủ động trong việc xuất bán sản phẩm xăng phù hợp nhu cầu thị trường.

Theo Trần Thị Sánh/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/toi-da-cong-suat-nmld-dung-quat-3389208/

Thích

Tags: NMLD Dung Quất | phân xưởng | nghiên cứu | vận hành | thiết kế | áp dụng | chế biến | dầu thô | NHT CCR ISOM | hạn chế

MỚI NHẤT

goto top