THẾ GIỚI

Tổng thống Belarus lạc quan về COVID-19 đã nhiễm bệnh

ĐẤT VIỆT   29/07/2020 • 10:37

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã nhiễm virus corona trong khi ông từng hàm ý chỉ trích Nga vì hoãn lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng vì COVID-19.

Hãng thông tấn nhà nước Belarus Belta đưa tin hôm 28/7, Tổng thống Alexander Lukashenko đã nhiễm virus corona gây bệnh COVID-19.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tham gia lễ kỷ niệm Ngày quốc khánh tại Minsk, Belarus vào ngày 3/7. Ảnh: Reuters.

Thông điệp này được ông Lukashenko thông báo trong chuyến thăm căn cứ quân sự.

'Tôi xin lỗi vì giọng của tôi không tốt. Gần đây tôi phải nói rất nhiều. Nhưng điều đáng ngạc nhiên nhất là hôm nay bạn đang chứng kiến một người vượt qua COVID-19 và đứng trên đôi chân của mình. Các bác sĩ đã đưa ra kết luận này ngày hôm qua - tôi không có triệu chứng của bệnh' - tờ Belta dẫn lời ông Lukashenko cho hay.

Ông Lukashenko cũng nói rằng ông đã 'vượt qua virus này'.

'Như tôi đã nói, 97% người dân chúng ta trải qua căn bệnh này mà không thể hiện triệu chứng và cảm ơn Chúa, tôi nằm trong nhóm người không có triệu chứng này' - ông Lukashenko nói thêm và trích dẫn từ một thống kê để chứng minh.

Trên thực tế, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ ước tính rằng khoảng 40% người nhiễm COVID-19 không có bất kỳ triệu chứng nào.

Nhà lãnh đạo này đã gọi COVID-19 là 'bệnh tâm thần' trên diện rộng và khuyến nghị công dân dùng phòng tắm hơi truyền thống hoặc uống vodka 'để đầu độc virus'.

Ông Lukashenko đã nhiều lần bác bỏ sự nguy hiểm của COVID-19, ca ngợi những biện pháp điều trị tại nhà và từ chối đóng cửa đất nước của ông. Điều này biến Belarus trở thành một ngoại lệ ở châu Âu.

Thậm chí, Tổng thống Belarus còn tổ chức cuộc diễu hành mừng Ngày chiến thắng vào tháng 5 cũng như hàm ý chỉ trích nước Nga đã dời ngày tổ chức sự kiện trọng đại này vì lý do dịch bệnh.

'Tôi phải nói rằng chúng tôi không thể hủy bỏ cuộc diễu hành. Đơn giản là chúng tôi không thể. Tôi đã suy nghĩ về điều đó trong một thời gian dài' - Tổng thống Lukashenko cho biết.

Ông Lukashenko phát biểu tại lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng hồi tháng 5.

Ông Lukashenko nhấn mạnh rằng, lý do của việc Belarus không hoãn tổ chức Ngày Chiến thắng là bởi lòng biết ơn những người lính vô danh đã ngã xuống cho hòa bình thế hệ tương lai.

Theo lời ông Lukashenko, nếu hủy bỏ cuộc diễu hành ngày 9/5 thì chỉ một và hai ngày sau sẽ xuất hiện những bình luận cho rằng, thế hệ đi sau đã sợ hãi trước cái chết.

Khẳng định Belarus vẫn tổ chức các chương trình kỷ niệm Ngày Chiến thắng để không hổ thẹn với sự hy sinh của lực lượng Hồng quân Liên Xô song ông Lukashenko vẫn 'hiểu và thông cảm' cho những người không tham dự các cuộc diễu hành vì các lo ngại về sức khỏe. Tổng thống Lukashenko cho biết, có hàng ngàn người mong chờ sự kiện này.

Ông Lukashenko đã bị chỉ trích vì từ chối áp dụng các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt để ngăn đại dịch lây lan.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/tong-thong-belarus-lac-quan-ve-covid-19-da-nhiem-benh-3415311/

Thích

Tags: Tổng thống | Ông Lukashenko | Ngày Chiến | triệu chứng | tổ chức | Diễu hành | lễ kỷ niệm | không thể | chỉ trích

MỚI NHẤT

goto top