THẾ GIỚI

Tổng thống Donald Trump bi quan về số phận của nhà báo Khashoggi

BÁO TIN TỨC   14/10/2018 • 09:37

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ bi quan về số phận của nhà báo Khashoggi, cho rằng tình hình 'không mấy tốt đẹp' và có thể ông này đã bị sát hại.

Nhà báo Saudi Arabia Jamal Khashoggi. Ảnh: EPA/TTXVN

Đề cập khả năng Mỹ hạn chế bán vũ khí cho Saudi Arabia, Tổng thống Trump cho rằng sẽ là 'tự trừng phạt mình nếu chúng ta làm vậy'. Theo ông, có nhiều việc khác 'vô cùng uy quyền và mạnh mẽ' mà Mỹ có thể làm, đồng thời nhấn mạnh Washington sẽ chọn làm những cách đó. Tuy nhiên, ông không tiết lộ cụ thể biện pháp mạnh tay mà Washington sẽ thực hiện.

Ngày 13/10, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho rằng Saudi Arabia cần phải hợp tác trong công tác điều tra vụ nhà báo Saudi Arabia Jamal Khashoggi mất tích, đồng thời cho phép các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ tiếp cận lãnh sự quán Saudi Arabia tại Istanbul.

Phát biểu trước báo giới trong chuyến thăm London, Ngoại trưởng Cavusoglu cáo buộc Saudi Arabia cho tới nay đã không hợp tác trong việc điều tra vụ nhà báo mất tích.

Hãng thông tấn nhà nước Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời ông Cavusoglu nêu rõ: 'Chúng tôi vẫn chưa thấy bất kỳ sự hợp tác nào nhằm đảm bảo cuộc điều tra diễn ra tốt đẹp và làm sáng tỏ mọi việc'.

TIN TÀI TRỢ

Ông Cavusoglu cũng kêu gọi Riaydh cho phép các công tố viên và chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ tiếp cận lãnh sự quán để thực hiện việc điều tra. Cũng theo quan chức này, một phái đoàn Saudi Arabia đã đến Thổ Nhĩ Kỳ và có các cuộc thảo luận vào cuối tuần tại Ankara, cũng như tham gia nhóm điều tra chung vụ nhà báo Khashoggi mất tích.

Nhà báo Khashoggi mất tích từ ngày 2/10 sau khi vào tòa lãnh sự Saudi Arabia ở Istanbul để làm thủ tục kết hôn với một phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nguồn tin chưa được kiểm chứng cho rằng nhà báo Khashoggi từng viết bài chỉ trích việc Saudi Arabia can dự vào tình hình chiến sự tại Yemen và nhiều khả năng nhà báo này đã bị sát hại bên trong tòa lãnh sự, điều mà phía Saudi Arabia khẳng định là “vô căn cứ”.

Ngày 12/10, một phái đoàn Saudi Arabia đã tới Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận với giới chức nước chủ nhà về vụ việc trên. Theo nguồn tin, phái đoàn Saudi Arabia sẽ gặp các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm các công tố viên đang điều tra vụ nhà báo mất tích cũng như đại diện các bộ Tư pháp, Nội vụ, cảnh sát và tình báo. Hiện chưa rõ các cuộc làm việc sẽ kéo dài bao lâu, song các bên mong muốn 'đạt được kết quả sớm nhất có thể'.

Các công tố viên của Thổ Nhĩ Kỳ đã mở cuộc điều tra ngay sau khi có thông tin nhà báo Khashoggi mất tích. Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ thông báo phát hiện 15 công dân Saudi Arabia tình nghi liên quan, trong đó đã xác định danh tính của 8 người.

Theo Phương Oanh (TTXVN)/Báo Tin tức

Thích

Tags: Donald Trump | nhà báo | Thổ Nhĩ Kỳ | Saudi Arabia | mất tích | công tố viên | quan chức | hợp tác | phái đoàn | Lãnh sự quán

MỚI NHẤT

goto top