THẾ GIỚI

Tổng thống Donald Trump công kích các đối thủ đảng Dân chủ

TIN TỨC TTX   07/10/2019 • 11:05

Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục lên tiếng chỉ trích việc đảng Dân chủ xúc tiến điều tra và luận tội ông với cáo buộc gây sức ép buộc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden, ứng cử viên tiềm tàng của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu với báo giới tại Washington, DC ngày 12/9/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Trong loạt tuyên bố trên Twitter ngày 6/10, Tổng thống Trump đã chỉ trích cựu Tổng thống Biden có hành vi can thiệp để bảo vệ con trai mình là Hunter Biden trước các nghi vấn về hành vi tham nhũng liên quan tới thương vụ làm ăn tại Ukraine. Ngoài ra, Tổng thống Trump còn lưu ý rằng Hunter ký kết một thỏa thuận gây tranh cãi trị giá 1,5 tỷ USD tại Trung Quốc.

Tổng thống Trump cũng đồng thời chĩa mũi nhọn công kích vào Chủ tịch Hạ viện, Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Nancy Pelosi, người đã xúc tiến một tiến trình luận tội ông, cho rằng cần cáo buộc nữ chính khách này tội danh phản quốc.

Những tuyên bố mới nhất của Tổng thống Trump được đưa ra sau khi cựu Tổng thống Biden cho rằng mục tiêu của ông chủ Nhà Trắng là tác động tới tiến trình vận động tranh cử, qua đó hủy hoại khả năng ông Biden giành được tấm vé đề cử là ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ.

TIN TÀI TRỢ

Ngày 25/9 vừa qua, Nhà Trắng đã công bố bản gỡ băng cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Zelenskiy hồi tháng 7 vừa qua. Theo bản gỡ băng do Bộ Tư pháp cung cấp, ông Trump đã đề nghị ông Zelenskiy điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden và con trai Hunter Biden.

Bản ghi dẫn lời Tổng thống Zelenskiy khẳng định tổng công tố Ukraine sẽ 'xem xét tình hình'. Sau khi nội dung điện đàm bị tiết lộ, Chủ tịch Hạ viện Pelosi đã xúc tiến một tiến trình luận tội Tổng thống. Về phần mình, Tổng thống Trump đã bác bỏ mọi cáo buộc, và chỉ trích mạnh mẽ cuộc điều tra của Quốc hội.

Chính trường Mỹ đã nóng lên với các thông tin mới này sau khi một cá nhân trong cộng đồng tình báo Mỹ đã tiết lộ cuộc điện đàm gây tranh cãi trên giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Ukraine Zelenskiy, đồng thời tố cáo Tổng thống Mỹ đã can thiệp cuộc bầu cử năm 2020 của Ukraine vì lợi ích chính trị cá nhân.

Đến ngày 6/10, thêm một người tố giác thứ hai quyết định lộ diện để chứng thực về nghi vấn trên. Trả lời phỏng vấn chương trình 'This Week' trên kênh truyền hình ABC News, ông Mark Zaid, luật sư đại diện cho người tố giác thứ hai này, cho biết người này cũng là một quan chức trong cộng đồng tình báo Mỹ.

Ông Zaid cũng là đại diện pháp lý cho người đầu tiên tiết lộ thông tin về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump với Tổng thống Zelenski.

Theo Thanh Hương/Tin tức TTX Link Gốc:           Copy Link
http://baotintuc.vn/the-gioi/tong-thong-donald-trump-cong-kich-cac-doi-thu-dang-dan-chu-20191007104603861.htm

Thích

Tags: Donald Trump | Tổng thống | đảng Dân | điện đàm | Tiến trình | xúc tiến | cáo buộc | tiết lộ | luận tội | chỉ trích

MỚI NHẤT

goto top