THẾ GIỚI

Tổng thống Donald Trump yêu cầu Trung Quốc bỏ thuế đối với nông sản Mỹ

TIN TỨC TTX   02/03/2019 • 09:10

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/3 cho biết đã yêu cầu Trung Quốc nhanh chóng dỡ bỏ tất cả các loại thế đối với nông sản của Mỹ bởi các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước đang tiến triển tốt.

Táo được bày bán tại một khu chợ ở New York, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, ông Trump cũng hoãn các kế hoạch nâng mức thuế từ 10% lên 25% đối với các mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc mà theo dự kiến ban đầu sẽ có hiệu lực vào ngày 1/3.

Phát biểu trên trang mạng Twitter, ông Trump nêu rõ: "Tôi đã yêu cầu Trung Quốc nhanh chóng dỡ bỏ tất cả các loại thuế đối với nông sản của chúng tôi bao gồm thịt bò, thịt lợn... căn cứ vào việc chúng tôi đang hướng tới các cuộc đàm phán thương mại. Đây là điều rất quan trọng đối với những người nông dân tuyệt vời của chúng tôi và đối với cả tôi nữa".

TIN TÀI TRỢ

Nông dân là một trong những thành phần cử tri ủng hộ chủ yếu cho đảng Cộng hòa của Tổng thống Trump và cuộc chiến tranh thương mại do Tổng thống Trump phát động nhằm vào Trung Quốc đã gây ra những tác động mạnh mẽ tới họ. Năm 2018, Bắc Kinh đã áp thuế nhập khẩu đổi với đậu tương, thịt lợn và các nông sản khác của Mỹ.

Trước đó, trong tuần này, Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue cho biết các nhà đàm phán thương mại Mỹ đã yêu cầu Trung Quốc giảm thuế đối với sản phẩm ethanol của Mỹ, song hiện vẫn chưa rõ Bắc Kinh có sẵn sàng đáp ứng yêu cầu này hay không.

Tổng thống Trump đưa ra phát biểu trên chỉ vài giờ sau khi Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cho hay cơ quan này sẽ hoãn tăng thuế đối với 200 triệu USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Theo Ngọc Ánh/Tin tức TTX

Thích

MỚI NHẤT

goto top