QUÂN SỰ

Tổng thống Erdogan chỉ trích phản ứng của NATO đối với việc mua S-400 của Nga

INFONET   07/03/2018 • 08:03

Trước phản ứng của NATO về việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không S400, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy thái độ thất vọng về Liên minh quân sự. Đây là dấu hiệu cho thấy nhiều rạn nứt trong quan hệ giữa NATO với nước thành viên của mình.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã cáo buộc NATO áp đặt tiêu chuẩn kép liên quan đến phản ứng của Liên minh đối với quyết định mua hệ thống tên lửa phòng không Nga S-400 của Ankara.

Trước đó, Phó Tổng Thư ký NATO Rose Gottemoeller cho biết S-400 không được tích hợp với hệ thống phòng thủ tên lửa của NATO, và cần phải xem xét vấn đề này khi quyết định mua vũ khí của Nga.

Phát biểu tại Quốc hội trước các đại biểu của Đảng cầm quyền 'Công lý và Phát triển', ông Erdogan cho biết: 'Hãy để những người chỉ trích việc chúng tôi mua S-400 để chống lại chủ nghĩa khủng bố, nhìn lại chính mình. Tại sao họ im lặng khi Hy Lạp mua S-300? Họ còn nói với chúng tôi 'Đây là bước đi sai lầm' Chẳng lẽ có một liên minh nào như vậy? có tình đoàn kết nào như vậy? Có thể có, nhưng điều đó không phải với chúng tôi'.

Hệ thống phòng không S-400 của Nga

TIN TÀI TRỢ

Tháng 12 năm ngoái tại Ankara, đại diện Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký một thỏa thuận tín dụng về việc cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-400. Theo tuyên bố của Thư ký Ban công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara sẽ mua hai tiểu đoàn, và hệ thống này sẽ do quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ điều hành. Hai bên cũng đã thoả thuận về hợp tác kỹ thuật trong lĩnh vực phát triển sản xuất hệ thống tên lửa phòng không tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu lưu ý rằng Ankara phản đối những phát ngôn đe dọa liên quan đến việc mua sắm hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Hợp đồng mua S-400 được ký kết vào đúng thời điểm quan hệ giữa Ankara và phương Tây, đặc biệt là với Washington trở nên căng thẳng. Việc một quốc gia thành viên NATO nhập khẩu vũ khí do Nga sản xuất đã giáng một đòn mạnh vào niềm tin của liên minh quân sự lớn nhất thế giới. Nhiều nhà phân tích cho rằng, thỏa thuận mua S-400 cho thấy dấu hiệu Thổ Nhĩ Kỳ đang thực sự thất vọng về Mỹ và châu Âu.

Theo Đức Dũng (Lược dịch)/Infonet Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/tong-thong-erdogan-chi-trich-phan-ung-cua-nato-doi-voi-viec-mua-s400-cua-nga-post255629.info

Thích

MỚI NHẤT

goto top