THẾ GIỚI

Tổng thống Haiti tuyên bố không từ chức bất chấp sức ép từ các cuộc biểu tình

TIN TỨC TTX   16/02/2019 • 10:02

Ngày 15/2, Tổng thống Haiti Jovenel Moise tuyên bố sẽ không từ chức bất chấp các cuộc biểu tình bạo lực chống chính phủ diễn ra suốt nhiều ngày qua tại nước này, đồng thời thông báo sẽ đưa ra một loạt biện pháp để cải thiện tình hình kinh tế vốn đang trong 'tình trạng khẩn cấp'.

Tổng thống Jovenel Moise. Ảnh: voanews.com

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, phát biểu trên truyền hình trong lần đầu xuất hiện công khai sau 8 ngày bùng nổ các cuộc biểu tình bạo lực trên nhiều thành phố khắp cả nước, nhà lãnh đạo Haiti cho biết ông đang tìm kiếm đối thoại với các nhóm đối lập để ổn định đất nước.

Ông khẳng định chỉ có đối thoại mới có thể giúp Haiti vượt qua cuộc khủng hoảng nghiêm trọng đang phải đối mặt.

Tổng thống Haiti cho biết thêm Thủ tướng nước này Jean Henry Ceant sẽ công bố các biện pháp kinh tế do Chính phủ Haiti thông qua để trấn an người dân trong bối cảnh hiện nay.

Hôm 7/2, sau lễ kỷ niệm 33 năm lật đổ nhà độc tài Jean Claude Duvalier (1971-1986), hàng nghìn người dân Haiti đã đổ xuống các đường phố để yêu cầu Tổng thống Moise phải từ chức, bất chấp những biện pháp kinh tế mà chính quyền nước này đưa ra nhằm giảm các chi phí công và thâm hụt tài chính.

Những người biểu tình đã tiến hành hàng loạt các hành động phá hoại và hô vang các khẩu hiệu chống chính quyền của Tổng thống Moise và nội các của ông.

TIN TÀI TRỢ

Theo báo cáo chính thức, các cuộc biểu tình bạo lực trong suốt 8 ngày qua tại các thành phố lớn ở Haiti đã khiến ít nhất 8 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương tại quốc gia nghèo nhất châu Mỹ.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã nâng mức cảnh báo đi lại tới Haiti ở mức 4, tương đương với mức cảnh báo đối với các quốc gia xung đột như Iraq, Iran và Afaganistan, đồng thời rút "những nhân viên thông thường" của Đại sứ quán nước này tại Haiti về nước do lo ngại tình trạng bất ổn tại đây.

Trong khi đó, Canada cũng khuyến cáo người dân tránh đi tới Haiti sau quyết định đóng cửa tạm thời Đại sứ quán nước này ở Port-au-Prince.

Theo đó, Canada khuyến cáo người dân tránh đi tới Haiti, trong bối cảnh các cuộc biểu tình chống chính phủ tại Haiti đã khiến khách du lịch Canada bị mắc kẹt tại một khu nghỉ mát ven biển. Phát biểu với báo giới tại Ottawa ngày 15/2, Thủ tướng Canada Justin Trudeau bày tỏ, những sự việc tại Haiti khiến ông “quan ngại sâu sắc”.

Bạo động khiến khoảng 100 du khách Canada không tới được sân bay để rời Haiti và phải ở lại khu nghỉ mát Royal Decameron Indigo Beach. Giới chức Canada cho biết Ottawa đang tiếp tục làm việc với nhà điều hành tour Transat để tìm một giải pháp an toàn đối với du khách Canada. Bộ Các vấn đề quốc tế của Canada cảnh báo “tình hình an ninh tại đây có thể xấu đi nhanh chóng”.

Theo Lê Hiền - Hương Giang/Tin tức TTX

Thích

MỚI NHẤT

goto top