QUÂN SỰ

Tổng thống Iran quan ngại về khủng hoảng nhân đạo tại Yemen

VIETNAMPLUS   19/03/2018 • 11:37

Tổng thống Iran bày tỏ quan ngại về cuộc khủng hoảng nhân đạo hiện nay tại Yemen, đồng thời kêu gọi thúc đẩy một lệnh ngừng bắn ngay lập tức tại đất nước đang bị chiến tranh tàn phá này.

Điều trị cho trẻ em bị suy dinh dưỡng tại bệnh viện ở Sanaa, Yemen ngày 15/1. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tổng thống Iran Hassan Rouhani​ ngày 18/3 đã bày tỏ quan ngại về cuộc khủng hoảng nhân đạo hiện nay tại Yemen, đồng thời kêu gọi thúc đẩy một lệnh ngừng bắn ngay lập tức tại đất nước đang bị chiến tranh tàn phá này.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, phát biểu tại cuộc gặp cùng ngày với Ngoại trưởng Oman Yusuf bin Alawi​ đang ở thăm Tehran, Tổng thống Rouhani nêu rõ tình hình nhân đạo tại Yemen hiện rất nghiêm trọng, hy vọng rằng sự hợp tác giữa Tehran và Muscat có thể giúp đưa tới một lệnh ngừng bắn tại quốc gia Trung Đông này.

Theo nhà lãnh đạo Iran, tình hình khu vực càng không an toàn và càng bất ổn, các nước trong khu vực sẽ phải hứng chịu ngày càng nhiều tổn thất. Iran và Oman đang chịu một gánh nặng lớn liên quan đến các vấn đề khu vực, vì vậy, hai nước cần vận dụng kinh nghiệm của mình để thúc đẩy sự phát triển, hòa bình và ổn định trong khu vực.

TIN TÀI TRỢ

Về phần mình, Ngoại trưởng Oman Yusuf bin Alawi đánh giá cao các nỗ lực của Iran trong việc giúp thúc đẩy hòa bình khu vực, nói rằng cuộc xung đột tại Yemen sẽ không mang lại điều gì ngoài sự hỗn loạn và thương đau.

Theo Ngoại trưởng Oman, cần có biện pháp chấm dứt càng sớm càng tốt tình trạng sát hại dân thường cũng như tạo điều kiện cho hoạt động vận chuyển hàng cứu trợ nhân đạo tới người dân Yemen.

Oman giữ một vai trò trung gian giữa Iran và phương Tây. Giới phân tích cho rằng các cuộc thảo luận giữa ông bin Alawi với giới chức ở Tehran chủ yếu tập trung vào thỏa thuận hạt nhân vốn vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Tổng thống Mỹ Donald Trump, chương trình tên lửa của Iran và các cuộc xung đột tại Syria và Yemen.

Trước đó, trong cuộc gặp với Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani, Ngoại trưởng Oman nhấn mạnh Iran có quyền theo đuổi các chiến lược phòng thủ, đồng thời bác bỏ những quan ngại về chương trình tên lửa của Tehran.

Đề cập việc một số nước lo ngại về các chính sách quốc phòng và tên lửa của Iran, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Oman nêu rõ không có lý do gì để lo ngại như vậy.

Ông bin Alawi cũng nhấn mạnh rằng trong bối cảnh khu vực đang đối mặt với tình hình phức tạp hiện nay, Iran có quyền tăng cường sức mạnh quân sự để bảo vệ an ninh quốc gia.

Ông cho rằng cần phải thúc đẩy một giải pháp chính trị cho các cuộc xung đột trong khu vực và có hành động phối hợp nhằm chống lại khủng bố./.

Theo (TTXVN/Vietnam+)/VietnamPlus

Link báo gốc: http://www.vietnamplus.vn/tong-thong-iran-quan-ngai-ve-khung-hoang-nhan-dao-tai-yemen/493004.vnp

Thích

MỚI NHẤT

goto top