THẾ GIỚI

Tổng thống Mỹ dự kiến điều chỉnh nhân sự của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân

BÁO TIN TỨC   08/12/2018 • 08:36

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trả lời báo chí sáng ngày 7/12, Tổng thống Donald Trump cho biết sẽ đưa ra một thông báo liên quan vị trí Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ vào thứ 7 (8/12).

Tổng tham mưu trưởng Lục quân Mark Milley. Ảnh:foxnews.com

Trump nói: “Tôi có thể đưa ra gợi ý rằng thông báo đó sẽ đề cập về các vị trí Tổng tham mưu trưởng và những người được đề cử thay thế”.

Thông báo trên được dự báo có thể được Tổng thống Trump đưa ra trong trận giao hữu bóng bầu dục cấp Học viện giữa Lục quân và Hải quân Mỹ được tổ chức tại thành phố Philadelphia vào ngày 8/12.

Tướng Joseph Dunford được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ từ năm 2015 bởi Tổng thống Barack Obama và ông được Tổng thống Trump tái bổ nhiệm với nhiệm kỳ 2 năm từ năm 2018. Nếu không được gia hạn, tướng Dunford sẽ kết thúc nhiệm kỳ thứ hai vào mùa Hè năm 2019. Một số nhà quan sát cho rằng Tổng thống Trump gần đây bị ấn tượng bởi cách thể hiện của Tổng tham mưu trưởng Lục quân Mark Milley trong các buổi họp gần đây và dự báo tướng Milley có thể sẽ được cân nhắc thay thế vị trí của tướng Dunford.

TIN TÀI TRỢ

Tuy nhiên, một số ý kiến khác cho rằng thông báo ngày 8/12 của Trump có thể sẽ chỉ đề cập tới việc thay thế tướng Không quân Paul Selva, đã đảm nhiệm vị trí Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ trong 4 năm qua. Tướng Selva có ý định nghỉ hưu sớm và cần phải bổ nhiệm người thay thế để duy trì tính liên tục trong hoạt động chỉ huy các lực lượng Mỹ.

Theo quy trình bổ nhiệm truyền thống, Tổng tham mưu trưởng lực lượng Không quân, Tướng David Goldfein sẽ là ứng cử viên hàng đầu cho việc thay thế tướng Selva. Tuy nhiên, Tổng thống Trump ưu thích đưa ra các quyết định bất ngờ, gây kịch tính và có thể lựa chọn người ông ưa thích là Tướng John Hyten, Tư lệnh lực lượng Chiến lược Mỹ (STRATCOM) vào vị trí Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân. Tướng Hyten gần đây đưa ra nhiều tuyên bố thể hiện quan điểm phản ứng mạnh với việc Nga và Trung Quốc tăng cường năng lực quân sự.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ hiện nay phần lớn được bổ nhiệm dưới thời Tổng thống Barack Obama và đang ở tiến trình chuyển giao nhiệm kỳ. Hội đồng này có một Chủ tịch, một Phó Chủ tịch và 5 vị trí Tổng tham mưu trưởng phụ trách các lực lượng Lục quân, Lính thủy đánh bộ, Hải quân, Không quân và Vệ binh Quốc gia. Hội đồng này có nhiệm vụ cố vấn về chiến lược quân sự cho Tổng thống Mỹ.

Theo Thanh Thuận (TTXVN)/Báo Tin tức

Thích

Tags: Tham mưu trưởng | Hội đồng | bổ nhiệm | Tổng Tham mưu trưởng | Tổng thống Trump | Phó chủ tịch | thay thế | Tổng thống | không quân

MỚI NHẤT

goto top