THẾ GIỚI

Tổng thống Putin tìm người kế nhiệm từ 18 năm nay

ĐẤT VIỆT   11/03/2018 • 08:36

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố ông không có ý định sửa đổi hiến pháp để kéo dài nhiệm kỳ Tổng thống.

Ngày 10/3, trong cuộc phỏng vấn với hãng tin NBC, Tổng thống Nga Vladimir Putin, người được dự đoán nhiều khả năng sẽ tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 4 trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga sắp tới, cho biết ông chưa bao giờ có ý định hay kế hoạch sửa đổi Hiến pháp.

'Tôi chưa bao giờ sửa đổi Hiến pháp, tôi không làm việc đó để mang lại lợi ích cho bản thân và bây giờ tôi cũng không có ý định đó', ông Putin nói.

Nhà lãnh đạo Nga cho biết thêm, ông đã nghĩ đến việc tìm người kế nhiệm tiềm năng kể từ năm 2000.

'Tôi chưa bao giờ ngừng suy nghĩ về điều này, tuy nhiên cuối cùng sẽ do chính người dân Nga quyết định', ông nói.

Ông Putin cũng phủ nhận có mối quan hệ gần gũi với doanh nhân Yevgeny Prigozhin, một trong 13 công dân Nga bị Mỹ truy tố với cáo buộc đứng sau chiến dịch can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

'Anh ta không phải bạn tôi. Tôi biết anh ta nhưng không coi anh ta là bạn', ông Putin nói.

Những bình luận trên của ông chủ Điện Kremlin đưa ra ngay trước cuộc bầu cử Tổng thống Nga vào ngày 18/3 tới.

TIN TÀI TRỢ

Kết quả các cuộc thăm dò mới nhất đều cho thấy đương kim Tổng thống Putin đang bỏ xa các đối thủ còn lại và duy trì tỷ lệ ủng hộ ổn định ở mức khoảng 70%, gấp gần 10 lần so với tỷ lệ ủng hộ ứng cử viên đứng thứ hai là ông Pavel Grudinin - đại diện của đảng Cộng sản Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Các ứng cử viên hiện còn khoảng 1 tuần nữa để tiếp tục vận động tranh cử nhằm thu hút lá phiếu cử tri cho tới “ngày yên tĩnh” 17/3, trước khi người dân Nga dùng là phiếu để đưa ra câu trả lời chính thức rằng họ sẽ chọn cương lĩnh tranh cử của ứng cử viên nào để phát triển đất nước trong 6 năm tới.

Trong thông điệp liên bang 2018 đọc ngày 1/3 vừa qua, Tổng thống Putin đã công bố 12 nhiệm vụ then chốt cũng là “cương lĩnh hành động” của ông để đưa nước Nga vững bước trên con đường phát triển.

Nổi bật trong đó là cam kết bảo vệ lợi ích của nước Nga và cuộc sống của người dân Nga, như tuyên bố của ông Putin “sự thịnh vượng của nhân dân, sự sung túc trong các gia đình người Nga là nhân tố chính, then chốt của sự phát triển”.

Ông cho rằng tương lai của nước Nga sẽ phụ thuộc vào việc giải quyết những nhiệm vụ cấp bách đang đặt ra trước mắt, từ kinh tế, dân sinh, giáo dục, y tế tới an ninh, quốc phòng.

Thùy Dung

Theo Đất Việt

Thích

MỚI NHẤT

goto top