THẾ GIỚI

Tổng thống Trump mở tiệc tiếp Chủ tịch Trung Quốc trong tháng 12

TIN TỨC TTX   02/11/2018 • 18:01

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chủ động ngỏ lời tổ chức dạ tiệc tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 1/12 tại Buenos Aires (Argentina).

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) dẫn nguồn thạo tin cho biết Trung Quốc về cơ bản đã chấp nhận đề nghị này.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình trong một cuộc gặp. Ảnh: AFP

Cách đây 2 tuần, đã có thông tin Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình thống nhất gặp gỡ trong ngày 29/11 trước thềm hội nghị cấp cao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G-20). Nhưng theo nguồn tin của tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, sự kiện này được điều chỉnh thành buổi gặp mặt kết hợp dạ tiệc theo ý tưởng của Tổng thống Trump.

Dạ tiệc ngồi theo phong cách phương Tây sau hội nghị G-20 này dự kiến tạo thêm thời gian để hai nhà lãnh đạo trao đổi bên lề cũng như động thái mới đây nhằm tạo không khí mang tính xây dựng cho đàm phán.

Nguồn tin giấu tên của tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng tiết lộ: “Tổng thống Trump ban đầu lên kế hoạch rời Buenos Aires ngay khi G-20 kết thúc nhưng ông lại quyết định lùi thời gian để tổ chức dạ tiệc với Chủ tịch Tập Cận Bình”.

TIN TÀI TRỢ

Ngày 1/11, Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình đã điện đàm, thống nhất cùng gặp gỡ tại Argentina.

Tổng thống Trump đăng trên mạng xã hội Twitter rằng ông đã có “đàm thoại tốt và lâu” với Chủ tịch Tập Cận Bình. Theo Tổng thống Trump, hai bên đã bàn luận về nhiều vấn đề, trong đó nhấn mạnh đến thương mại và Triều Tiên.

Trong khi đó, hãng thông tấn Xinhua đưa tin Chủ tịch Tập Cận Bình nói với Tổng thống Trump rằng cả hai ông đều có ý định tốt cho phát triển quan hệ Mỹ-Trung ổn định và lành mạnh bên cạnh đó là tăng cường trong hợp tác thương mại giữa hai quốc gia. Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết cần nỗ lực để biến những ý định này thành hiện thực.

Tờ The Hill dẫn lời cố vấn kinh tế của Tổng thống Trump Larry Kudlow ngày 1/11 cho biết cuộc gặp giữa ông chủ Nhà Trắng và Chủ tịch Tập Cận Bình không chỉ đơn giản là một sự kiện bên lề G-20.

Hội nghị G-20 là cuộc gặp trực diện đầu tiên giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình trong vòng 1 năm với nhiều căng thẳng giữa hai quốc gia liên quan đến tình hình Biển Đông, thương mại....

Cả Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Mike Pence đều cáo buộc Trung Quốc can thiệp bầu cử Mỹ. Trong khi đó, giới chức Mỹ đánh giá Trung Quốc còn vượt Nga giữ vị trí mối đe dọa với an ninh quốc gia Mỹ.

Theo Hà Linh/ Báo Tin tức/Tin tức TTX

Thích

MỚI NHẤT

goto top