THẾ GIỚI

Tổng thống Trump muốn Liên Hiệp Quốc trừng phạt Trung Quốc vì Covid-19

NLĐ   22/09/2020 • 23:26

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 22-9 kêu gọi Liên Hiệp Quốc trừng phạt Trung Quốc vì đại dịch Covid-19 sau khi quy trách nhiệm Bắc Kinh cho dịch bệnh khiến gần 1 triệu người thiệt mạng trên thế giới, trong đó có hơn 200.000 người Mỹ.

Trong bài phát biểu được phát trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, ông Trump cáo buộc Bắc Kinh và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố sai sự thật rằng không có bằng chứng về sự lây nhiễm giữa người và người của virus SARS-CoV-2 (gây bệnh Covid-19).

Ngoài ra, ông chủ Nhà Trắng còn quy trách nhiệm Trung Quốc và WHO phát tán thông tin sai sự thật về sự lây lan không triệu chứng của virus.

'Trong những ngày đầu tiên dịch bệnh bùng phát, Trung Quốc đã phong tỏa đi lại trong nước trong lúc cho phép các chuyến bay rời Trung Quốc và lây bệnh cho cả thế giới. Liên Hiệp Quốc phải bắt Trung Quốc chịu trách nhiệm cho những hành động của họ' - ông Trump nói trong bài phát biểu được ghi hình tại Nhà Trắng hôm 21-9.

Bài phát biểu của ông Trump được phát tại trụ sở Liên Hiệp Quốc hôm 22-9. Ảnh: Reuters

Dịch Covid-19 đã khiến hơn 200.000 người Mỹ tử vong cho đến giờ. Nhiều cử tri không đánh giá cao nỗ lực ứng phó dịch bệnh của chính quyền ông Trump, đe dọa đến cơ hội tái tranh cử của ông.

Nhằm cải thiện vị thế trong cuộc đua vào Nhà Trắng, ông Trump đã có lập trường và những động thái cứng rắn với Trung Quốc trong chiến dịch tái tranh cử những tháng gần đây .

Trong bài phát biểu trên, ông Trump còn nhắc đến tình trạng 'ô nhiễm' tại Trung Quốc để lý giải cho quyết định rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu.

Nhà lãnh đạo này thắc mắc về giá trị của những nỗ lực cộng tác, như hiệp định Paris nói trên, và lập luận rằng chúng là một phần nỗ lực nhằm 'trừng phạt nước Mỹ'.

*Tiếp tục cập nhật

Theo P.Võ (The Hill, Bloomberg)/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/tong-thong-trump-muon-lhq-trung-phat-trung-quoc-vi-covid-19-202009222148505.htm

Thích

Tags: tổng thống Trump | liên hiệp quốc | Trung Quốc | COVID-19 | Trừng phạt | ô nhiễm | Biến đổi khí hậu

MỚI NHẤT

goto top