QUÂN SỰ

Tổng thống Trump nói lính Mỹ không nên xuất hiện tại Trung Đông

TIN TỨC TTX   09/10/2019 • 20:55

Bình luận về quyết định rút binh sĩ khỏi Syria, Tổng thống Donald Trump ngày 9/10 tuyên bố trên mạng xã hội Twitter rằng ngay từ ban đầu, lính Mỹ không nên xuất hiện tại Trung Đông.

Xe quân sự Mỹ xuất hiện tại thị trấn Manbij, Syria năm 2018. Ảnh: AP

Theo đài Sputnik, thông qua một dòng tweet khác, Tổng thống Trump khẳng định việc can thiệp quân sự của Mỹ tại Trung Đông là 'quyết định tồi tệ nhất trong lịch sử' của quốc gia này.

'Chúng tôi đã đi đến chiến tranh dưới một tiền đề sai lầm và bây giờ vẫn chưa chứng minh được: vũ khí hủy diệt hàng loạt. Chẳng hề có!', nhà lãnh đạo Mỹ viết, ám chỉ đến quyết định đem quân đến Iraq năm 2003 khi Chính quyền Tổng thống Geogre Bush tuyên bố rằng Tổng thống Saddam Hussein sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt mà không thể tìm đấy ở bất kỳ đâu.

Hôm 7/10, ông Trump cho hay chính sách đưa Mỹ tránh xa khỏi các vụ xung đột quân sự chính là lý do giúp ông đắc cử tổng thống. Ông nêu cụ thể rằng Quân đội Mỹ chỉ nên chiến đấu ở nơi có lợi ích của nước Mỹ và chỉ chiến đấu để giành chiến thắng. (Xem video căn cứ quân sự Mỹ tại Tel Arqam (Syria) hoang vu không bóng người sau khi binh sĩ rời đi. Nguồn: RT)

TIN TÀI TRỢ

Lập trường của ông chủ Nhà Trắng về chiến dịch tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria cũng thể hiện không nhất quán trong vài ngày qua. Đầu tiên, ông tuyên bố có thể 'một lần nữa xóa sổ' nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng vài giờ sau đó lại viết trên mạng xã hội rằng ông coi Ankara là đối tác quan trọng của Washington.

Các chính trị gia không đồng quan điểm với Tổng thống Trump tại Washington đã lên tiếng cáo buộc ông bỏ rơi lực lượng đồng minh người Kurd tại Syria trước nguy cơ bị Thổ Nhĩ Kỳ tấn công. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ - xem các lực lượng người Kurd tại Syria là 'khủng bố' có liên hệ với phiến quân người Kurd PKK ở nước này – liên tục cam kết tiến hành một chiến dịch quân sự ở miền Bắc Syria để đảm bảo an ninh khu vực biên giới này.

Ngày 9/10, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được pháo binh và không quân yểm trợ đã tràn qua biên giới Syria, chính thức mở màn chiến dịch quân sự nhằm các lực lượng người Kurd tại đây. Reuters, hãng tin Bloomberg và truyền thông Trung Đông dẫn lời người đứng đầu cơ quan truyền thông của Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ Fahrettin Altun từ Ankara cho hay 'quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cùng với Quân đội Syria Tự do đã vượt qua biên giới Syria', một phần trong chiến dịch truy quét các tay súng thuộc tổ chức Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG).

Theo Hoàng Trang/Tin tức TTX Link Gốc:           Copy Link
http://baotintuc.vn/quan-su/tong-thong-trump-noi-linh-my-khong-nen-xuat-hien-tai-trung-dong-20191009202306935.htm

Thích

Tags: Trung Đông | xuất hiện | Tổng thống | Thổ Nhĩ Kỳ | quân sự | người Kurd | chiến dịch | tuyên bố

MỚI NHẤT

goto top