QUÂN SỰ

Tổng thống Ukraine Zelensky: 'Cuộc gọi với ông Trump đã nói lên tất cả'

INFONET   26/09/2019 • 13:59

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã nói rằng toàn bộ thông tin về cuộc gọi được cho là đáng nghi giữa ông và Tổng thống Mỹ Donald Trump đều nằm trong báo cáo nội dung, và ông sẽ không bình luận thêm vì không muốn can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Nhà Trắng vừa công bố báo cáo nội dung cuộc gọi giữa ông Trump và ông Zelensky vào tháng 7 mà đảng Dân chủ khẳng định Tổng thống Mỹ đã gây sức ép lên nhà lãnh đạo Ukraine để điều tra hoạt động bất hợp pháp có thể có của con trai ông Joe Biden, một trong những ứng cử viên Tổng thống năm tới. Báo cáo cho thấy ông Trump đã nhờ ông Zelensky xem xét vấn đề này, song không có bất kỳ thông tin nào cho thấy ông gây sức ép lên Ukraine.

Tổng thống Zelensky và Tổng thống Trump tươi cười trước báo giới.

Trong lúc nghị sĩ đảng Dân chủ đang tìm cách thực thi tiến trình luận tội Tổng thống Mỹ, ông Trump và ông Zelensky đã cùng nhau xuất hiện bên lề cuộc thảo luận Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc để nói về vụ việc gây tranh cãi lần này.

Ông Zelensky nói rằng cuộc gọi này 'rất bình thường'. 'Các anh đã đọc tất cả mọi thứ trong đó. Tôi không muốn liên quan đến cuộc bầu cử dân chủ của Hoa Kỳ', ông nói thêm khi được hỏi liệu ông có nhận thấy sức ép nào từ ông Trump về việc điều tra cha con ông Joe Biden hay không. Ông Zelensky cũng cho biết ông không gây sức ép lên bất kỳ cơ quan chính phủ nào về việc điều tra.

Đảng Dân chủ đã cáo buộc ông Trump thúc ông Zelensky tìm sơ hở đối với một đối thủ trong cuộc bầu cử 2020 sắp tới. Trong khi đó, ông Trump nói rằng chính ông Joe Biden đã từng ép chính quyền Ukraine hủy bỏ một cuộc điều tra tham nhũng đối với con trai ông khi còn là Phó Tổng thống và đe dọa sẽ cắt đứt viện trợ quân sự.

'Tôi muốn ông ấy làm tất cả mọi điều có thể để chống tham nhũng', ông Trump nói về ông Zelensky. 'Nếu con trai của Biden bòn rút hàng triệu USD từ Ukraine mà ông ấy không hề biết, đó được gọi là tham nhũng'.

Điều khiến đảng Dân chủ chỉ trích ông Trump đó là việc ông hoãn viện trợ 400 triệu USD cho Ukraine vài ngày trước cuộc gọi với ông Zelensky. Tuy nhiên ông Trump khẳng định khoản tài chính này sau đó đã được cung cấp, và đã bị hoãn để buộc các đồng minh Châu Âu chi ngân sách quốc phòng đúng mức đề ra.

Ông Trump đã nhân cơ hội này khen ngợi ông Zelensky vì những nỗ lực của ông nhằm xoa dịu căng thẳng với Nga. 'Tôi hi vọng rằng anh và Tổng thống Putin có thể ngồi cùng bàn và giải quyết vấn đề của mình', ông Trump nói. 'Đó sẽ là một thành tựu lớn'.

Anh Tuấn (lược dịch)

Từ khóa: Mỹ Ukraine Donald Trump Vladimir Zelensky trao đổi bầu cử Joe Biden tham nhũng

Theo Anh Tuấn (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/tong-thong-ukraine-zelensky-cuoc-goi-voi-ong-trump-da-noi-len-tat-ca-post314344.info

Thích

Tags: Ukraine Zelensky | cuộc gọi | đảng dân chủ | con trai | tổng thống mỹ | gây sức ép | Joe Biden | tham nhũng

MỚI NHẤT

goto top