THẾ GIỚI

Tổng thống Ukraine điện đàm với Thủ tướng Đức

TIN TỨC TTX   01/10/2018 • 22:22

Cơ quan báo chí của Tổng thống Ukraine ngày 1/10 cho biết, Tổng thống Petro Poroshenko đã điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel về mối quan hệ song phương, cũng như tình hình tại miền Đông Ukraine.

Trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí duy trì các nỗ lực gìn giữ hòa bình và liên lạc cấp cao nhất nhằm giải quyết xung đột ở khu vực này.

Thủ tướng Đức Angela Merkel (phải) và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Ngoài việc trao đổi quan điểm về vấn đề an ninh năng lượng, ông Poroshenko và bà Merkel cũng đề cập tới công tác chuẩn bị cho chuyến thăm của bà Merkel tới Ukraine, dự kiến diễn ra vào đầu tháng 11 tới.

Trước đó, đầu tháng 8 vừa qua, Đức thông báo hỗ trợ 7 triệu euro (khoảng hơn 8 triệu USD) cho các chương trình nhân đạo do Ủy ban Chữ Thập Đỏ quốc tế (ICRC) điều phối tại khu vực Donbass (Đôn-bát), miền Đông Ukraine.

TIN TÀI TRỢ

Theo đó, Chính phủ Đức sẽ tiếp tục cung cấp các khoản hỗ trợ tài chính cho các hoạt động nhân đạo của ICRC tại Ukraine, trong đó bao gồm một khoản hỗ trợ trị giá 4 triệu euro trong năm 2018 và thêm 3 triệu euro vào năm 2019. Như vậy, trong giai đoạn từ năm 2016 đến 2019, khoản ngân sách mà Chính phủ Đức hỗ trợ cho các hoạt động của ICRC tại Ukraine là 20,5 triệu euro.

Ngoài ra, tuyên bố cũng cho biết khoản viện trợ này sẽ được chuyển tới những người dân đang sinh sống tại khu vực thuộc quyền kiểm soát của Chính phủ Ukraine và khu vực do lực lượng đòi độc lập kiểm soát ở Donbass. Cụ thể, khoản viện trợ trên sẽ được sử dụng cho các hoạt động như cung cấp nước sạch cho người dân, hỗ trợ y tế, cung cấp các sản phẩm dinh dưỡng và các vật dụng vệ sinh, tìm kiếm người mất tích...

Năm 2015, tại Minsk (thủ đô Belarus), các nhà lãnh đạo thuộc nhóm Bộ tứ Normandy gồm Pháp, Đức, Nga và Ukraine đã nỗ lực đạt được một thỏa thuận ngừng bắn ở miền Đông Ukraine, song đến nay tình hình tại khu vực này vẫn tiếp diễn căng thẳng khi các bên vẫn lên tiếng cáo buộc lẫn nhau về việc vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Theo Phương Hoa (TTXVN)/Tin tức TTX

Thích

Tags: Tổng thống Ukraine | Thủ tướng Đức | cung cấp | miền Đông Ukraine | nhân đạo | thỏa thuận ngừng bắn | Chính phủ | tình hình

MỚI NHẤT

goto top