QUÂN SỰ

Tổng thống Zelensky tin tưởng Nga hiểu điều Ukraine muốn

ĐẤT VIỆT   21/01/2020 • 09:13

Nhà lãnh đạo Ukraine tin tưởng vào Tổng thống Nga mang tới hòa bình cho đất nước.

Tờ báo Times of Israel mới đây đã có cuộc phỏng vấn Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky và bình luận về mối quan hệ Nga- Ukraine.

Tổng thống Ukraine tin tưởng vào quan hệ với Nga giúp mang lại hòa bình.

Trong cuộc phỏng vấn, tờ báo Israel đã hỏi Tổng thống Zelensky rằng, quan điểm của Tổng thống Nga Vladimir Putin về Ukraine đã thay đổi hay chưa, ông Putin từng có lần nói 'Ukraine không phải là một quốc gia'.

Nhà lãnh đạo Ukraine đã trả lời rằng, qua những cuộc làm việc điện đàm và tiếp xúc tại Hội nghị thượng đỉnh theo định dạng Bộ Tứ Normandy, ông thấy Tổng thống Nga đã hiểu ý mình, hiểu mong muốn của người dân Ukraine là: Ukraine là một quốc gia độc lập.

'Tôi nghĩ ông ấy hiểu thái độ của tôi: Chúng tôi là một quốc gia ở châu Âu. Còn ông ấy thực sự nghĩ gì về điều đó thì đó là chuyện nằm trong đầu ông ấy' - ông Zelensky trả lời.

TIN TÀI TRỢ

Ông Zelensky cũng nhấn mạnh, bằng các cuộc đối thoại, điện đàm với Tổng thống Nga, các cuộc họp trực tiếp chung với những nhà lãnh đạo trên thế giới, Ukraine đang dần có được những tiến bộ nhất định trên con đường thống nhất lãnh thổ. Những lần làm việc với Tổng thống Nga cũng đã mang tới nhiều quyết định có lợi cho Ukraine.

'Chúng tôi đã xây dựng một định dạng cho cuộc đối thoại dẫn tới một số quyết định có tính nhạy cảm tích cực. Hai bên đã trao trả tù nhân. Nga cũng đã trả lại tàu Hải quân cho chúng tôi.

Sau 3 năm đình trệ, cuối cùng chúng tôi cũng đã trở lại bàn đàm phán theo định dạng Normandy. Sau đó đã có cuộc trao đổi tù binh tiếp theo - là cuộc trao đổi lớn chưa từng thấy' - Tổng thống Ukraine cho biết.

Ông Zelensky nhấn mạnh rằng, định dạng Normandy đã thúc đẩy cuộc trao đổi tù binh với Donbass là một hiệu ứng tích cực, là sự tiến bộ nhưng tình hình căng thẳng ở mặt trận vẫn còn hiện diện.

Ông Zelensky được cho là Tổng thống rất tích cực để hiện thực hóa tham vọng hòa bình tại miền Đông đất nước. Ông đã nỗ lực con thoi giữa Đức và Pháp cũng như thúc đẩy trực tiếp đàm phán với Nga để đạt được những kết quả cụ thể trên mặt trận.

Đến nay, dù đã thực hiện ngừng bắn, rút quân và trao đổi tù binh nhưng các bên, đặc biệt là từ Kiev vẫn cho rằng phe ly khai liên tục vi phạm lệnh ngừng bắn. Các lực lượng ở Donbass cũng tuyên bố ngược lại, cho rằng Kiev là bên đã vi phạm.

Theo Huy Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/tong-thong-zelensky-tin-tuong-nga-hieu-dieu-ukraine-muon-3395552/

Thích

Tags: Tổng thống | chúng tôi | trao đổi | định dạng | tích cực | lãnh đạo | quốc gia | tù binh | hòa bình | Ông Zelensky

MỚI NHẤT

goto top