QUÂN SỰ

Tổng tư lệnh quân đội Iran: Mỹ đang tìm cách thao túng các nước Vùng Vịnh

INFONET   23/05/2019 • 13:34

Tổng tư lệnh Quân đội Iran Abdolrahim Mousavi mới đây đã phát biểu rằng chính sách bài Iran của Mỹ ở Trung Đông là nhằm lợi dụng các nước Ả Rập trong khu vực.

Phát ngôn trên được đưa ra trong lúc căng thẳng giữa Mỹ và Iran nóng lên và Washington đang xem xét đưa 10.000 binh lính đến Trung Đông sau khi đã triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay và một phi đội máy bay B-52. Tehran cho biết họ sẽ đáp trả tương xứng với những hành động của Mỹ.

Tàu sân bay USS Abraham Lincoln và các tàu hộ tống của Mỹ đã xuất hiện ở vùng Vịnh.

Trả lời hãng tin IRNA của Iran, ông Mousavi cho biết: 'Nếu chúng ta nhìn thật sâu vào những diễn biến mới nhất trong khu vực, chúng ta có thể thấy rằng người Iran luôn tuân thủ những nguyên tắc chính trị đã đề ra và hơn hết là có uy tín lớn trên thế giới. Trong lúc này, Mỹ đang tìm cách lợi dụng những nước đồng minh ở Trung Đông bằng chính sách bài Iran của mình'.

'Mỹ cần phải hiểu rằng rằng an ninh của khu vực Trung Đông chỉ có thể được bảo vệ bởi những nước trong khu vực này, và người ngoài phải rời đi ngay lập tức', ông nói thêm.

TIN TÀI TRỢ

Vào ngày 22/5, ông Mousavi, trong bài phát biểu của mình nhân kỷ niệm ngày giải phóng thành phố Khorramshahr ở Iran khỏi quân đội Iraq vào năm 1980, đã nói rằng Iran không muốn có chiến tranh và rằng 'chúng tôi sẽ không khơi mào chiến tranh nhưng luôn sẵn sàng bảo vệ đất nước'.

Tổng tư lệnh quân đội Iran mới đây cũng khuyên các nước trong khu vực hãy cắt đứt quan hệ đồng minh với Mỹ và cùng Iran theo đuổi những giá trị tốt đẹp và sự độc lập về chính trị.

Căng thẳng giữa Iran và Mỹ nóng lên sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào tháng 5/2018. Mới đây Washington cũng tăng cường sức ép đối với Tehran bằng cách coi Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) là một tổ chức khủng bố, đồng thời triển khai một nhóm tác chiến tàu sân bay và một phi đội máy bay ném bom B-52 đến gần Iran.

Đáp lại, Tehran cũng coi Bộ Chỉ huy Trung ương Quân đội Mỹ là tổ chức khủng bố, đồng thời ngừng thực hiện một số nội dung trong thỏa thuận hạt nhân Iran.

Anh Tuấn (lược dịch)

Từ khóa: Iran Mỹ căng thẳng vùng Vịnh quân sự Ả Rập

Theo Anh Tuấn (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/tong-tu-lenh-quan-doi-iran-my-dang-tim-cach-thao-tung-cac-nuoc-vung-vinh-post300469.info

Thích

MỚI NHẤT

goto top