QUÂN SỰ

Trăm lính dù Nga đến Belarus diễn tập 'Tình anh em Slavic'

ĐẤT VIỆT   14/09/2020 • 07:22

Bộ Quốc phòng Nga ngày 13/9 cho biết, binh sĩ thuộc Sư đoàn dù ở Pskov Nga sẽ tới Belarus tham gia cuộc diễn tập chung mang tên 'Tình anh em Slavic'.

Theo thông báo, sẽ có khoảng 300 lính dù cùng các khí tài, trang bị đặc biệt sẽ tới thao trường Bretsky diễn tập cùng lính dù Belarus.

Đội lính đổ bộ đường không (VDV) thuộc sư đoàn tấn công đường không cận vệ 76 của Nga, đóng quân tại Pskov, sẽ lên đường tham gia cuộc diễn tập 'Tình anh em Slav' diễn ra ngày 14-25/9 tại thao trường Bretsky của Belarus.

Lính dù Nga.

'300 lính dù cùng 70 khí tài và trang bị đặc biệt của Nga sẽ tới Belarus bằng đường sắt. Các binh sĩ VDV của hai nước sẽ tập khoa mục hiệp đồng binh chủng thực hiện nhiệm vụ chiến thuật. Sau khi kết thúc diễn tập, các quân nhân và khí tài Nga sẽ về nước', Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

'Tình anh em Slav' là cuộc diễn tập ba bên thường niên do quân đội Belarus, Nga và Serbia tổ chức từ năm 2015. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Serbia cho biết nước này rút khỏi diễn tập ở Belarus năm nay do áp lực của Liên minh châu Âu (EU).

Chính phủ Serbia cũng đình chỉ toàn bộ hoạt động diễn tập và diễn tập với các nước khác trong 6 tháng.

Bộ trưởng Quốc phòng Belarus Viktor Khrenin ngày 12/9 cho biết nước này đã báo động quân đội khi phát hiện tiểu đoàn thiết giáp 69 của Mỹ với 500 binh sĩ, 29 xe tăng và 43 xe chiến đấu Bradley, tập kết tại thao trường Pabrade ở Litva, cách biên giới với Belarus 15 km.

Các động thái quân sự diễn ra trong bối cảnh Belarus đang chứng kiến các cuộc biểu tình chống chính phủ của Tổng thống Alexander Lukashenko diễn ra ở nhiều thành phố sau cuộc bầu cử hồi đầu tháng 8/2020.

Trong cuộc điện đàm với Lukashenko tháng trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Moskva sẵn sàng triển khai lực lượng an ninh để trợ giúp Minsk theo hiệp ước quốc phòng tập thể nếu cần thiết để 'giải quyết các vấn đề' nảy sinh.

Hôm 27/8, ông Putin cho hay Belarus đã đề nghị Nga thành lập một lực lượng cảnh sát dự bị để sẵn sàng đảm bảo an ninh khi cần thiết. Nhưng Tổng thống Nga khẳng định chưa cần triển khai lực lượng tới Belarus để đối phó khủng hoảng chính trị sau cuộc bầu cử tổng thống hôm 9/8, cho biết Moskva cảm thấy tình hình đang dần ổn định.

Tổng thống Belarus Lukashenko dự kiến gặp Putin trong tuần này. Hai lãnh đạo có buổi gặp mặt làm việc vào ngày 15/9, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov thông báo tại Moskva ngày 11/9, cho biết địa điểm cụ thể chưa được công bố.

Tổng thống Nga và Belarus không có kế hoạch tổ chức họp báo hay ký văn kiện. Tuần trước, ông Lukashenko cho biết khi hội đàm với người đồng cấp Nga, ông dự định 'thảo luận kỹ về những vấn đề rất nhạy cảm và tế nhị đối với hai nước'.

Theo Đan Nguyên/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/tram-linh-du-nga-den-belarus-dien-tap-tinh-anh-em-slavic-3418934/

Thích

Tags: lính dù | Diễn tập | tổng thống | thao trường | binh sĩ | khí tài | Quốc phòng | lực lượng | tổ chức | quân đội

MỚI NHẤT

goto top