GIẢI TRÍ

Trấn Thành, Dương Triệu Vũ từ biệt diva đầu tiên ở Việt Nam - danh ca Thái Thanh

GIA ĐÌNH & XÃ HỘI   18/03/2020 • 11:14

Sự ra đi của danh ca Thái Thanh dù ở tuổi xưa nay hiếm nhưng vẫn khiến những người yêu nhạc và nhiều nghệ sĩ tiếc nuối.

Thông tin danh ca Thái Thanh qua đời vào trưa ngày 17/3 (giờ địa phương) trên đất Mỹ, hưởng thọ 86 tuổi khiến khán giả yêu nhạc Phạm Duy và giới nghệ sĩ thương tiếc. Bà được đánh giá sở hữu tiếng hát vượt thời gian, khán giả phong tặng là đệ nhất danh ca.

Hình ảnh danh ca Thái Thanh được Trấn Thành chia sẻ trên trang cá nhân

Trên trang cá nhân, MC Trấn Thành bày tỏ nỗi xúc động về nữ danh ca quá cố. '86 xuân 1 đời người! Vẻ vang và lộng lẫy cũng ngần ấy lâu, chắc cũng đã mệt mỏi! Thôi nghỉ ngơi cụ nhé! Con cháu kiếp kiếp đời đời vẫn luôn dõi theo hào quang của cụ!

'Người đi! Nhưng tâm hồn và tiếng hát vẫn sẽ ở lại, đủ lâu để 'về sau, và nhiều năm sau nữa' dân gian vẫn sẽ truyền miệng kể nhau nghe về 1 huyền thoại lẫy lừng mang 2 tiếng Thái Thanh. Xin cúi đầu, tay chắp, đặt nhẹ cành hoa tạ từ lên mộ 'người hát tình ca' với tất cả lòng biết ơn, để 'kiếp nào có yêu nhau, thì xin tìm đến mai sau'. Và cũng như lời bà đã hát: 'Nước mắt đã buông rơi. Theo tiếng hát qua đời. Đừng nhìn nhau nữa... anh ơi!' - Trấn Thành xúc động viết.

MC Nguyên Khang lại bày tỏ sự ngưỡng mộ danh ca theo một cách rất riêng: 'Bà Thái Thanh luôn hát một thứ Tiếng Việt tròn trịa, chuẩn mực, chỉnh chu nhất. Nghe bà hát ta sẽ thấy thêm yêu Tiếng Việt. Giọng hát bà trong, sang, thanh lịch, truyền cảm, và đầy chất tình vốn như là biểu tượng của giọng người phụ nữ Tràng An xưa'.

Nam MC chia sẻ: 'Ngoài truyền thống âm nhạc của gia đình thì sự nghiêm túc với nghề, nỗ lực tập luyện và học hỏi đã làm nên tên tuổi của danh ca Thái Thanh. Cùng với những ca sĩ, nhạc sĩ thời đó bà đã tạo nên những tấm gương sáng trong làng giải trí mà những thế hệ nghệ sĩ con cháu như Khang vẫn luôn lấy đó là tấm gương để học hỏi và noi theo. Khang cũng được học và lắng nghe nhiều chia sẻ từ cô Ý Lan về bà - người phụ nữ rất yêu thương con và luôn dành cho con sự vỗ về yêu thương chăm sóc tốt nhất, để khi làm mẹ làm bà, danh ca Ý Lan vẫn luôn biết ơn mẹ. Vĩnh biệt bà - một tượng đài âm nhạc của Việt Nam qua nhiều thế hệ. Mong bà an nghỉ'.

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Long chia sẻ

Nghe tin danh ca 'Ngày xưa Hoàng Thị' qua đời, nhạc sĩ Nguyễn Quang Long bàng hoàng nhắc lại lời trong bài 'Giọt buồn không tên' của tác giả Tô - Giang: 'Phòng trà nghỉ chân nghe Thái Thanh ca biệt ly. Anh ngước nhìn tôi qua khói hương thơm cà - phê'.

TIN TÀI TRỢ

Anh nhớ lại: 'Tôi biết tên bà theo cách rất lạ lùng, thông qua lời một bài hát. Ngày còn nhỏ, tôi đã từng cảm thấy rất lạ khi tên một ca sĩ lại được nhắc lên trong một bài hát. Và bài hát đấy lại được rất nhiều ca sĩ hải ngoại khác hát.

Sau này được biết Thái Thanh là một giọng ca có vị trí riêng biệt, có ảnh hưởng đến đời sống âm nhạc không chỉ ở Sài Gòn trước 1975 và sau đó ở hải ngoại mà còn cả ở Hà Nội thời kỳ đầu tân nhạc. Sáng nay biết tin bà đã trở về với cát bụi ngày hôm qua, 17/3/2020. Vĩnh biệt bà danh ca Thái Thanh'.

Ca sĩ Dương Triệu Vũ chia sẻ cảm nhận về một tượng đài của âm nhạc Việt Nam đã nằm xuống.

'Mong cô được yên nghĩ và sống mãi trong lòng người hâm mộ. Con vẫn thường xuyên nghe những ca khúc của cô. Nhà văn Thụy Khuê đã viết: 'Tiếng hát của Thái Thanh xanh thắm màu trời; long lanh đáy nước trong thơ Nguyễn Du; lơ lửng trời xanh ngắt trong vòm thu Yên Ðổ, tiếng hát sâu chót vót dưới đáy Tràng Giang Huy Cận hay đẫm sương trăng, ngừng lưng trời trong không gian Xuân Diệu; tiếng hát cao như thông vút, buồn như liễu đến từ cõi thiên thai nào đó trong mộng tưởng Thế Lữ'.

Ca sĩ Ánh Tuyết - người được đặt nhiều hy vọng trong việc kế thừa danh ca Thái Thanh, xúc động nói về sự kính trọng danh ca Thái Thanh.

'Chuyện sinh lão bệnh tử khó tránh khỏi, bà ra đi theo quy luật tất yếu nhưng sự kính trọng dành cho bà thì còn mãi - sự kính trọng cao quý nhất. Trong một cuộc đời rất dài, hãy nhìn lại bà đã để lại những gì! Giọng hát, cách sống của bà sẽ để cho các lớp sau phải học hỏi nhiều. Bà cống hiến thế nào cho nghệ thuật, để rồi nối tiếp đến thế hệ con, cháu bà. Với tôi hay những ai yêu quý, dõi theo bà, bà ra đi chắc chắn không khỏi gây tiếc nuối, hụt hẫng trong lòng người. Tôi cũng không tránh khỏi quy luật ấy' - ca sĩ Ánh Tuyết chia sẻ.

Thái Thanh - người được coi là một huyền thoại, là diva đầu tiên của làng nhạc Việt

Thái Thanh - một trong những giọng ca có ảnh hưởng nhất tân nhạc Việt Nam - qua đời hôm 17/3 tại Mỹ. Hưởng thọ 86 tuổi.

Thái Thanh tên thật là Phạm Thị Băng Thanh, sinh năm 1934 tại Hà Nội. Bà là một trong những giọng ca tiêu biểu nhất của tân nhạc Việt Nam. Thái Thanh vốn là con nhà nòi âm nhạc, chị gái là ca sĩ Thái Hằng, anh rể là nhạc sĩ Phạm Duy, anh trai là nhạc sĩ Phạm Đình Chương, con gái là ca sĩ Ý Lan. Thái Thanh kết hôn năm 1956 với tài tử Lê Quỳnh tại Sài Gòn. Bà sống ở khu vực gần chợ Thái Bình. Năm 1965, bà ly dị Lê Quỳnh sau khi đã có ba con gái và hai con trai. Bà ở lại Việt Nam cho đến năm 1985 thì sang Mỹ định cư.

Theo An Khánh/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/giai-tri/tran-thanh-duong-trieu-vu-tu-biet-diva-dau-tien-o-viet-nam-danh-ca-thai-thanh-20200318104201748.htm

Thích

Tags: Thái Thanh | danh ca | âm nhạc | nhạc sĩ | chia sẻ | qua đời | giọng ca | học hỏi

MỚI NHẤT

goto top