THỜI SỰ

Trang trại heo 'khủng' xây không phép sát mép hồ Trị An

NGƯỜI ĐƯA TIN   17/10/2018 • 09:02

Theo tìm hiểu của PV, trang trại heo ở gần hồ Trị An đã hoàn thiện được khoảng 98% nhưng lại xây dựng không phép. Mặc dù vậy, xây dựng gần được 1 năm, trại heo mới bị cơ quan chức năng kiểm tra và phát hiện.

Trại heo 'khủng' xây gần hồ Trị An

Gần đây, nhiều người dân sinh sống tại xã Túc Trưng, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai đã phản ánh với báo chí về việc xuất hiện một trang trại chăn nuôi heo có diện tích “khủng” tại địa phương. Trại heo này nằm sát hồ Trị An nhưng có diện tích quá lớn nên khiến cho người dân địa phương lo lắng, bức xúc.

Trang trại heo với nhiều hạng mục cơ bản đã hoàn thành.

Để ghi nhận thực tế về những phản ánh trên, ngày 16/10, PV đã có mặt tại ấp 94, xã Túc Trưng, nơi có trại heo 'khủng'.

Theo tìm hiểu của PV, trang trại chăn nuôi heo 'khủng' thuộc công ty TNHH Phan Thị Trâm. Trang trại này có diện tích 1,4ha và đang trong quá trình hoàn thiện. Điều đặc biệt, trang trại này lại nằm ngay mép hồ Trị An. Thế nên, nhiều người lo lắng khi trang trại đi vào hoạt động có khả năng chất thải sẽ bị tuồn ra hồ Trị An, gây ô nhiễm môi trường. Hậu quả có thể nước ô nhiễm từ hồ Trị An sẽ đổ ra sông Đồng Nai, nơi đang cung cấp nước cho khoảng hơn chục triệu dân ở tỉnh Đồng Nai, TP.HCM và Bình Dương.

Trại heo nằm sát hồ Trị An khiến nhiều người lo ngại có nguy cơ làm ô nhiễm nguồn nước hồ nếu đi vào hoạt động.

Ghi nhận thực tế của PV, trang trại này đã hoàn thiện được khoảng 98%. Hệ thống trang trại thiết kế gồm các hạng mục như chuồng trại, cống thoát nước, nhà ở công nhân, nhà điều hành. Điều đáng nói ở ngay cạnh mép hồ Trị An có nhiều hố được múc rất sâu và rộng hàng trăm mét kèm một cống thoát nước từ công trình trang trại có miệng đổ ra đây.

Nhiều hố lớn được đào ở xung quanh công trình, sát hồ Trị An.

Theo các công nhân làm việc ở đây, lực lượng chức năng cũng đã đến trang trại này để kiểm tra nên hiện việc xây dựng bị tạm ngưng. Đồng thời, họ cũng cho biết việc xây dựng kéo dài hơn 1 năm nay và đến nay gần hoàn thiện.

TIN TÀI TRỢ

“Trang trại này tổng đầu tư hết khoảng 20 tỷ đồng, chúng tôi cũng chỉ là công nhân nên không rành lắm, nhưng số tiền đó quá lớn. Chúng tôi được thuê xây dựng sau đó được trả công mỗi ngày 270.000 đồng còn lại không biết gì nhiều”, một công nhân cho biết.

Một số công nhân tiết lộ số tiền đầu tư xây dựng trại heo khoảng 20 tỷ đồng.

Theo thông tin PV nắm được, trang trại này được khởi công xây dựng từ khoảng tháng 10/2017 và có công suất thiết kế nuôi hàng nghìn con heo. Tháng 6/2018, Thanh tra sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai và UBND huyện Định Quán cũng đã tiến hành kiểm tra thực tế công trình và phát hiện công trình này chưa được cấp phép xây dựng nên yêu cầu chủ đầu tư ngưng thi công. Cơ quan chức năng đã mời chủ đầu tư lên làm việc để hoàn tất các thủ tục theo đúng pháp luật.

Nhiều hạng mục đã hoàn thành trên khoảng đất rộng 1,4ha.

Về vấn đề này, nhiều người dân khi được hỏi đến đều lo lắng trại heo nếu đi vào hoạt động có thể gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến cuộc sống của rất nhiều người.

“Họ xây trại ở đây chúng tôi đều biết nhưng nghĩ họ được phép xây thì họ xây dựng thôi. Xây gần 1 năm người ta mới biết vào kiểm tra. Giờ gần xong rồi, chúng tôi cũng sợ họ chăn nuôi rồi ô nhiễm môi trường dân trong vùng lại khổ”, bà Nguyễn Thị Phướn, người dân địa phương chia sẻ.

Tất cả các hạng mục đều được xây kiên cố, rộng rãi, thoáng mát.

Vẫn chưa đi vào hoạt động

Ông Trần Nam Biên, Phó chủ tịch UBND huyện Định Quán (tỉnh Đồng Nai) cho biết: “Khi phát hiện dự án xây dựng chưa có giấy phép, chúng tôi đã phối hợp với thanh tra sở Xây dựng Đồng Nai xử phạt 40 triệu đồng, yêu cầu phải hoàn tất các thủ tục trong 60 ngày”.

Theo ông Biên, sau 60 ngày, cơ quan này kiểm tra lại nhưng công ty trên vẫn chưa thực hiện các thủ tục nên đã buộc chủ đầu tư tháo dỡ các công trình sai phạm. Ông Biên cho biết thêm, dự án trang trại heo này chưa được lập báo cáo đánh giá tác động môi trường. Đồng thời hiện vẫn chỉ đang xây dựng, chưa đưa vào chăn nuôi nên chưa tác động đến môi trường.

Theo Nguyễn Nhâm/Người Đưa Tin

Thích

Tags: Trị An | hồ Trị An | trang trại | xây dựng | trại heo | công nhân | đi vào hoạt động | trang trại heo | hoàn thiện | công trình

MỚI NHẤT

goto top