PHÁP LUẬT

Tranh cãi gay gắt việc ai mới là tác giả của bộ truyện tranh Thần đồng đất Việt

NGƯỜI ĐƯA TIN   16/07/2019 • 19:13

Trong phần xét hỏi liên quan đến ai mới là tác giả của 4 nhân vật chính trong bộ truyện tranh Thần đồng đất Việt, giữa họa sĩ Lê Linh và người đại diện của công ty Phan Thị tranh cãi gay gắt…

Ngày 16/7, TAND TP.HCM mở lại phiên xử phúc thẩm vụ tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ truyện Thần đồng đất Việt giữa nguyên đơn là ông Lê Linh và bị đơn là công ty Phan Thị và bà Phan Thị Mỹ Hạnh.

Họa sĩ Lê Linh.

Trước đó, hồi giữa tháng 2 vừa qua, TAND quận 1 xét xử vụ tranh chấp này, tuyên công nhận họa sĩ Lê Linh là tác giả duy nhất của 4 nhân vật chính Trạng Tí, Sửu Ẹo, Dần Béo, Cả Mẹo trong truyện Thần đồng đất Việt. Buộc công ty Phan Thị phải xin lỗi họa sĩ Lê Linh trên 3 số báo và công ty Phan Thị có trách nhiệm thanh toán chi phí 20 triệu đồng chi phí luật sư cho ông Lê Linh.

Tuy nhiên, phía bị đơn là công ty Phan Thị và bà Phan Thị Mỹ Hạnh không đồng ý với phán quyết nêu trên nên đã kháng cáo toàn bộ bản án, đề nghị cấp phúc thẩm xét xử lại theo hướng hủy toàn bộ bản án sơ thẩm.

Tại tòa, ông Nguyễn Vân Nam là đại diện công ty Phan Thị và bà Phan Thị Mỹ Hạnh đề nghị sửa toàn bộ bản án sơ thẩm, công nhận công ty Phan Thị tự do sử dụng quyền tài sản, trong đó có quyền làm phái sinh đối với hình tượng các nhân vật Trạng Tí, Dần Béo, Sửu Ẹo, Cả Mẹo.

Ông Nam đề nghị sửa một phần bản án sơ thẩm theo hướng trên cơ sở giữ nguyên hiệu lực của các Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả do Cục Bản quyền tác giả đã cấp cho nguyên đơn và bà Hạnh đối với hình tượng của 4 nhân vật chính trong truyện Thần đồng đất Việt.

Đại diện bị đơn cũng cho biết, mọi ý tưởng từ 4 nhân vật chính trong truyện hình thành trong đầu bà Hạnh, ông Linh chỉ là người vẽ theo ý tưởng của bà Hạnh. Ngoài ra, ông Nam còn 'tố' cấp sơ thẩm thiên vị nguyên đơn.

TIN TÀI TRỢ

Theo ông Nam, công ty Phan Thị không xâm phạm quyền nhân thân của ông Linh vì công ty Phan Thị không sửa chữa, cắt xén nhân vật, không làm mất sự toàn vẹn của tác phẩm, không gât tổn hại đến danh dự và uy tín của ông Linh.

Bà Hạnh cho biết mọi ý tưởng về các nhân vật chính trong truyện Thần đồng đất Việt là của bà, ông Linh chỉ là người vẽ lại.

Đối đáp lại, luật sư bảo vệ quyền lợi cho ông Linh cho rằng, ông Linh là người duy nhất vẽ các nhân vật thông qua các bản phác họa gốc, đăng ký bản quyền tác giả trên các cuốn truyện.

Bổ sung thêm cho luật sư của mình, ông Linh cho rằng, bà Hạnh đã bịa đặt về việc ông vẽ theo ý tưởng của bà Hạnh. Bởi trong truyện Thần đồng đất Việt, sau khi viết kịch bản xong, ông Linh chính là người phác thảo và đặt tên cho các nhân vật mà ông vẽ. Để chứng minh, ông Linh đã nộp cho HĐXX bản photo phác thảo hình tượng các nhân vật và khẳng định, ông cũng là người giữ bản chính phác thảo các nhân vật này.

Họa sĩ Lê Linh cũng cho biết, ngày từ đầu, ông muốn được công nhận phần tranh và truyện Thần đồng đất Việt chứ không chỉ hình tượng bốn nhân vật Trạng Tí, Dần Béo, Sửu Ẹo, Cả mẹo. Tuy nhiên bốn nhân vật này đã được đăng ký bản quyền nên ông xoáy sâu vào công nhận bốn nhân vật này.

'Bắt đầu từ tập 79 của truyện, phía công ty Phan Thị thuê họa sĩ khác vẽ dựa trên các hình tượng mà tôi đã vẽ trước đó, được công nhận bản quyền trên các tập truyện, đây là hành vi xâm phạm bản quyền', ông Linh khẳng định.

Trong khi đó, bà Hạnh thừa nhận ông Linh là người trực tiếp vẽ, nhưng tái khẳng định ý tưởng là của bà, và chính bà là người 'cầm tay chỉ việc' cho ông Linh. Về việc từ tập 1 đến tập 78 chỉ ghi tên tác giả là Lê Linh, theo bà Hạnh, việc ghi vậy để giúp ông Linh nổi tiếng và thay mặt công ty giao lưu với các độc giả là các em nhỏ.

Kết thúc phần xét hỏi, HĐXX quyết định tạm dừng phiên tòa và sẽ mở lại vào 14h ngày 29/7 tới.

Theo Công Thư/Người Đưa Tin

Thích

Tags: Đất Việt | thần đồng | Phan Thị | Công ty | nhân vật | Lê Linh | nhân vật chính | công nhận | hình tượng | Ý tưởng

MỚI NHẤT

goto top