QUÂN SỰ

Tranh cãi máy bay Nga tàng hình trước S-400 Thổ

ĐẤT VIỆT   03/12/2019 • 14:49

Những tranh cãi xung quanh việc Thổ Nhĩ Kỳ có thể dùng chính tổ hợp phòng không tầm xa S-400 Triumf để chống lại máy bay chiến đấu Nga vẫn tiếp diễn.

Thương vụ bán tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf của Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ đã gây nên cơn sóng gió trong khối quân sự NATO, khi Mỹ lo ngại rằng Ankara có thể dùng radar của S-400 để khai thác bí mật của tiêm kích tàng hình F-35 Lightning II và cung cấp cho Nga.

Tuy nhiên để trấn an đồng minh, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, ông Mevlut Cavusoglu khẳng định rằng Ankara là đồng minh trung thành của Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương và nếu cần, sẵn sàng hỗ trợ bất kỳ hành động nào của NATO chống lại Nga.

Đến lúc này lo ngại lại đổi chiều khi nhiều chuyên gia quân sự cho rằng S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ có thể khống chế chiến đấu cơ Nga trên toàn không phận Syria khi được triển khai sát biên giới, thậm chí kiểm soát cả vùng biển Đen.

Tổ hợp tên lửa phòng không S-400 Triumf của Thổ Nhĩ Kỳ có thể kiểm soát không phận rất rộng

Nhưng theo truyền thông Nga thì việc hệ thống phòng không S-400 trong tay Thổ Nhĩ Kỳ có thể gây mối đe dọa nghiêm trọng đối với Nga là không có căn cứ, bởi vì Moskva đã thực hiện biện pháp can thiệp kỹ thuật sâu vào vũ khí này.

TIN TÀI TRỢ

Theo các chuyên gia, phiên bản xuất khẩu của hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf có một số điểm khác biệt chính so với phiên bản đang phục vụ trong biên chế Quân đội Nga với các tính năng bị cắt giảm.

Cụ thể như truyền thông Trung Quốc đã lưu ý trước đó, khác biệt chính có thể liên quan đến tầm trinh sát của radar (lên tới 500 km), không có một số tùy chọn để kiểm soát không phận, và rõ ràng là không có khả năng xác định máy bay của Không quân Nga.

S-400 Thổ Nhĩ Kỳ có thể đã bị can thiệp kỹ thuật để không ngắm bắn được máy bay Nga

"Khi bán S-400 cho các đối tác nước ngoài, Nga buộc phải có hành động 'bảo hiểm', dựa trên nền tảng của vũ khí, S-400 được bán cho Thổ Nhĩ Kỳ không hoàn toàn giống với S-400 của Nga mặc dù chúng có cùng tính chất".

"Với thực tế là Nga chủ yếu quan tâm đến an ninh của chính mình, có thể giả định rằng, nếu cần thiết, máy bay quân sự của Nga có thể bật 'chế độ tàng hình' trước các loại radar của S-400 Thổ Nhĩ Kỳ". "

"Hơn nữa, Trung Quốc đã nhiều lần tuyên bố rằng radar trang bị cho S-400 Triumf có phạm vi phát hiện mục tiêu là 500 km, mặc dù theo dữ liệu chính thức, con số này trên radar S-400 bản nội địa là khoảng 600 km", theo ghi nhận của chuyên gia.

Hiện tại Bộ Quốc phòng Nga vẫn chưa có khẳng định chính thức về việc S-400 bị can thiệp kỹ thuật để không ngắm bắn được vào máy bay chiến đấu của họ, đây vẫn chỉ là suy diễn của truyền thông mà thôi.

Theo Tùng Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/binh-luan-quan-su/tranh-cai-may-bay-nga-tang-hinh-truoc-s-400-tho-3392613/

Thích

Tags: S 400 Thổ | S 400 | Thổ Nhĩ Kỳ | máy bay | S 400 Triumf | phòng không | Quân sự | chiến đấu | chuyên gia | kỹ thuật | Kiểm soát

MỚI NHẤT

goto top