THẾ GIỚI

Tranh cãi về khăn trùm đầu

NLĐ   14/03/2018 • 22:43

Phụ nữ Iran đang thách thức chính phủ Hồi giáo của mình khi công khai phản đối nghĩa vụ đội khăn trùm đầu.

Mặc dù số lượng và quy mô chưa lớn, những cuộc biểu tình đòi bỏ khăn trùm đầuvẫn bị Tehran đối phó bằng cách triển khai nhiều cảnh sát ngoài đường phố.

Nhà lãnh đạo tối cao Iran, ông Ayatollah Ali Khamenei, thông qua mạng xã hội Twitter, ca ngợi phẩm hạnh của khăn trùm đầu.

Nhận định của ông Khamenei trái ngược với thông điệp mong muốn tự do mà một cô gái trẻ phát đi khi cởi khăn trùm đầu và đứng trên một chiếc hộp kim loại ở đường phố Tehran hồi tháng 1.

Mặc dù phạm luật nhưng cô may mắn không bị bắt. Không những thế, theo tờ The Washington Post, hành động của cô nhận được không ít ủng hộ, cũng như truyền cảm hứng cho hàng chục phụ nữ Iran hành động tương tự tại nơi công cộng.

Ngày càng có nhiều phụ nữ Iran biểu tình phản đối nghĩa vụ đội khăn trùm đầu bất chấp nguy cơ bị bắt giam và buộc tội Ảnh: IRANIAN

Trong những tháng qua, hơn 35 phụ nữ 'đã bị hành hung thô bạo và bắt giam' vì cởi bỏ khăn trùm đầu ở Iran, theo Tổ chức Ân xá quốc tế. Thậm chí, cô Vida Movahed, 31 tuổi, đã bị tuyên 2 năm tù giam vì tội 'Tuyên truyền hành vi sai lệch đạo đức'.

Dù vấp phải sự trấn áp mạnh tay, hành động của những phụ nữ trên cũng được giới cải cách tán dương bằng cách chia sẻ hình ảnh họ trên mạng xã hội.

HOT: 320 triệu đồng giải thưởng tiền mặt đang chờ các Fan bóng đá tại Sở thú WC2018 ! Hãy truy cập Sở thú WC2018 trước mỗi trận đấu để đặt cửa cho ‘thần thú’ mà bạn tin là có khả năng dự đoán đúng nhất.
7 mỹ nữ đồng hành cùng bạn: Thanh Bi, Thanh Hương, Yến Xôi, Hiền Mai, Nhung Gumiho, Hà Đan, Trương Mỹ Nhân! Chơi ngay lúc này, trúng giải cuối ngày!

Theo Cao Lực/Người Lao động

Thích

MỚI NHẤT

goto top