XUNG ĐỘT ẤN ĐỘ - PAKISTAN

Tranh cãi việc Pakistan bắn hạ UAV Ấn Độ

ĐẤT VIỆT   17/03/2019 • 17:41

Pakistan tuyên bố, quân đội nước này đã bắn rơi một chiếc máy bay do thám không người lái của Ấn Độ.

Mới đây, Thiếu tướng Asif Ghafoor, Người phát ngôn Lực lượng Vũ trang Pakistan tuyên bố, quân đội nước này đã bắn rơi một chiếc máy bay do thám không người lái của Ấn Độ.

Vụ đánh chặn xảy ra ước tính sâu chỉ 150m bên trong lãnh thổ Pakistan tại khu vực Rakhchikri dọc theo Đường kiểm soát, ngăn cách khu vực Jammu và Kasmir đang tranh chấp giữa Ấn Độ và Pakistan.

Tờ Times of India đưa tin, Tariq Naqash, một nhà báo người Pakistan, đã đăng lên trang Twitter một bức ảnh mà ông cho là máy bay do thám không người lái của Ấn Độ bị quân đội Pakistan bắn hạ.

Mặc dù vậy, truyền thông Ấn Độ trích dẫn một hãng tin Mỹ cho rằng, đây dường như là bức ảnh cũ về một máy bay không người lái của Mỹ bị rơi ở bang Arizona của Mỹ năm 2006.

Hiện quân đội Ấn Độ chưa đưa ra bình luận gì về tuyên bố trên của Pakistan.

Máy bay do thám không người lái của Ấn Độ

Máy bay do thám không người lái của Ấn Độ

Theo Reuters ngày 17/3, xung đột giữa Ấn Độ và Pakistan có nguy cơ vượt khỏi tầm kiểm soát và sự can thiệp của các quan chức Mỹ, bao gồm Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton, trở thành một cuộc xung đột lớn hơn.

Reuters dẫn các nguồn tin từ các nhà ngoại giao phương Tây, chính phủ ở New Delhi, Islamabad và Washington cho biết, Ấn Độ đe dọa sẽ khai hỏa ít nhất sáu tên lửa tới Pakistan. Trong khi đó, Islamabad cho biết họ sẽ đáp trả bằng không dưới 3 cuộc tấn công bằng tên lửa tự chế.

Trước đó không lâu, hai chiến đấu cơ Pakistan đã xuất hiện gần không phận Ấn Độ trước khi tăng tốc và rút khỏi khu vực tranh chấp Kashmir.

Cụ thể, không quân Ấn Độ đêm 12/3 được đặt trong tình trạng báo động cao sau khi phát hiện hai chiến đấu cơ Pakistan hoạt động cách Đường ranh giới kiểm soát (LoC) chia cắt hai nước tại khu vực tranh chấp Kashmir chỉ 10 km.

Hiện chưa rõ loại tiêm kích Pakistan xuất hiện gần biên giới Ấn Độ. Hai máy bay này sau đó đã tăng vận tốc lên mức siêu thanh và bay xa khỏi biên giới Ấn Độ. Cả New Delhi và Islamabad chưa lên tiếng bình luận về thông tin này.

Căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan leo thang vào giữa tháng 2 sau khi một nhóm khủng bố có trụ sở tại Pakistan liên kết với al-Qaeda thực hiện một cuộc tấn công ném bom xe chết người vào lực lượng an ninh Ấn Độ ở Kashmir, giết chết ít nhất 40 người.

Lực lượng vũ trang Ấn Độ đã đáp trả bằng cuộc không kích chống lại Trại huấn luyện khủng bố bị nghi ngờ ở phía biên giới Pakistan vào ngày 26/2.

Đỉnh điểm của sự căng thẳng Ấn Độ - Pakistan là vụ việc hôm 27/2 trên vùng tranh chấp Kashmir. Không quân Pakistan khẳng định đã bắn rơi hai tiêm kích MiG-21 của Ấn Độ. Trong khi đó, Không quân Ấn Độ tuyên bố đã bắn hạ một chiến F-16 của Pakistan.

Theo Trung Dũng/Đất Việt

Tags: UAV Ấn Độ | Ấn Độ | người lái | máy bay do thám | biên giới | kiểm soát | bắn rơi | Trong khi | khủng bố | Xung đột

SỰ KIỆN: XUNG ĐỘT ẤN ĐỘ - PAKISTAN

MỚI NHẤT

goto top