PHÁP LUẬT

Tranh luận giảm án cho Phan Sào Nam

ĐẤT VIỆT   09/03/2019 • 07:58

VKSND Cấp cao đề nghị không áp dụng tình tiết tăng nặng với Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương.

Chiều ngày 8/3/2019, nhận định với Đất Việt về những diến biến mới tại phiên xét xử phúc thẩm vụ án đường dây đánh bạc qua mạng liên quan đến Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa, luật sư Nguyễn Hoàng Thanh - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho rằgg, rất có thể Phan Sào Nam (cựu chủ tịch công ty VTC Online) và Nguyễn Văn Dương (cựu chủ tịch công ty CNC) sẽ được giảm án so với mức án mà HĐXX đã tuyên trong phiên xử sơ thẩm.

Trong phiên xử phúc thẩm đang diễn ra, đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội đã nêu quan điểm, không áp dụng tình tiết tăng nặng với Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương.

Lý do mà đại diện VKSND Cấp cao đưa ra là do 2 bị cáo này đã tự nguyện khắc phục một phần hậu quả của vụ án.

Ngoài ra, với hành vi tổ chức đánh bạc, có sự câu kết chặt chẽ giữa những người phạm tội sẽ định khung hình phạt nhưng HĐXX cấp sơ thẩm lại áp dụng tình tiết tăng nặng.

Phan Sào Nam trong phiên xử sơ thẩm.

TIN TÀI TRỢ

Luật sư Thanh cho biết, với hành vi tổ chức đánh bạc của Phan Sào Nam sẽ có 2 khung hình phạt. Khung thứ nhất phạt tiền từ 50 - 300 triệu đồng, hoặc phạt tù từ 1 - 5 năm. Khung hình phạt thứ 2 là từ 5 - 10 năm tù.

Theo đó, những đối tượng phạm tội tổ chức đánh bạc có tính chất chuyên nghiệp, sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để tổ chức đánh bạc, gá bạc thường sẽ bị khép vào khung hình phạt thứ 2.

'Khung hình phạt thứ 2 của tội tổ chức đánh bạc có thể hiểu là tình tiết tăng nặng. Chính vì thế, nếu đề nghị của VKSND Cấp cao được xem xét thì rất có thể khung hình phạt của Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương chỉ bị xử ở khung thứ nhất, từ 1 - 5 năm tù' - luật sư Nguyễn Hoàng Thanh nhận định.

Bên cạnh đó, Phan Sào Nam đã tự nguyện nộp 1.300 tỷ đồng (tương ứng trên 90,7% số tiền hưởng lợi) để khắc phục hậu quả cũng được coi là tình tiết xem xét để giảm nhẹ hình phạt.

Luật sư Hoàng Hướng - người bào chữa cho Phan Sào Nam cũng cho rằng, ngoài các tình tiết đã nêu trên thì Phan Sào Nam còn là người có nhân thân tốt, sinh ra trong gia đình có công với cách mạng nên đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Kiến nghị trên của VKSND Cấp cao và luật sư đã được HĐXX chấp thuận theo hướng có lợi cho bị cáo Phan Sào Nam.

Tuy nhiên, đến phần tranh luận, đại diện VKSND Cấp cao lại cho rằng, cần giữ nguyên hình phạt 5 năm tù giam với Phan Sào Nam mà HĐXX cấp sơ thẩm đã tuyên. Bởi, mức án này cho 2 tội danh mà Phan Sào Nam mắc phải vẫn còn là nhẹ nên không có căn cứ để giảm hình phạt.

Theo Ngọc Mai/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/phap-luat/phap-dinh/tranh-luan-giam-an-cho-phan-sao-nam-3375931/

Thích

MỚI NHẤT

goto top