THỜI SỰ

Trẻ bị hại, lại chịu lời bàn tán: Nên ứng xử sao?

ĐẤT VIỆT   25/04/2019 • 13:30

Bà Ngọc Nữ đã có những phân tích về việc người lớn cần ứng xử ra sao trong trường hợp trẻ không may gặp phải điều xấu.

Thời gian vừa qua liên tiếp xảy ra các vụ việc các bé gái bị xâm hại. Người ta càng cảm thấy cay đắng hơn sau câu chuyện của anh anh M. (38 tuổi, trú tại quận 6, TP.HCM) chia sẻ về những lời xì xầm của người dân: “Nhỏ này bữa bị hiếp”, sau sự việc con gái anh là bé N. (9 tuổi) bị một đối tượng hãm hại tại công viên ngày 11/4 vừa qua.

Chiều 24/4, trao đổi với PV, bà Trần Thị Ngọc Nữ - Chủ tịch Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP.HCM cho biết, sau khi nắm được thông tin, Hội đã xuống địa phương làm việc và cùng một số cán bộ địa phương xuống động viên, làm công tác tư tưởng để giúp bé N. ổn định tinh thần. Đồng thời, cán bộ hội sađã dẹp đi các lời bàn tán, xì xầm từ một số người dân.

'Hiện nay tinh thần của cháu bé đã ổn định, không còn vấn đề gì', bà Ngọc Nữ thông tin.

Công viên nơi bé N. bị đối tượng xấu xâm hại. Ảnh: Thanh Niên

Bà Ngọc Nữ lý giải về sự 'xì xầm' từ người dân: 'Ban đầu người ta sẽ tò mò, hiếu kỳ sau khi mới xảy ra sự việc, bé này giống bé mới bị hại, ví dụ như vụ việc bé gái bị dâm ô tại quận 4. TP.HCM.

Sau khi sự việc được phát hiện, vì người dân chỉ nhìn thấy phía sau lưng nên họ sẽ hiếu kỳ, đó có phải là cháu nhỏ này không? Đó chỉ là một thói quen, nhưng sau đó khi mọi việc đã bị khởi tố thì người ta cũng quên đi'.

TIN TÀI TRỢ

Bà Ngọc Nữ cho rằng việc người dân thông tin cũng đã cảnh tỉnh, ý thức cho các đối tượng khác về việc đã có một cháu bé bị xâm hại và đối tượng đã bị bắt.

Ngoài ra, khi người dân nhìn thấy những cháu bé này họ sẽ cảm thấy yêu thương, quý mến và động viên để cháu bé quên đi vì mọi thứ cũng đã lỡ xảy ra.

Chủ tịch Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP.HCM bày tỏ, khi các bé gặp phải vấn đề xấu, phụ huynh các bé hãy hy sinh danh dự để đứng ra tố cáo.

'Nhiều gia đình sẽ chọn cách im lặng, không dám lên tiếng. Điều này rất nguy hiểm. Im lặng là tội ác. Nếu gia đình không nói thì kẻ bệnh hoạn đó có thể sẽ tiếp tục thực hiện hành vi đó với các bé khác.

Tôi đã từng tiếp nhận trường hợp như vậy, một người mẹ chia sẻ rằng rất hối hận khi không đứng ra tố cáo khi con mình bị hãm hại', bà Ngọc Nữ nói.

Bà Ngọc Nữ nhấn mạnh: 'Chúng ta phải xét hai mặt, nếu chúng ta đứng ra tố cáo thì có thể đòi lại công bằng cho cháu bé và sẽ không có những bé khác bị xâm hại nữa'.

Đưa ra hướng giải quyết, ứng xử của người lớn trong các trường hợp trẻ gặp phải những nỗi đau bà Ngọc Nữ cho rằng: 'Bố mẹ hãy gần gũi, chia sẻ với con nhiều hơn. Bình thường tâm sự 1 thì giờ tâm sự 10.

Nói chuyện với con nhiều hơn để con ổn định tâm lý và quên đi những sự việc đã xảy ra. Ngoài ra, buổi tối hay cuối tuần bố mẹ hãy đưa con đi chơi để tạo ra những hoàn cảnh mới.

Với một số gia đình sống trên nhà bè, tôi vẫn thường khuyên chuyển lên thuê nhà trọ sinh sống một thời gian để thay đổi hoàn cảnh sống. Trẻ em rất mau quên'.

Theo Hoàng Trang/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/doi-song/su-kien/tre-bi-hai-lai-chiu-loi-ban-tan-nen-ung-xu-sao-3378892/

Thích

MỚI NHẤT

goto top