Trẻ bị táo bón kéo dài vì sao mẹ bổ sung chất xơ rất nhiều mà không khỏi?

SK&ĐS   16/01/2020 • 19:15

Có nhiều phụ huynh luôn đau đầu về tình trạng táo bón của con, mặc dù đã cố gắng cung cấp đầy đủ chất xơ cho con xong trình trạng này vẫn không hề cải thiện. Nhiều gia đình 'ăn không ngon, ngủ không yên' thậm chí cha mẹ còn giận nhau chỉ vì con bị táo bón. Làm thế nào để giải quyết tình trạng này, các chuyên gia về dinh dưỡng và tiêu hoá nhi sẽ cung cấp nhiều thông tin bổ ích nhất cho các mẹ.

Chị Lan Anh, 30 tuổi ở Hà Nội đã 'gõ cửa' nhiều nơi để chữa táo bón cho con, đã cố gắng ăn chất xơ, ăn rau xanh nhưng tình trạng của con chị vẫn không hề được cải thiện. Vì con suốt ngày khóc lóc, đau đớn mỗi khi đi vệ sinh khiến cho không khí gia đình chị lúc nào cũng căng như dây đàn. Chị Lan Anh đã gửi câu hỏi đến Báo Sức khoẻ và Đời sống và hai chuyên gia của báo đã có những câu trả lời rất thoả đáng cho chị.

Theođó, PGS. TS Nguyễn Thị Việt Hà, Trưởng khoa Tiêu hoá, bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, với trẻ nhỏ, táo bón phần lớn là do chức năngnó chiếm đến 90%-95%tứclà không phải bị táo bón do tổn thương hay bất thường gì ở đường ruột. Khikhám cho trẻ bị táo bón bác sĩ tiêuhoá bao giờ cũng phỏngvấn vềkhẩu phần ăn của conđể từ đó có đánh giá về nguyên nhân gây ra tình trạng táo bón cho trẻ.

PGS. Hà cũng cho biết, với trường hợp như con của chị Lan Anh kể trên, ở đây chị chỉ quan tâm đến việc bổ sung chất xơ chocon là chưa đủmà phải quan tâm đến tinh bột, lượng chất béo của bạn ấy bao nhiêu đặc biệt là chất đạm. Bởitheo PGS. Hàbạn ăn lượng đạm rất lớn hoặc lượng tinh bột rất nhiềuvà cũng tích cực ăn chất xơ nhưng bạn lại không cung cấp đầy đủlượng nướcthì trong trường hợp này bé vẫnsẽ bị táo bón.

Ngườimẹ nói, rất tích cực bổ sung chất xơ cho con,chất xơ là nguồn thực phẩm cho lợi khuẩn trong đường ruột phát triển, nó làm cho phân xốp, giúp cho nhu động ruột tăng co bóp. Tuy nhiên,lượng chất xơ nhiều quá thì lại không tốt nósẽ làm cho đường ruột của chúng ta không vận hành một cách bình thường. Do vậy, khi điều trị các bạn bị táo bón bác sĩ phải phỏng vấn kỹ khẩu phần ăn. Với bạn khi ăn chất xơ nhiều bácsĩlại phải giảm bớt rau và chất xơ để đảm bảo ăn thêm được những thành phần khác nữa. Đồng thời, bác sĩ cũng sẽ hỏi lượng nước uống hàng ngày ra sao để đưa ra khuyến nghị về lượng nước tối thiểu cho trẻ.

TIN TÀI TRỢ

PGS.TS Nguyễn Thị Việt Hà, Trưởng khoa Tiêu hoá, BV Nhi Trung ương

Cũng theo PGS. Hà khi trẻ bị tao bón các con rặn rất đau cóthể gây tôn thưởng hậu môn. Khi hậu môn bị tổn thươngmà bác sĩ không cho điều trị tìnhtrạng tổn thương hậu môn thì dù có ra sức bổ sungchất xơhay thuốc thìtrẻ vẫn cứ nhịn đại tiện một cách chủ động vì trẻ sợ đau. Do đó, không bao giờ giải quyết được vấn đề táo bón cả. Chính vì thế, khi người bác sĩ tiêuhoá Nhi tiêu khámsẽ phải kiểm tra hậu môn xem có rách, nứt kẽ hậu môn không. Sau đó, mới quyết định đến việc cung cấp lượng nước, chế độ ăn, cấp thuốc nhuận tràng để giữ đường tiêu hóa của békhoẻ mạnh.

PGS. Hà còn nhấn mạnh, vấn đề cuối cùng mà các ông bố bà mẹ rấthay lãngquên đó là tập cho bé đi đại tiện vào một giờ trong ngày. Đây là việc làm hết sức có lợi nhưngvì nếu nhưbố mẹđể cho bé đi tự dothì đến trường bé sẽnhịn đại tiện. Do đó, việc giải quyết vấn đề táo bón cho trẻ không phải chỉ dừng lại ở việc bổ sung chất xơ.

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm nguyên Phó viện trưởng viện Dinh dưỡng Quốc gia

Cùng quan điểm trên, PGS. NguyễnThị Lâm nguyên Phó viện trưởng viện Dinh dưỡng Quốc gia, để giải quyết tình trạng táo bón của trẻ, mẹ có thế chọncho con ăn các loại rau nhớt như mồng tơi, rau đay, quả đậu bắp, hoặc cái loại quả như khoai tây, khoai lang… loai này có nhiều chấtt xơ hòa tan. Khi ăn các chất xơ hoà tan sẽ làm thay đổi PH đườngruột của trẻ làm cho trẻ dễđi ngoài hơn. Cùng với đó, bà mẹ nên chú ý xem con mình có bị thiếu vitamin D không, bởichính thiếu vitamin D nó làm cho can xi trong khẩu phần ănkhông hấp thu được,nhất là các cháu uống nhiều sữa, can xi không được hấp thu tạo ra táo bón Vìvậy, việc xem cóthiếu vitaminD không làđiều rất quan trọng.Nhiều cháu đi khám các kiểu phát hiện ra thiếu vitamin D và khi bổ sung vitamin D thì mọi chuyện được giải quyết nhanh chóng.

Theo H.Nguyên/SK&ĐS Link Gốc:           Copy Link
https://suckhoedoisong.vn/tre-bi-tao-bon-keo-dai-vi-sao-me-bo-sung-chat-xo-rat-nhieu-ma-khong-khoi-n167889.html

Thích

Tags: bổ sung | táo bón | chất xơ | tình trạng | giải quyết | hậu môn | dinh dưỡng | Vitamin D | làm cho | Tiêu hoá

MỚI NHẤT

goto top