THẾ GIỚI

Triều Tiên đã sống sót với các lệnh cấm vận ngặt nghèo như thế nào?

INFONET   13/01/2018 • 07:09

Theo hãng tin Sputnik, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mới đây đã tuyên bố rằng cho dù có phải đối mặt với lệnh trừng phạt kinh tế kéo dài hàng thế kỷ, Triều Tiên vẫn sẽ đứng vững.

Ông Kim đã tiết lộ bí quyết để Triều Tiên chịu đựng các lệnh trừng phạt nghiêm khắc mà Liên Hợp Quốc áp đặt. “Một trong những bí quyết làm nên chiến thắng của Triều Tiên trong thời điểm khó khăn đó là, chúng ta đã đặc biệt tập trung vào việc phát triển khoa học vào công nghệ. Chúng ta sẽ không gặp bất kỳ khó khăn nào, cho dù kẻ thù có áp đặt cấm vận thêm 10 hay 100 năm nữa”, ông Kim khẳng định.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tiết lộ bí quyết để sống sót lệnh trừng phạt kinh tế ngặt nghèo của Liên Hợp Quốc.

TIN TÀI TRỢ

Lãnh đạo Triều Tiên cũng nói rằng khả năng chống chịu sức ép từ bên ngoài của Bình Nhưỡng bắt nguồn từ nền kinh tế tự cung tự cấp của mình, cũng như những đóng góp của các chuyên gia ở Triều Tiên trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển công nghệ.

Vào ngày 22/12, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã áp dụng thêm một loạt các lệnh cấm vận kinh tế nghiêm khắc đối với Triều Tiên, đặc biệt nhằm vào hoạt động xuất khẩu dầu cho nước này, do các hoạt động thử nghiệm hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Đông thái này diễn ra do Bình Nhưỡng không ngừng chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của mình, qua đó vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc. Triều Tiên khẳng định rằng vũ khí hạt nhân của mình là cần thiết để đối phó với mối đe dọa từ Mỹ.

Trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang, Nga và Trung Quốc đã đề xuất kế hoạch “đóng băng kép” nhằm kêu gọi Triều Tiên ngừng chương trình vũ khí của mình, trong khi Mỹ và Hàn Quốc sẽ ngừng tập trận chung trong khu vực. Tuy nhiên, cả Triều Tiên và Mỹ đều không đồng tình với kế hoạch này.

Theo Anh Tuấn (lược dịch)/Infonet

Thích

MỚI NHẤT

goto top