CĂNG THẲNG TRÊN BÁN ĐẢO TRIỀU TIÊN

Triều Tiên di chuyển 30 tên lửa đến bờ tây

VNEXPRESS   13/10/2017 • 15:37

Giới chuyên gia cho rằng Triều Tiên có thể phóng hàng chục tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào tuần tới.

Tên lửa Scud-B trong một cuộc duyệt binh của Triều Tiên. Ảnh: Army Recognition.

Tên lửa Scud-B trong một cuộc duyệt binh của Triều Tiên. Ảnh: Army Recognition.

Quân đội Mỹ và Hàn Quốc gần đây phát hiện Triều Tiên đã di chuyển khoảng 30 tên lửa chiến thuật Scud từ huyện Hwangju, phía nam thủ đô Bình Nhưỡng, đến một cơ sở bảo dưỡng tên lửa ở thành phố duyên hải Nampo phía tây nước này, Strait Times ngày 12/10 đưa tin.

Giới chuyên gia nhận định, việc phóng hàng chục tên lửa tầm ngắn đồng thời là một hành động bất thường nhưng không phải không có tiền lệ. Vào tháng 3/2014, Bình Nhưỡng từng phóng thử 71 tên lửa tầm ngắn trong vòng một tuần.

Động thái này của Triều Tiên nếu xảy ra, nhiều khả năng nhằm phản đối các cuộc tập trận chung của Mỹ và Hàn Quốc cũng như việc Washington điều nhiều vũ khí chiến lược bao gồm cả tàu sân bay đến bán đảo Triều Tiên, đồng thời cho thấy Bình Nhưỡng có khả năng thực hiện nhiều hành động khiêu khích khác nhau.

Căng thẳng Mỹ-Triều gia tăng trong mấy tháng gần đây, đặc biệt sau khi Bình Nhưỡng thử thành công bom nhiệt hạch và phóng hai tên lửa đạn đạo qua Nhật Bản chỉ trong một tháng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trên tài khoản Twitter ngày 7/10 cho rằng việc thỏa thuận với Triều Tiên chỉ khiến những nhà đàm phán Mỹ trở nên 'ngu ngốc' đồng thời nhấn mạnh 'chỉ một điều có tác dụng' với Bình Nhưỡng, làm dấy lên đồn đoán ông có thể lựa chọn biện pháp quân sự để ngăn chặn chương trình hạt nhân của nước này.

Đáp lại, một ủy ban của Triều Tiên cho rằng những hành động tập trận khiêu khích của Mỹ và đồng minh Hàn Quốc chỉ càng làm Washington sớm đối mặt 'ngày tận thế'.

Vị trí thành phố Nampo trên bờ biển phía tây Triều Tiên. Đồ họa: Tide Forecast.

Vị trí thành phố Nampo trên bờ biển phía tây Triều Tiên. Đồ họa: Tide Forecast.


Theo Nguyễn Hoàng/Vnexpress

Tags: tên lửa Scud | Nampo

VIDEO CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tác động hủy diệt khi Triều Tiên thử bom H ở Thái Bình Dương

Vụ thử bom H mà Triều Tiên đe dọa thực hiện tại Thái Bình Dương có thể gây tác động hủy diệt tới các loài sinh vật biển và mang lại nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe con người.

Theo Duy Anh Video: Next, VideoSwamp/Zing.vn

SỰ KIỆN: CĂNG THẲNG TRÊN BÁN ĐẢO TRIỀU TIÊN

MỚI NHẤT

goto top