THẾ GIỚI

Triều Tiên gay gắt tại bàn đàm phán: Chưa thể 'đột phá'

TỔ QUỐC   06/10/2019 • 12:03

Nhà đàm phán hàng đầu Triều Tiên vào cuối ngày thứ Bảy cho biết cuộc đàm phán hạt nhân ở cấp độ làm việc ở Thụy Điển giữa các quan chức từ Bình Nhưỡng và Washington đã tan vỡ.

Động thái này là một đòn giáng mạnh vào triển vọng chấm dứt nhiều tháng bế tắc, theo Reuters.

Nhà đàm phán hạt nhân chính của Triều Tiên Kim Myong Gil, người đã dành hầu hết thời gian cả ngày trong cuộc đối thoại với phái đoàn Mỹ, đã đổ lỗi cho điều mà ông cho rằng là sự không linh hoạt của Hoa Kỳ, nói rằng các nhà đàm phán phía bên kia (Mỹ-pv) sẽ không từ bỏ quan điểm và thái độ cũ của họ.

'Cuộc đàm phán đã không đáp ứng được kỳ vọng của chúng tôi và cuối cùng đã tan vỡ', ông Kim thông báo với các phóng viên bên ngoài đại sứ quán Triều Tiên tại Thụy Điển. Lời của ông được truyền đạt lại qua một thông dịch viên.

Mỹ - Triều Tiên bất đồng 'từ trong ra ngoài'

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết những bình luận đó không phản ánh nội dung hay tinh thần của hơn 8,5 giờ đàm phán và Washington đã chấp nhận lời mời của Thụy Điển về việc sẽ quay trở lại nước này để thảo luận thêm với Bình Nhưỡng trong hai tuần.

Nhà đàm phán hạt nhân chính của Triều Tiên Kim Myong Gil phát biểu cuối ngày thứ 7. Ảnh: Kyodo News/AP.

'Phía Mỹ đã đưa ra những ý tưởng sáng tạo và có những cuộc thảo luận tốt với các đối tác DPRK của mình', người phát ngôn Morgan Ortagus cho biết trong một tuyên bố. Triều Tiên cũng thường được gọi là Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (DPRK).

Bà Ortagus nói rằng phái đoàn Hoa Kỳ đã xem xét trước một số sáng kiến mới sẽ mở đường cho sự tiến bộ trong các cuộc đàm phán và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giao thiệp sâu sắc hơn để giải quyết nhiều vấn đề đã chia rẽ cả hai bên.

Mỹ và CHDCND Triều Tiên sẽ không vượt qua di sản 70 năm chiến tranh và sự thù địch trên Bán đảo Triều Tiên trong suốt một ngày thứ Bảy. Đây là những vấn đề lớn và chúng cần sự cam kết mạnh mẽ của cả hai nước. Hoa Kỳ có cam kết đó, người phát ngôn của Mỹ cho hay.

Đại diện của Triều Tiên đã hạ thấp những động thái của Mỹ.

Ông Kim Myong Gil cho hay, Hoa Kỳ làm dấy lên những kỳ vọng bằng cách đưa ra những gợi ý như thực hiện một cách tiếp cận, phương pháp mới linh hoạt và các giải pháp sáng tạo, nhưng họ đã làm chúng tôi thất vọng rất nhiều và làm giảm nhiệt tình đàm phán của chúng tôi bằng cách không đưa gì lên bàn đàm phán, ông nói.

Đài truyền hình Thụy Điển TV4 đưa tin, Đại diện đặc biệt của Mỹ về Triều Tiên, Stephen Biegun, người lãnh đạo nhóm đàm phán Hoa Kỳ, đã quay trở lại đại sứ quán Mỹ tại trung tâm Stockholm.

Văn phòng nước ngoài Thụy Điển từ chối cung cấp bất kỳ chi tiết nào về lời mời cho các cuộc đàm phán mới, hoặc liệu Bình Nhưỡng có chấp nhận điều đó hay không.

TIN TÀI TRỢ

Cuộc gặp tại một trung tâm hội nghị biệt lập ở ngoại ô Stockholm là cuộc thảo luận cấp làm việc chính thức đầu tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gặp nhau vào tháng 6 và đồng ý khởi động lại các cuộc đàm phán bị đình trệ.

Kể từ tháng 6, các quan chức Hoa Kỳ đã gặp nhiều khó khăn trong việc thuyết phục Triều Tiên trở lại bàn đàm phán. Nhưng điều đó dường như thay đổi trong tuần này khi Triều Tiên đột ngột tuyên bố đồng ý tổ chức các cuộc đàm phán.

Vào tối ngày thứ Bảy, nhà đàm phán Kim Myong Gil đã cáo buộc Hoa Kỳ không có ý định giải quyết các những khó khăn của quốc gia ông thông qua đối thoại, nhưng ông cho biết phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên vẫn có thể xảy ra.

Ông nói rằng 'điều đó sẽ chỉ xảy ra khi tất cả các rào cản đe dọa sự an toàn của chúng tôi và việc kiểm tra sự phát triển của chúng tôi được loại bỏ hoàn toàn mà không còn một chút nghi ngờ nào'. Theo Reuters, điều này dường như cho thấy mong muốn của Triều Tiên về việc Washington giảm bớt sức ép kinh tế đối với họ.

Căng thẳng chưa được làm dịu

Phái đoàn từ Triều Tiên, hiện đang chịu nhiều trừng phạt về giao thương do chương trình hạt nhân của họ, đã đến Thụy Điển hôm thứ Năm.

Các nhà phân tích cho biết các nhà lãnh đạo của cả hai nước phải đối mặt với sự thúc đẩy ngày càng tăng về việc đạt được một thỏa thuận, mặc dù không rõ liệu hai bên có thể tìm thấy điểm chung sau nhiều tháng căng thẳng và bế tắc hay không.

Jenny Town, một biên tập viên cấp cao tại Trang 38 North, một dự án phân tích về Triều Tiên có trụ sở tại Washington, cho biết thông tin được đưa ra từ các cuộc đàm phán có vẻ không hứa hẹn lắm.

Tôi nghĩ rằng (những kỳ vọng của Triều Tiên) quá cao đến nỗi việc loại bỏ ông Bolton, điều sẽ mang lại sự linh hoạt hơn về những điều Hoa Kỳ mong muốn, chỉ là những bước ban đầu, theo ông Town. 'Mặc dù chắc chắn điều đó sẽ giảm đi một số sức ép đối với việc tiến tới một thỏa thuận có tất cả hoặc không có gì, nhưng dường như khoảng cách giữa những nền tảng hai bên muốn và điều họ sẵn sàng đáp lại vẫn chưa được thu hẹp.

Chỉ một ngày sau khi tuyên bố nối lại các cuộc đàm phán mới, Triều Tiên cho biết họ đã bắn thử một tên lửa đạn đạo mới được phát triển để phóng tàu ngầm. Theo Reuters, động thái này cũng nhấn mạnh việc Washington cần nhanh chóng tiến tới đàm phán giới hạn về kho vũ khí đang phát triển của Bình Nhưỡng.

Phát biểu tại Athens trong chặng cuối của chuyến công du miền nam châu Âu trong khi các cuộc đàm phán vẫn đang được tiến hành ở Stockholm, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nói rằng ông hy vọng sẽ có tiến triển trong các cuộc đàm phán.

Chúng tôi rất chú ý việc đây sẽ là lần đầu tiên chúng tôi có cơ hội thảo luận sau một khoảng thời gian và vẫn còn rất nhiều việc phải làm giữa hai nhóm, ông Pompeo cho biết tại một cuộc họp báo.

Theo Quý Hoàng/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/trieu-tien-gay-gat-tai-ban-dam-phan-chua-the-dot-pha-20191006095120437.htm

Thích

Tags: Triều Tiên | đàm phán | Hoa Kỳ | chúng tôi | hạt nhân | Thụy Điển | Bình Nhưỡng | trở lại | kỳ vọng | Thứ Bảy

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

MỚI NHẤT

Kết nối yêu thương

Kết nối yêu thương

NLĐ    1 phút trước

goto top