QUÂN SỰ

Triều Tiên sắp 'ngang hàng Mỹ'?

NLĐ   12/10/2017 • 09:10

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên hôm 11-10 tuyên bố Tổng thống Donald Trump đã 'châm ngòi chiến tranh' với Triều Tiên và Mỹ sẽ phải trả giá.

'Với phát ngôn trước Liên Hiệp Quốc, ông Donald Trump đã châm ngòi chiến tranh chống lại Triều Tiên' – Hãng thông tấn TASS (Nga) dẫn lời ông Ri Yong Ho cho biết.

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên còn tuyên bố rằng Mỹ sẽ phải trả giá bằng 'một cơn mưa lửa' chứ không phải chỉ đơn thuần là 'lời nói'.

Ông Ri khẳng định chương trình hạt nhân của Triều Tiên nhằm đảm bảo an ninh-hòa bình khu vực và không phải là một chủ đề bàn luận.

'Chúng tôi sắp hoàn tất mục tiêu cuối cùng – đạt được sự cân bằng quyền lực với Mỹ… Quan điểm chính của chúng tôi là sẽ không chấp nhận đàm phán về chương trình hạt nhân của chúng tôi' – ông Ri tuyên bố.

Ông Ri Yong Ho. Ảnh: Reuters

Ông Ri Yong Ho. Ảnh: Reuters

Sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử nghiệm hạt nhân lần 6, Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ 'hủy diệt hoàn toàn Triều Tiên' nếu cần để đảm bảo lợi ích quốc gia và sự an toàn cho các nước đồng minh.

Ở một diễn biến khác, Tổng thống Donald Trump hôm 11-10 bác thông tin của NBC News nói rằng ông muốn tăng số lượng vũ khí hạt nhân của Mỹ lên gần 10 lần.

TIN TÀI TRỢ

Theo NBC News, ông Donald Trump hồi tháng 7 khẳng định với các cố vấn an ninh quốc gia rằng ông muốn số lượng vũ khí hạt nhân của Mỹ tăng lên 32.000 đơn vị như những năm 1960.

Phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump khẳng định thông tin trên không đúng, nói rằng: 'Tôi không bao giờ thảo luận về việc tăng số lượng vũ khí hạt nhân. Đó chỉ là tin giả của NBC News. Tuy nhiên, tôi muốn hiện đại hóa vũ khí hạt nhân của Mỹ'.

Ông Donald Trump bác thông tin nói rằng ông muốn tăng số lượng vũ khí hạt nhân của Mỹ lên gần 10 lần. Ảnh: Reuters

Ông Donald Trump bác thông tin nói rằng ông muốn tăng số lượng vũ khí hạt nhân của Mỹ lên gần 10 lần. Ảnh: Reuters

Liên đoàn Các nhà khoa học Mỹ cho biết Washington hiện có khoảng 4.000 đầu đạn hạt nhân. Việc tăng cường số lượng hạt nhân vi phạm các quy ước hạt nhân.

NBC News đưa thông tin trên giữa lúc căng thẳng Mỹ-Triều Tiên leo thang vì chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng và ngay trước khi ông Donald Trump được cho là sẽ đưa ra tuyên bố chính thức liên quan đến thoả thuận hạt nhân Iran.

Sau thông tin mà ông khẳng định là 'tin giả' nêu trên, ông Donald Trump đã đưa ra đe dọa thách thức giấy phép truyền thông đối với NBC News và những hãng tin khác.

Theo Cao Lực/Người Lao động

Thích

Tags: Ông Donald Trump | Ri Yong Ho | chương trình hạt nhân | thử nghiệm hạt nhân | Tổng thống Mỹ | thỏa thuận hạt nhân Iran | Liên

VIDEO CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Cuộc sống tại thành phố bị rung lắc do Triều Tiên thử hạt nhân

Thành phố Diên Cát, Trung Quốc, nằm cách bãi thử hạt nhân Triều Tiên 190 km, khiến người dân cảm nhận rõ chấn động từ vụ thử bom nhiệt hạch.

Theo Vnexpress

MỚI NHẤT

goto top