QUÂN SỰ

Triều Tiên sắp phóng 30 tên lửa Scud về hướng Trung Quốc vào tuần tới?

Nghe ⋅ 02:27

INFONET   12/10/2017 • 16:06

Quân đội Triều Tiên đang di chuyển 30 tên lửa Scud từ Hwangju, khu vực phía nam của thủ đô Bình Nhưỡng về thành phố cảng Nampo. Nhiều khả năng Triều Tiên sẽ cho phóng thử loạt tên lửa vào tuần tới.

Thành phố Nampo hiện được xem là nơi đóng quân của hàng loạt cơ sở tên lửa của Triều Tiên bao gồm một xưởng đóng tàu quân sự nơi các tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm được cất giữ.

Theo Daily Star, giới chuyên gia an ninh nhận định khả năng vào tuần tới khi Trung Quốc tổ chức Đại hội đảng Cộng sản lần thứ 19 bắt đầu từ ngày 18/10, Triều Tiên sẽ cho phóng thử tên lửa để thể hiện sức mạnh quân sự.

Hình ảnh mô phỏng tầm bắn tên lửa Scud của Triều Tiên

Hình ảnh mô phỏng tầm bắn tên lửa Scud của Triều Tiên

Một số nguồn tin cho rằng, kể từ sau khi nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đồng thuận thi hành lệnh trừng phạt mà Mỹ và các quốc gia đồng minh áp đặt với Triều Tiên, ông Kim Jong-un đã tỏ ra vô cùng tức giận. Do đó, khả năng Triều Tiên cho phóng thử tên lửa vào đúng dịp Trung Quốc tổ chức Đại hội đảng là khá cao.

Điều đáng nói, thành phố Nampo của Triều Tiên lại nằm hoàn toàn cách xa Nhật Bản và đảo Guam của Triều Tiên. Song những tên lửa được phóng từ khu vực này có thể vươn tới nhiều mục tiêu quan trọng ở Trung Quốc.

Theo đó, các tên lửa Scud của Triều Tiên là những tên lửa tầm ngắn có tầm bắn từ 110 - 430 dặm. Trong khi đó, thủ đô Seoul của Hàn Quốc chỉ nằm cách thành phố cảng Nampo của Triều Tiên 121 dặm.

Nampo cũng chỉ cách thành phố Đại Liên thuộc tỉnh Liêu Ninh của Trung Quốc khoảng 200 dặm và cách thành phố Thanh Đảo thuộc tỉnh Sơn Đông 328 dặm. Cả Đại Liên và Thanh Đảo hiện là hai cảng biển lớn của Trung Quốc.

Do đó, ông Kim có khả năng sẽ cho phóng thử loạt tên lửa hướng về phía Trung Quốc nhưng những tên lửa này sẽ rơi xuống biển và xem đây là thông điệp về sức mạnh quân sự của Bình Nhưỡng gửi tới nhà lãnh đạo Tập Cận Bình.

Không ít chuyên gia nhận định, thế giới đang đứng trước nguy cơ rơi vào thế chiến thứ ba sau khi Triều Tiên cho phóng thử hàng loạt tên lửa bao gồm vụ phóng 2 tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong được cho có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân hồi tháng Bảy.

Hồi tháng Tám và Chín, Triều Tiên cũng cho phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm trung bay qua lãnh thổ Nhật Bản, làm Mỹ lo ngại về khả năng Bình Nhưỡng muốn tấn công đảo Guam ở Thái Bình Dương.

Về phần mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã điều động một tàu ngầm hạt nhân và tàu sân bay hạt nhân USS Ronald Reagan. Theo kế hoạch, cả tàu ngầm và tàu sân bay Mỹ sẽ có mặt gần bán đảo Triều Tiên trong tuần này.

HOT: 320 triệu đồng giải thưởng tiền mặt đang chờ các Fan bóng đá tại Sở thú WC2018 ! Hãy truy cập Sở thú WC2018 trước mỗi trận đấu để đặt cửa cho ‘thần thú’ mà bạn tin là có khả năng dự đoán đúng nhất.
7 mỹ nữ đồng hành cùng bạn: Thanh Bi, Thanh Hương, Yến Xôi, Hiền Mai, Nhung Gumiho, Hà Đan, Trương Mỹ Nhân! Chơi ngay lúc này, trúng giải cuối ngày!

Theo Minh Thu/Infonet

Thích

Tags: ên lửa Scud | ên lửa đạn đạo | ại hội đảng trung quốc | im Jong-un | ăng thẳng Mỹ Triều Tiên | àu ngầm hạt nhân | àu sân bay USS Ronald Reagan | ảo Guam | ình

VIDEO CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ám ảnh thời chiến khiến Triều Tiên dọa bắn hạ oanh tạc cơ Mỹ

Thiệt hại nặng nề do máy bay ném bom Mỹ gây ra trong chiến tranh Triều Tiên 1950 - 1953 khiến Bình Nhưỡng luôn dè chừng khí tài này.

Theo Vnexpress

MỚI NHẤT

goto top