THẾ GIỚI

Triều Tiên tái triển khai quân ở khu giải giáp, Hàn Quốc tuyên bố không dung thứ, quốc tế đồng loạt lên tiếng

THẾ GIỚI VÀ VN   17/06/2020 • 12:05

 Ngày 17/6, Triều Tiên tuyên bố sẽ tái triển khai quân đội tại các khu vực biên giới của thành phố Kaesong và núi Kumgang, vốn được giải giáp trước đó theo các thỏa thuận liên Triều.

Hình ảnh Triều Tiên cho nổ văn phòng liên lạc chung liên Triều ngày 16/6. (Nguồn: KCNA)

Đây là hành động mới nhất nhằm vào Hàn Quốc sau khi Triều Tiên tố cáo vụ rải truyền đơn chống Bình Nhưỡng tại khu vực biên giới chung giữa hai miền.

Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Triều Tiên cho biết, Bình Nhưỡng cũng sẽ nối lại 'mọi hình thức diễn tập quân sự thường xuyên' gần biên giới liên Triều - một động thái rõ ràng nhằm hủy bỏ thỏa thuận giảm căng thẳng được hai miền Triều Tiên ký kết vào năm 2018.

Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), Bình Nhưỡng cũng đã 'thẳng thừng' từ chối lời đề nghị của Hàn Quốc về việc cử các đặc phái viên nhằm tháo ngòi căng thẳng.

Động thái mới nhất của Triều Tiên được đưa ra sau khi quan hệ giữa hai miền trở nên căng thẳng trong những tuần gần đây, khi Bình Nhưỡng liên tục chỉ trích Seoul, nhấn mạnh hoạt động thả truyền đơn chống nước này là hành động thù địch, vi phạm một loạt thỏa thuận hòa bình liên Triều, đồng thời đe dọa đóng cửa văn phòng liên lạc chung cũng như cắt toàn bộ liên lạc với Hàn Quốc.

Ngày 13/6 vừa qua, bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, thành viên cấp cao của Ban Chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên, đe dọa cắt quan hệ với Hàn Quốc và chỉ thị quân đội áp dụng những biện pháp cần thiết để trừng phạt Hàn Quốc. Đáp lại, Bộ Thống nhất Hàn Quốc hối thúc Bình Nhưỡng tuân thủ các thỏa thuận liên Triều đạt được trước đó.

Ngày 16/6, Triều Tiên đã cho nổ văn phòng liên lạc ở khu công nghiệp chung Kaesong tại thị trấn biên giới cùng tên của nước này, sau khi nhiều lần cảnh báo sẽ đáp lại hành động thả truyền đơn chống Triều Tiên từ phía Hàn Quốc.

Vài giờ sau tuyên bố tái triển khai lực lượng ở các khu giải giáp, quân đội Hàn Quốc lên tiếng cảnh báo Triều Tiên sẽ 'phải trả giá' nếu thực sự có hành động quân sự chống lại Hàn Quốc.

Người đứng đầu các chiến dịch của JSC, ông Jeon Dong- jin cho biết.'Những động thái này đã cản trở hai thập kỷ nỗ lực của Hàn Quốc và Triều Tiên nhằm cải thiện quan hệ liên Triều và duy trì hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên'.

Ông Jeon cũng cho biết, quân đội Hàn Quốc hiện đang theo dõi chặt chẽ mọi động thái của quân đội Triều Tiên và duy trì tư thế sẵn sàng chiến đấu.

Trong khi đó, cùng ngày, Phủ Tổng thống Hàn Quốc đã lên án mạnh mẽ bà Kim Yo-jong vì đã đưa ra những lời chỉ trích 'vô lý và thô lỗ' về Tổng thống Moon Jae-in. Phủ Tổng thống cũng chỉ trích Bình Nhưỡng vì tiết lộ đề nghị kín của của Seoul về việc cử đặc phái viên tổng thống trong nỗ lực nhằm hạ nhiệt căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

Trong một tuyên bố, Thư ký cấp cao về truyền thông công chúng của Phủ Tổng thống, ông Yoon Do-han cảnh báo: 'Chúng tôi sẽ không dung thứ cho những lời nói và hành động vô lý của Triều Tiên nữa'.

Trong tuyên bố mới nhất được đưa ra trước đó trong ngày, bà Kim Yo-jong đã công kích ông Moon vì bài phát biểu của ông về quan hệ liên Triều trước đó trong tuần nhân dịp kỷ niệm tròn 20 năm ngày tổ chức hội nghị thượng đỉnh lịch sử Seoul-Bình Nhưỡng.

Ông Moon đã tái khẳng định cam kết của mình đối với hai thỏa thuận đạt được trong hội nghị thượng đỉnh hồi năm 2018 với Triều Tiên và kêu gọi nhà lãnh đạo Triều Tiên không đảo ngược thỏa thuận này. Bà Kim Yo-jong sau đó đã mô tả ý kiến của ông Moon là 'sự ngụy biện không biết xấu hổ' cũng như đã chế giễu quan điểm của ông.

Trước những căng thẳng mới đây trên Bán đảo Triều tiên, Liên minh châu Âu (EU) cảnh báo khả năng Triều Tiên có tiếp 'những hành động khiêu khích và phá hoại'.

Tuyên bố của một người phát ngôn khối trên nêu rõ: 'EU hết sức lấy làm tiếc trước những hành động gần đây của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, vốn làm gia tăng căng thẳng, gây bất ổn tình hình và làm xói mòn những nỗi lực hướng đến một giải pháp ngoại giao dành cho Bán đảo Triều Tiên'.

Trong khi đó, Điện Kremlin bày tỏ lo ngại, đồng thời kêu gọi tất cả các bên kiềm chế. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Nga đang theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình trên Bán đảo Triều Tiên, song cho đến nay chưa có kế hoạch thực hiện các cuộc tiếp xúc ngoại giao cấp cao để xoa dịu căng thẳng.

Theo (theo Yonhap, Reuters, AFP)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/trieu-tien-tai-trien-khai-quan-o-khu-giai-giap-han-quoc-tuyen-bo-khong-dung-thu-quoc-te-dong-loat-len-tieng-117642.html

Thích

Tags: Hàn Quốc | triều tiên | hành động | Căng thẳng | Bình Nhưỡng | thỏa thuận | quân đội | bán đảo | liên lạc

MỚI NHẤT

goto top