THẾ GIỚI

Triều Tiên thắng đậm tại Thế vận hội mùa đông

BAODATVIET.VN   14/02/2018 • 16:44

Những gì Triều Tiên thể hiện tại Thế vận hội mùa đông là một thành công về ngoại giao và truyền thông đối với nước này.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vừa thể hiện một hình ảnh đẹp khi đề cao “không khí hòa giải nồng ấm” mà Triều Tiên và Hàn Quốc đã tạo ra và được củng cố hơn nữa sau khi đoàn đại biểu Triều Tiên gặp gỡ các quan chức Hàn Quốc tại Thế vận hội mùa đông.

Ông Kim nói rằng ông đã “rất ấn tượng” trước những nỗ lực của Seoul nhằm thể hiện sự hiếu khách đối với những người Triều Tiên, dựa trên những báo cáo từ phái đoàn đại diện Triều Tiên đang có mặt tại Hàn Quốc.

“Có mặt trong cuộc gặp mặt bao gồm Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên Kim Yong Nam, Phó Bí thư Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yo Jong, Chủ tịch Ủy ban Định hướng Thể thao Quốc gia Triều Tiên Choe Hi Wi, Chủ tịch Ủy ban Hòa giải Ri Song Won cùng các quan chức khác”, hãng tin KCNA cho biết.

Cái tên nổi bật nhất là bà Kim Yo Jong, em gái của lãnh đạo Kim Jong Un, khi trong chuyến thăm lần này bà đã có một bữa ăn tối cùng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In.

à Kim Yo-jong, em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, trò chuyện cùng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong lúc xem buổi biểu diễn hôm 11/2 của đoàn nghệ thuật Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Theo KCNA, lãnh đạo Triều Tiên cũng khen ngợi những nỗ lực của đoàn đại biểu, trong đó bao gồm sự xuất hiện của họ trong lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông, đồng thời bày tỏ sự hài lòng đối với những gì họ đã và đang làm.

Đáng chú ý hơn cả, ông Kim đã hoan nghênh lòng hiếu khách của các quan chức Hàn Quốc và cảm ơn họ vì đã tạo điều kiện tốt nhất cho phái đoàn đại diện của Triều Tiên.

TIN TÀI TRỢ

“Nhận thấy cần phải tiếp tục những kết quả tốt đẹp bằng cách xây dựng không khí hòa giải nồng ấm có được từ mong muốn chung của cả hai nước, lãnh đạo Kim Jong Un đã đề ra phương hướng nhằm cải thiện quan hệ Bắc – Nam và đã ra những chỉ thị quan trọng nhằm thực hiện điều này”, hãng tin KCNA cho biết. Tuy vậy, chi tiết kế hoạch này vẫn chưa được tiết lộ.

Trước đó, giới phân tích nhận định rằng, Bình Nhưỡng đã nhận được nhiều thứ khi tham dự Thế vận hội mùa đồng: sự công nhận, tính hợp pháp, các nguồn lực mà không mất gì cả.

Joseph Siracusa, giáo sư về an ninh con người và ngoại giao quốc tế tại trường RMIT, Australia nhận định, chỉ cần các vận động viên và phái đoàn Triều Tiên xuất hiện như những người bình thường và Hàn Quốc cư xử với họ như những người bình thường, đó là một chiến thắng.

Bình Nhưỡng, ông Siracusa nói thêm, không có gì để mất với canh bạc Olympic. 'Đó là một chiến thắng ngoại giao tuyệt vời', ông nói thêm.

Đối với Hàn Quốc, sự nhiệt tình của quốc gia này đối với Triều Tiên thể hiện ở chỗ, để tiếp đoàn đại biểu Triều Tiên gồm 424 người đến tham dự Thế vận hội mùa đông, Hàn Quốc đã chi một khoản ngân sách kỷ lục, lên tới gần 2,9 tỷ won (hơn 2,6 triệu USD).

Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, khoản ngân sách đã được thông qua này huy động từ Quỹ hợp tác liên Triều, và sẽ được dùng để chi trả cho các chi phí bao gồm ăn ở cho thành viên đội cổ vũ, dàn nhạc, các vận động viên taekwondo, phóng viên và các cán bộ hỗ trợ đoàn tại Thế vận hội.

Khoảng 1,2 tỷ won từ nguồn ngân sách này sẽ được sử dụng cho chi phí ăn ở, khoảng 1 tỷ won sẽ được dùng để trả phí vào cửa tại các địa điểm diễn ra Olympic và 100 triệu won sẽ được dùng cho chi phí đi lại.

Phía Hàn Quốc đã thể hiện sự tiếp đón trọng thị đối với đoàn đại biểu Triều Tiên khi hầu hết các đại biểu của Bình Nhưỡng đều ở tại các khách sạn sang trọng ở Seoul và gần các địa điểm diễn ra Olympic, trong đó có khách sạn 5 sao Grand Walkerhill là nơi mà những người nổi tiếng như Michael Jackson và Paris Hilton từng ở.

Phát ngôn viên Baik Tae Hyun cũng cho biết chi phi cho việc tiếp đón phái đoàn cấp cao, trong đó có em gái lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un được Hàn Quốc chi trả riêng không bao gồm trong khoản trên.

Bên cạnh đó Ủy ban Olympic quốc tế cũng sẽ tài trợ cho chi phí của 22 vận động viên CHDCND Triều Tiên ở Hàn Quốc.

An Nhiên

Theo Đất Việt

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

MỚI NHẤT

goto top