QUÂN SỰ

Triều Tiên tiếp tục 'dội gáo nước lạnh' lên Mỹ và Hàn Quốc

CÔNG AN NHÂN DÂN   07/07/2020 • 15:58

Quan chức ngoại giao Triều Tiên ngày 7/7 tuyên bố, nước này không có ý định đàm phán với Mỹ, đồng thời kêu gọi Hàn Quốc ngừng can thiệp vào vấn đề này, vào đúng thời điểm đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên đến Hàn Quốc để thảo luận về tiến trình đàm phán giữa các bên.

Ông Kwon Jong-gun, Vụ trưởng phụ trách các vấn đề về Mỹ tại Bộ Ngoại giao Triều Tiên ngày 7/7 lên tiếng cáo buộc Hàn Quốc đã giải thích sai một tuyên bố trước đó của Triều Tiên liên quan đến cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo nước này và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Động thái này có liên quan tới tuyên bố được đưa ra hôm 4/7 bởi Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui, cho biết: 'Chúng tôi không cảm thấy cần phải đối thoại trực tiếp với Mỹ, bởi Mỹ coi việc đối thoại với Bình Nhưỡng không khác gì một công cụ giải quyết khủng hoảng chính trị trong nước'.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên đang ngày càng trở nên căng thẳng hơn. Ảnh: Reuters

Trước đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 1/7 từng tuyên bố hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên sẽ gặp nhau ngay trước cuộc bầu cử Mỹ tháng 11 tới, với mục tiêu nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân.

'Đã đến lúc Hàn Quốc cần ngừng can thiệp vào các vấn đề của nước khác, nhưng dường như chẳng có cách nào để thay đổi hay điều trị thói quen xấu này', Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên dẫn lời ông Kwon cho biết.

'Nhắc lại rõ ràng một lần nữa rằng chúng tôi không có ý định đối thoại trực tiếp với Mỹ', ông nhấn mạnh.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Bộ Ngoại giao Mỹ cùng ngày cho biết Thứ trưởng Ngoại giao kiêm Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun sẽ thăm Seoul và Tokyo ngày 7-10/7, với nội dung về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên sẽ nằm trong chương trình nghị sự.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều đầu tiên diễn ra vào năm 2018 tại Singapore. Cuộc gặp lần 2 giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều Tiên diễn ra vào năm 2019 tại Việt Nam, nhưng không gặt hái được kết quả tốt đẹp. Hai nhà lãnh đạo tiếp tục có cuộc gặp bất ngờ vào tháng 6/2019 tại khu DMZ, theo đó đồng ý nối lại đàm phán.

Mặc dù vậy, trong suốt nhiều tháng qua, các cuộc đàm phán giữa hai bên vẫn trì trệ do những bất đồng về tiến trình phi hạt nhân hóa. Các cuộc đàm phán ở cấp độ làm việc ở Thụy Điển giữa hai nước đã bị đổ bể kể từ tháng 10 năm ngoái.

Theo An Nhiên/Công an Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
http://cand.com.vn/The-gioi-24h/Trieu-Tien-tiep-tuc-doi-gao-nuoc-lanh-len-My-va-Han-Quoc-601895/

Thích

Tags: Hàn Quốc | triều tiên | Đàm phán | lãnh đạo | Đối thoại | hạt nhân | Ngoại giao | nối lại | Tiến trình

MỚI NHẤT

goto top