QUÂN SỰ

Triệu dân Triều Tiên ồ ạt đăng lính hay đòn gió?

Nghe ⋅ 05:10

ĐẤT VIỆT   13/08/2017 • 11:10

Triều Tiên đủ sức dùng tên lửa thông thường tấn công gây thiệt hại cho hàng trăm nghìn binh sĩ và nhân viên dân sự Mỹ ở Hàn Quốc và Nhật Bản.

Ồ ạt đăng lính!

Ngày 12/8, truyền thông Triều Tiên đưa tin gần 3,5 triệu người dân nước này đã đăng kí vào danh sách nhập ngũ để chiến đấu với Mỹ.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn tờ báo Rodong Sinmun của Đảng Lao động Triều Tiên, cho biết gần 3,5 triệu người Triều Tiên, trong đó có học sinh, công nhân và quân nhân nghỉ hưu, đã yêu cầu tham gia hoặc đăng ký lại vào quân đội trong bối cảnh Bình Nhưỡng cam kết đáp trả Mỹ sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua các biện pháp trừng phạt mới chống Triều Tiên.

Binh sĩ Triều Tiên trong một lễ duyệt binh tại Bình Nhưỡng

Binh sĩ Triều Tiên trong một lễ duyệt binh tại Bình Nhưỡng

Trước những động thái 'đe dọa' lẫn nhau từ phía Mỹ và Triều Tiên, giới phân tích cho rằng một cuộc chiến tranh hạt nhân giữa hai nước chưa có khả năng xảy ra trong ngắn hạn, song những tuyên bố kích động đang làm gia tăng nguy cơ này.

Theo hãng tin Reuters, căng thẳng giữa hai nước đã leo thang nhanh chóng trong những ngày gần đây sau khi Bình Nhưỡng cảnh báo Washington về 'bài học khốc liệt' mà Mỹ sẽ nhận được khi tiếp bước Liên hợp quốc chống Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngay lập tức cảnh báo rằng mọi mối đe dọa mà Triều Tiên nhằm vào Mỹ đều sẽ được đổi lại bằng 'lửa và cơn thịnh nộ'.

Bình luận gây choáng váng dư luận của ông Trump đã kích động Triều Tiên tuyên bố sẽ dùng tên lửa đạn đạo để nhấn chìm đảo Guam trong 'biển lửa', nơi Mỹ đang duy trì Căn cứ Không quân Andersen.

Nhiều nghị sỹ đảng Dân chủ Mỹ chỉ trích ông Trump đang khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Thượng nghị sỹ Eliot Engel, một thành viên cấp cao trong Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, nói: 'Triều Tiên là một mối đe dọa thật sự, song những phản ứng đầy mâu thuẫn của Tổng thống cho thấy ông ấy có thể đang cân nhắc dùng vũ khí hạt nhân'.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẵn sàng đấu 'hỏa lực miệng' với Tổng thống Mỹ Donald Trump

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẵn sàng đấu 'hỏa lực miệng' với Tổng thống Mỹ Donald Trump

Ông Engel cho rằng những bình luận mang tính kích động của Tổng thống Trump tại thời điểm cần thúc đẩy đối thoại cấp cao với Triều Tiên là điều rất thiếu hợp lý.

Còn hãng tin AP cho rằng nếu Triều Tiên xem những tuyên bố của Mỹ là lời đe dọa và tiến hành thêm các vụ thử hạt nhân hay tên lửa, ông Trump sẽ đối mặt với áp lực lớn đòi hỏi phải có những phản ứng mạnh mẽ hơn, và nếu Triều Tiên hiện thực hóa lời đe dọa của mình, Mỹ sẽ không còn lựa chọn nào khác.

Đài Sputnik thậm chí còn cho biết sau khi ông Trump đưa ra tuyên bố về 'lửa và cơn thịnh nộ', nhiều người sử dụng mạng xã hội đã đi đến kết luận rằng Tổng thống Mỹ bây giờ đã dùng đến những ngôn từ không khác gì nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vẫn thường dùng.

Tạp chí National Interest bình luận về sự kiện này bằng cách nhắc đến nguy cơ từ việc bùng phát 'Chiến tranh Triều Tiên lần thứ 2'.

Một bài viết trên tạp chí này nhấn mạnh: 'Xung đột trên bán đảo Triều Tiên do kết quả của những biện pháp quân sự phủ đầu mà Mỹ tiến hành sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng với Washington và các đồng minh của Mỹ trong khu vực'.

Bài viết còn chỉ ra rằng nếu Triều Tiên không thể sử dụng vũ khí hạt nhân, thì nước này vẫn đủ sức dùng tên lửa thông thường tấn công gây thiệt hại cho hàng trăm nghìn binh sĩ và nhân viên dân sự Mỹ hiện đang ở Hàn Quốc và Nhật Bản.

TIN TÀI TRỢ

Tuy nhiên, Phó Giáo sư John Delury, hiện làm việc tại khoa Nghiên cứu Đông Á thuộc Đại học Yonsei, cho rằng khó có khả năng Triều Tiên tiến hành một cuộc tấn công thực sự hoặc Mỹ không kích phủ đầu quốc gia này.

Theo ông, tuyên bố của Triều Tiên chủ yếu là một lời cảnh báo đối với Washington rằng tên lửa của họ có thể nhắm thẳng tới các mục tiêu trong khu vực, chứ không phải là dấu hiệu báo trước một cuộc tấn công thực sự.

Ông nói: 'Nếu Triều Tiên thực sự đang lên kế hoạch để tấn công phủ đầu hoặc bất ngờ phóng tên lửa tới Guam, chúng ta sẽ không thấy tin tức đó xuất hiện trên truyền thông đại chúng của họ'.

Triều Tiên có thể sẽ sớm tiến hành thêm một vụ phóng thử tên lửa từ tàu ngầm 

Triều Tiên có thể sẽ sớm tiến hành thêm một vụ phóng thử tên lửa từ tàu ngầm

Trong khi đó, nếu muốn không kích Triều Tiên, Mỹ cần phải có được sự hậu thuẫn của Hàn Quốc, bởi Triều Tiên nhiều khả năng sẽ trả đũa nước láng giềng phía Nam và lực lượng quân đội gồm 600.000 binh sỹ này.

Ông Delury nói: 'Đó là điều mà Mỹ không thể làm nếu thiếu sự ủng hộ mạnh mẽ của chính phủ và người dân Hàn Quốc, và hiện rõ ràng là chưa có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Hàn Quốc sẽ ủng họ lựa chọn quân sự để giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Trong khi đó, chuyên gia về hạt nhân của Mỹ - ông Siegfried Hecker - người đã từng nhiều lần tới thăm các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên, cho rằng hiện quốc gia này chưa sở hữu hệ thống vũ khí đủ sức nhấn chìm đảo Guam trong biển lửa, như những gì mà họ đe dọa.

Ông nói: 'Mối đe dọa thực sự là nguy cơ nổ ra một cuộc chiến tranh hạt nhân mà không ai ngờ tới do việc hiểu lầm hoặc do những tính toán sai.

Những tuyên bố thù hận của cả hai bên khiến nguy cơ này càng tăng cao. Đã đến lúc họ cần dịu giọng'.

Ông Hecker cho rằng Triều Tiên không có những vũ khí hạt nhân tân tiến như của các cường quốc hạt nhân khác như Mỹ, Nga, Anh, Trung Quốc hay Pháp.

Các vùng lãnh thổ Mỹ có thể nằm trong tầm bắn của tên lửa Triều Tiên 

Các vùng lãnh thổ Mỹ có thể nằm trong tầm bắn của tên lửa Triều Tiên

Giới chuyên gia Mỹ cũng đã có nhận định về một số loại tên lửa mà Triều Tiên đang phát triển có khả năng hiện thực hóa lời đe dọa này, cụ thể là Hwangsong-12, Musudan, và Pukguksong-2.

Theo dữ liệu bay từ vụ phóng hồi tháng 5, tên lửa Hwangsong-12 có tầm bắn từ 4.000-7.000km, trong khi đó, tên lửa sử dụng nhiên liệu lỏng Musudan có tầm bắn ước tính là 3.500km, đủ sức tấn công hầu hết các mục tiêu tại châu Á và Thái Bình Dương.

Sau nhiều lần thất bại, tháng 6 năm ngoái, Triều Tiên đã thử nghiệm thành công tên lửa Musudan và vẫn đang tiến hành nghiên cứu phát triển các tên lửa phóng từ tàu ngầm.

Tên lửa Pukguksong-2 đã tăng cường đáng kể năng lực vũ khí của Triều Tiên bởi đây là loại tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn, giúp chúng di chuyển nhanh hơn và khó bị radar phát hiện hơn các loại tên lửa sử dụng nhiên liệu lỏng thông thường.

Một số chuyên gia Hàn Quốc cho rằng loại tên lửa này đủ sức tấn công Guam, song sau vụ việc hồi tháng 5, giới chức quốc phòng Hàn Quốc ước tính tầm bắn của Pukguksong-2 là vào khoảng 2.000km, nghĩa là tên lửa này có thể tấn công các căn cứ của Mỹ tại Nhật Bản, chứ không thể tấn công Guam.

Theo Đồng Triều/Đất Việt

Thích

Tags: tấn công Guam

VIDEO CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Sợ tên lửa Triều Tiên, người Mỹ lo xây hầm trú dưới lòng đất

Nhiều người dân Mỹ đang tính chuyện xây các hầm trú ẩn kiên cố dưới lòng đất để phòng vệ trước một cuộc tấn công từ Triều Tiên.

Theo Vũ Hoàng/Vnexpress

MỚI NHẤT

goto top